เร่งผลิตมะม่วงฝานตากแห้ง  ธุรกิจในครัวเรือน รายได้งาม ยอดสั่งเพียบ

 

 

วันนี้( 19 พ.ค.) นางปริญรัตน์ หรือ คุณแปร๋ม  อ้นชาวนา อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45/1 ถนนพุทธบูชา อ.เมืองพิษณุโลก และครอบครัว ได้ทำมะม่วงแปรรูป ฝานตากแห้ง ขายตามผู้สั่งจอง ทั้งทางผ่านเฟสบุ้ค และโทรศัพท์สั่งจอง มานานกว่า 8 ปี แล้ว โดยไม่ต้องมีหน้าร้านแต่อย่างใด แต่เพียงบอกต่อๆกันจนติดปาก ถึงการแปรรูปมะม่วงฝาน ตากแห้งขายสร้างรายได้ให้ครัวเรือนเป็นอย่างดี

นางปริญรัตน์ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตอนแรกครอบครัวตนเอง ขายของทั่วไป แต่เมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา ได้ลองรับซื้อมะม่วงกระล่อนมาปอกเปลือกแล้วฝานตากแห้ง แล้วใสแพ็กเก็ตให้สวยงามส่งขายให้กับผู้ที่สนใจ ตอนแรกก็คิดว่าทำกันเล่นๆ ในครอบครัว แต่เมื่อเห็นมีผู้สั่งจองเยอะก็เริ่มเป็นรายได้เข้ามาในครอบครัว โดยแต่ละปีนั้นเมื่อถึงฤดูของมะม่วงสุก ก็จะมีลูกค้าเริ่มโทรมาสั่งจองมะม่วงฝานตากแห้ง กันจำนวนมาก บางปีวัตถุดิบ ก็หายาก โดยเฉพาะในปีนี้ มะม่วงกระล่อน ก็หายากแทบหาซื้อไม่ได้ จึงได้นำมะม่วงแก้มแหม่ม หรือ มะม่วงแก้มแดง หรือ มะม่วงอิณทผลัม ซึ่งจะมีรสชาติหวาน หอม มากกว่ามะม่วงกระล่อน ที่จะออกเปรี้ยวนิดหน่อย จากนั้นนำมาฝานแปรรูป ส่งให้ขายให้กับลูกค้า ซึ่งในปีนี้ตนและครอบครับทำมะม่วงสุกกว่า 1,000 กิโลกรัมแล้ว ซึ่งมะม่วงสุก 100 กิโลกรัม จะได้มะม่วงตากแห้ง 10 กิโลกรัม และมียอดสั่งจองอีกจำนวนมาก ทำให้ในช่วงนี้ทุกวันจะผลิตมะม่วงฝานตากแห้งแทบไม่มีวันหยุดทีเดียว

วิธีการแปรรูปก็ไม่ยาก โดยรับซื้อมะม่วงแก้มแหม่ม จากเกษตรกรที่ปลูกมะม่งในจังหวัดพิษณุโลก และใกล้เคียง ในราคากิโลกรัมละ20 บาท จากนั้นก็ฝานตากแห้ง โดยหากตากแดด ก็จะตาก 2 วัน แต่ถ้าวันไหนฝนตก ก็จะอบแห้ง ซึ่งใช้เตาอบของชุมชนวัดน้อย จำนวน 5 ชม. เมื่อได้ที่ ก็จะนำมาแพ็กเก็ตใส่กระปุก ส่งขาย โดยขายกระปุก ละ 150 บาท ซึ่งลูกค้าบางคนก็จะมารับถึงบ้าน บางคนไม่สะดวก อยู่ต่างจังหวัดก็จะจัดส่งทางไปรษณีย์  ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี โดยผู้สนใจต้องการสั่งมะม่วงฝานตากแห้ง ก็สามารถสั่งจองได้ที่ 082-6846622

///////////////

 

 

แสดงความคิดเห็น