เห็ดถอบจากจ.ตากเริ่มขายดีมากที่พิษณุโลก ปีก่อนยอดขายร่วม 100 ตัน

วันที่ 16 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการซื้อขายเห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ อาหารยอดนิยมของคนไทย ที่ออกชุกมากในช่วงต้นฤดูฝนของทุกปี ที่ตลาดร่วมใจ หรือ ตลาดเทศบาล 6 อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีพ่อค้าแม่ค้าจากจังหวัดตาก รับเห็ดถอบจากจังหวัดตากใส่รถปิคอัพมาเต็มคันรถ มาขายทั้งปลีกและส่งให้กับชาวพิษณุโลกทุกวัน บรรยากาศการซื้อขายคึกคักเป็นอย่างมาก มีทั้งพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดต่าง ๆ ของจังหวัดพิษณุโลก มาซื้อเห็ดถอบแบบยกถุง ถุงละ 10 กิโลกรัม ในราคาตั้งแต่ถุงละ 3,500-4,000 บาท และ ประชาชนทั่วไปที่แวะเวียนมาซื้อไม่ขาดสายในราคาขายปลีก ที่มีราคาคละกันไป ขึ้นอยู่กับความสดความแก่ของเห็ดถอบ

โดยราคาขายปลีกขณะนี้ ยังคงสูงอยู่ เนื่องจากเป็นช่วงต้นฤดูกาลที่เห็ดถอบออกมาใหม่ ๆ ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 600 บาท ขณะนี้ ราคาขายปลีกสำหรับเห็ดถอบสด หรือ เห็ดที่ไส้ในยังสด ยังสีขาวอยู่ อยู่ที่กก.ละ 300-450  บาท และ แนวโน้ม ราคาขายปลีกและขายส่งจะปรับตัวลดลงเรื่อย ๆ จากเดือนพ.ค.ไปถึงเดือนมิย. เมื่อเริ่มเก็บเห็ดถอบจากป่าออกมาขายมากที่สุด คาดการณ์ว่าจะเหลือกิโลกรัมละ 100-200 บาท และจะเป็นช่วงที่ขายได้ดีที่สุด เนื่องจากราคาถูกลงมาก

นางปทุม  สระทองสงค์ แม่ค้าขายส่ง-ปลีกเห็ดถอบ หน้าตลาดร่วมใจจ.พิษณุโลก กล่าวว่า ปีที่แล้วเห็ดถอบออกเยอะมาก และขายได้ดี ได้กำไรมาก ปีที่แล้ว ขายได้วันละ 1 ตัน ในระยะเวลาสองเดือน สำหรับปีนี้ เห็ดถอบเพิ่งออกมาสู่ตลาด ในช่วงต้นเดือนพ.ค. โดยตนรับเห็ดถอบ ที่เก็บมาจากป่าในเขตอ.อุ้มผาง อ.แม่สอด จ.ตาก มาขายวันละ 200-300 กิโลกรัม ราคายังสูงอยู่ ซึ่งเป็นธรรมชาติของเห็ดถอบช่วงที่ออกใหม่ ๆ ขายส่งถุงละ 10 กิโลกรัม ถุงละ 3,500 บาท จากเดิมช่วงต้นเดือนพ.ค. ขายส่งถุงละ 5,800 บาท และจากนี้ไป ราคาจะเริ่มปรับลงเรื่อย ๆ เมื่อเข้าสู่เดือนมิถุนายน คาดการณ์ว่าราคาจะลดลงเหลือกก.ละ 100-200 บาท และ จะเป็นช่วงที่ขายได้วันละร่วม 1,200-1,300 กิโลกรัม

นายประยงค์  เชียงทอง พ่อค้าขายส่ง-ปลีกเห็ดถอบ อีก 1 ราย กล่าวว่า ขายเห็ดถอบที่ตลาดร่วมใจมา 11 ปีแล้ว โดยรับมาจากตลาดส่งเห็ดถอบที่อ.เมือง จ.ตาก ปีนี้เพิ่งเริ่มออก และราคายังสูงอยู่ วันนี้ขายปลีกที่กิโลกรัมละ 450 บาท แต่คาดการณ์ว่าราคาจะค่อย ๆ ปรับตัวลดลงไปต่อเนื่อง เมื่อเห็ดถอบเริ่มออกมาชุก เฉพาะยอดขายปี 2559 ที่ผ่านมา ตนขายส่งและปลีกได้ประมาณ 50 ตัน

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น