ชิมข้าวแตน ฝีมือชาวบ้านบ้านหาดใหญ่ พรหมพิราม ออร์เด้อสั่งเพียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านหาดใหญ่ หมู่ที่ 3 ต.หนองแขม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ทำข้าวแตนวางขายอยู่ตามหน้าบ้าน ทั้งสองฝั่งถนนภายในหมู่บ้านดังกล่าว ประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาต่างแวะซื้อ จนกลายเป็นของดีขึ้นชื่อของบ้านหาดใหญ่

คุณยายสมบัติ พงศ์พันธ์ อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75 ม.3 ต.หนองแขม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านที่ทำข้าวแตนขายเป็นเจ้าแรกของบ้านหาดใหญ่ คุณยายสมบัติฯ ก็เล่าให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่าเมื่อก่อนก็ประกอบอาชีพทำนา บนพื้นที่ 10 กว่าไร่ แต่ด้วยราคาข้าวไม่ดีเท่าที่ควรรายได้ไม่พอ จึงต้องหาอาชีพเสริม ก็พอมีความรู้ด้านทำข้าวแตนที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยพ่อแม่ เลยลองทำขาย ปรากฏว่าได้การตอบรับที่มากขึ้นเรื่อย เลยต้องหยุดทำนาไปโดยปริยาย ยกให้ลูกให้หลานที่มีแรงทำต่อ ส่วนตัวเองก็มายึดอาชีพทำข้าวแตนขายเพียงอย่างเดียว เป็นเวลานานกว่า 30 ปีแล้ว จนปัจจุบันมีลูกค้าทั้งขาจร และขาประจำ มีทั้งขายปลีก-ขายส่ง จังหวัดใกล้เคียงอย่าง กำแพงเพชร น่าน สุโขทัย ก็มารับจากตนไปขายต่อ ซึ่งราคาขายก็ไม่แพง 1 ห่อ จะมีข้าวแตน 2 แผ่น ราคาห่อล่ะ 10 บาท หรือแบบร้อยเป็นพวง 1 พวงจะมี 10 ห่อ ราคาก็จะถูกลงเหลือพวงล่ะ 80 บาท นอกจากนี้ยังมีพวก ข้าวเกรียบงา ข้าวเกรียบทั่วไป ข้าวเกรียบว่าว ขายด้วย ในราคาเท่ากัน

คุณยายสมบัติฯ บอกต่ออีกว่า ช่วงนี้ออเดอร์มีมาทุกวัน ถ้าสั่งเยอะบางทีต้องสั่งล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ ส่วนที่ขายหน้าร้าน ต่อวันก็จะขายได้ประมาณ 30-40 พวง ถ้าช่วงเทศกาลก็จะขายดีมากประมาณ 90-100 พวง เลยทีเดียว เพราะข้าวแตนของเราจะใส่ใจทุกรายละเอียด ขั้นตอนการทำก็ต้องสะอาด ซึ่งเราก็จะมีเคล็ดลับ หรือสูตร ที่คิดค้นขึ้นเองที่ไม่เหมือนใครแน่นอน ทำให้รสชาติของข้าวแตนนั้น จะไม่หวานมากจนเกินไป รสชาติจะกลมกล่อมพอดี ข้าวแตนที่ทอดออกมาต้องฟู กลมแผ่นใหญ่สวยงามไม่ น้ำตาลที่โรยหน้าก็จะมีสูตรและเคล็ดลับ จึงทำให้ทุกอย่างออกมาลงตัว

 

สำหรับลูกค้าท่านใดที่อยากจะแวะเวียนไปอุดหนุน ข้าวแตนของคุณยายสมจิตฯ หรือ ร้านหนิงข้าวแตนบ้านหาดใหญ่ ก็สามารถเดินทางไปได้ที่บ้านหาดใหญ่ ม.3 ต.หนองแขม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก หรือสอบถามรายละเอียดเส้นทาง หรือสั่งออเดอร์ได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 0827748719 ได้ทุกวัน

/////////

แสดงความคิดเห็น