หน้าหนาวปลาเกลือแดดเดียวจากบ้านท่าข้ามอ.พรหมพิรามขายดีมาก

18 มกราคม 2561 ที่บ้านท่าข้าม อ.15 ต.พรหมพิราม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก กลุ่มผู้ผลิตปลาเกลือหรือปลาแดดเดียว เร่งมือแพ็คและบรรจุปลาเกลือหรือปลาแดดเดียวหลากหลายชนิด ส่งขึ้นเหนือตามออเดอร์ในหลายจังหวัด ขายดียอดสั่งวันล่ะไม่ต่ำกว่า 4-5 หมื่นบาท ซึ่งในพื้นที่ภาคเหนือส่วนใหญ่นอกจากซื้อรับประทานแล้วยังนิยมซื้อเป็นของฝากในโอกาสต่างๆ อีกด้วย

นางเครือ ครุฑถิ่น หรือป้าจิน อายุ 51 ปี 1 ในกลุ่มผู้ผลิตปลาเกลือ หรือปลาแดดเดียว ได้บอกว่า ชาวบ้านท่าข้ามในแถบนี้ จะยึดอาชีพเกษตรกร เป็นส่วนใหญ่ เวลาที่ว่างเว้นจากการทำนาก็จะออกหาปลาตามห้วยหนองคลองบึงแถวนี้ บางส่วนก็เก็บไว้กิน บางส่วนก็มาส่งขายให้กับตน ที่ยึดอาชีพทำปลาแปรรูป เป็นปลาเกลือ หรือปลาแดดเดียว ส่วนชาวบ้านในระแวกนี้ว่างเว้นจากการทำนาก็จะมารับจ้างทำปลา โดยตนจะให้ราคากิโลละ 3 บาท เช่นขอดเกล็ด แหวะท้อง ตัดหัว เพื่อที่ตนจะนำมาหมักด้วยน้ำเกลือ จะนำออกตาก 1-2 แดด และบรรจุ เสียบไม้ หรือแพ๊ค ส่งขายในพื้นที่ภาคเหนือ โดยตนและญาติพี่น้องละแวกนี้ยึดอาชีพนี้มานานกว่า 30 ปี แล้วตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ

ในช่วงหน้าน้ำที่ผ่านมา ปลาเยอะราคาปลาแปรรูปก็จะถูกลง แต่ในช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาวปลาเริ่มขาดตลาด ส่งผลดีให้กลุ่มผู้ผลิตปลาแดดเดียวอย่างตน เพราะทางพื้นที่ภาคเหนือ เช่น แพร่ลำพูน ลำปาง เชียงใหม่ เป็นต้น ส่วนปลาที่นำมาแปรรูปเป็นปลาแดดเดียวก็มีหลากหลาย แต่ที่นิยมซื้อกันมากที่สุดจะเป็นปลาช่อน ปลาตะเพียน ปลาสลิด ปลากระดี่ ออเดอร์ที่สั่งส่งแต่ละวันอยู่ที่ 4-5 หมื่นบาท โดยแต่ล่ะวันจะส่งวันละ 1 เที่ยว ส่วนราคาก็ไม่แพง เช่นปลาตะเพียนแดดเดียว อยู่ที่กิโลกรัมล่ะ 80 บาท ปลาช่อนอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 100-150 บาทแล้วแต่ไซต์ปลา ตัวเล็กตัวใหญ่ หรือจะแบบเสียบเป็นไม้ ไม้ละ 10 บาท

นอกจากนี้ ยังมีการแปรรูปเป็นปลาร้า กิโลกรัมล่ะ 60 บาท หรือปลาสร้อยตัดหัวย่าง อยู่ที่ราคากิโลกรัมล่ะ 200-220 บาทนอกเหนือจากส่งตามออเดอร์แล้วยังขายให้กับลูกค้าขาจรที่แวะผ่านมาได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น