แล้ง ร้อน กระทบไร่ถั่วฝักยาวไม่เจริญเติบโต ราคาตก

สภาพอากาศที่ร้อนและแล้งส่งผลให้สวนถั่วฝักยาวของชาวบ้านวังขี้เหล็ก ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ได้รับผลกระทบไม่เจริญเติบโต อีกทั้งทำให้ราคาขายลดลง ในขณะที่การทำนาทางชลประทานจะปล่อยให้ชาวบ้านเริ่มทำนาตั้งแต่เมษายนนี้

วันที่ 15 มีนาคม 2560  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสภาพอากาศที่ร้อนจัดและแห้งแล้งเริ่มส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่ทำนาและทำสวนในพื้นที่ ชาวบ้านวังขี้เหล็ก ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก โดยนายสมนึก  คงพ่วง  อายุ 67 ปี และนางละเอียด  คงพ่วง อายุ 62 ปี 2 สามีภรรยาชาวเกษตรกร ที่ทำเกษตรแบบผสมผสานและทฤษฎีใหม่กำลังได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดและความแห้งแล้ง

นายสมนึก  กล่าวว่า ไร่ถั่วฝักยาวที่ตนและภรรยาปลูกไว้ กำลังแห้งตายผลผลิตที่จากเดิมเก็บได้วันละ 30-40 กิโลกรัม เหลือเพียง 10-20 กิโลกรัม ซ้ำยังได้เจอพวงแมลงและเพลี้ย ทำให้ผลผลิตตกต่ำ ในขณะที่ราคารับซื้อก็ถูกลงจากเดิม 8-10 บาท เหลือกิโลกรัมละ 3 บาท ซึ่งช่วงนี้ต้องพยายามรดน้ำเพื่อให้ถั่วฝักยาวไม่แห้งตายเพราะสภาพอากาศที่ร้อนจัดทำให้ดินไม่อุ้มน้ำต้องหมั่นมาคอยรดน้ำทุกวันทั้งที่ปกติ 2 -3 วันรดครั้ง  นอกจากนี้สวนมะเขือพวงที่ปลูกไว้ก็ได้รับผลกระทบเช่นกันไม่ค่อยออกผลผลิต และนาข้าวที่ปลูกไว้ 30 ไร่ที่เตรียมเก็บเกี่ยวก็ได้ข้าวน้อยลงครึ่งต่อครึ่งทั้งนี้มาจากสภาพอากาศที่ร้อนและแล้งจัด แต่อย่างไรยังโชคดีที่ตนยึดหลักดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงจึงไม่เดือดร้อนมากนัก

นายสมนึกยังกล่าวอีกว่า สำหรับการทำนานั้นหลังเกี่ยวข้าวงวดนี้ตนก็จะพักแปลงนาชั่วคราวก่อนที่จะเริ่มทำใหม่ในเดือนเมษายน ที่ทางชลประทานจะเริ่มปล่อยน้ำมาในแม่น้ำยมสายเก่าจากนั้นจะดึงน้ำมาเก็บไว้ให้เพียงพอต่อการทำนา ที่เริ่มทำนาตั้งแต่เดือนเมษายนเพราะเป็นนโยบายที่ภาครัฐอยากให้มีการปรับเปลี่ยนเวลาทำนาเพราะหลังจากเก็บเกี่ยวในช่วงมิถุนายน-กรกฎาคม ก็จะเข้าสู่หน้าฝน พื้นที่ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก จะเป็นพื้นที่รับน้ำป้องกันปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ และหากเก็บเกี่ยวก่อนก็จะไม่เกิดปัญหาน้ำท่วมนาข้าวอีก ซึ่งเป็นปีแรกที่เริ่มปลูกในเดือนเมษายนแต่อยากขอให้ชลประทานปล่อยน้ำให้เพียงพอต่อการทำนาด้วย

แสดงความคิดเห็น