ย้อนรอยภูหินร่องกล้าตอน 3 การรุกของฝ่ายรัฐบาล โดยเสือ ภูร่องกล้า

ย้อนรอยภูหินร่องกล้าตอน 3 การรุกของฝ่ายรัฐบาล โดยเสือ ภูร่องกล้า  7 ก.ค.61

ส่วนเรื่องราวที่มาของภูหินร่องกล้านั้นผู้เขียนยังมีอีกมากมายที่จะต้องนำเรียนเสนอให้ท่านได้รับทราบ ยังจะมีการเคลื่อนไหวของทหารฝ่ายรัฐบาลอีกมากที่ต้องเปิดยุทธการ เนื่องจากพื้นที่ภูหินร่องกล้านั้นอยู่ในเขตรอยต่อของ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก ,เลย ,เพชรบูรณ์ ดังนั้นเขตการเคลื่อนไหวของกลุ่ม พคท.ก็สามารถคุมพื้นที่และมีอำนาจได้ถึงเขต 3 จังหวัดเช่นเดียวกัน กล่าวคือ พคท.คุมไปถึงพื้นที่เขาค้อและเขตจังหวัดเลยด้วย ในปีพ.ศ.2524 ฝ่ายทหารได้ทำการปราบปรามพรรคคอมมิวนิสต์กลุ่มเขาค้อเขตงานที่ 15 ของ พคท.อย่างหนัก ทหารทำการเปิดยุทธการครั้งใหญ่ขึ้นที่เขาค้อ ภายใต้รหัสยุทธการว่า ผาเมืองเผด็จศึก 1,2,3 หมายความว่าใช้ชื่อยุทธการนี้ถึง 3 ครั้งด้วยกัน และยุทธการหักไพรี ทำให้กลุ่ม พคท.และมวลชนส่วนใหญ่แตกอพยพไปอาศัยอยู่ฐานที่มั่นของ พคท.เขต 10 ที่ภูหินร่องกล้า แต่ยังมีกองกำลังติดอาวุธบางส่วนของพคท.ที่เกาะติดฝ่ายรัฐบาล เพื่อขัดขวางไม่ให้ทำการสร้างทางขึ้นสู่เขาค้อเพราะหลังจากที่ทหารตี พคท.แตกเมื่อปลายปี พ.ศ.2524  ต่อมาถึงปีพ.ศ.2525 กลุ่มพคท.ที่ยังเหลืออยู่ที่เขาค้อ ก็อพยพไปอยู่ที่ภูขัด เขตงาน 1/2 อยู่ทางตอนเหนือของภูหินร่องกล้าจะมีบางส่วนก็ไปอยู่ที่ร่องกล้า  จากนั้นเมื่อวันที่ 9 พ.ค. ถึง 6 มิ.ย. 2525 พตท.33 ได้ทำการเปิดยุทธการผาเมืองเกรียงไกรเข้าตีฝ่ายพคท.กลุ่มภูขัดที่อยู่ทางตอนเหนือของภูหินร่องกล้า ทำให้ พคท.กลุ่มนี้หลบหนีออกจากฐานที่มั่นภูขัด ไปอยู่บริเวณขุนน้ำคับน้ำจวงและภูเมี่ยงอำเภอชาติตระการ ชายแดนลาว โดยส่วนใหญ่เข้าไปอยู่ในเขตประเทศลาว  ต่อจากนั้นเมื่อ พคท.กลุ่มเขาค้อและกลุ่มที่อยู่ภูขัดได้หลบหนีและลงมอบตัวจนหมดสิ้นแล้ว ทางการทหารได้ทำการปิดล้อมและ ปจว.พคท.กลุ่มภูหินร่องกล้าโดยปฏิบัติตามคำสั่งที่ 66/2523  เป็นครั้งสุดท้าย ทำให้มวลชนผู้เข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์(ม้ง) ติดต่อเข้ามอบตัวต่อทางการ ที่กองอำนวยการทหารหมู่บ้านห้วยตีนตั่ง ห่างจากภูหินร่องกล้า 20  กม. ส่วนตัวระดับแกนนำของ พคท. ไม่ยอมมอบตัวหลบหนีไปอยู่ประเทศลาว ทั้งการมอบตัวของมวลชนพรรคคอมมิวนิสต์และทั้งการหลบหนีของตัวระดับแกนนำ หมดสิ้นเมื่อ เดือน พ.ย. 2525  จากนั้นทางพตท.33 ได้สั่งการให้ทหารชุด ชค.บ้านนาตาดีอำเภอนครไทยจากค่ายศรีพัชรินทร์ จังหวัดขอนแก่น ขึ้นไปตั้งฐานปฏิบัติการเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2525 มีชื่อฐานว่า ฐานพัชรินทร์(ฐานพัชรินทร์ปัจจุบัน)

ส่วนยุทธการต่างๆของทหารฝ่ายรัฐบาลที่ได้ดำเนินการกับกลุ่ม พคท.รอยต่อ 3 จังหวัดนั้น  กองทัพภาพที่ 3 ส่วนหน้าได้จัดตั้งกองบัญชาการผสม 394 ในปีพ.ศ. 2511 เพื่อที่จะควบคุมและปราบปรามกลุ่ม พคท.ในพื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก ,เลย,เพชรบูรณ์ โดยมีศูนย์บัญชาการอยู่ที่สนามบินหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ มีหน่วยทหารหลักมาจากกรมผสมที่ 4 จังหวัดนครสวรรค์              

เมื่อปีพ.ศ. 2515 กองบัญชาการทหารสูงสุด ทำการเปิดยุทธการปราบปราม พคท.ที่ภูหินร่องกล้า ยุทธการภูขวาง  เรียกว่า กฝร. 15 โดยมีกำลังทหารจาก พล. 1 รอ. และ ทอ.,ตร,พร้อมทั้ง อส.เข้าร่วมปฎิบัติการ

เมื่อปีพ.ศ. 2516 กองบัญชาการทหารสูงสุดทำการเปิดยุทธการขึ้นอีก โดยใช้กำลังถึง 3 กองทัพเช่นกัน มีกองทัพภาคที่ 1 ภาค ,ภาคที่ 2 ภาคที่ 3 และทหารเรือหน่วยนาวิกโยธิน  และศูนย์สงครามพิเศษ ทอ. ตำรวจ และ อส. ทั้งสองยุทธการไม่สามารถยึดภูหินร่องกล้าได้    จากนั้นในปี พ.ศ. 2516 กองทัพภาคที่ได้ทำการจัดตั้ง พตท. 1617 (ผสมพลเรือนตำรวจทหาร) ขึ้นที่อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อควบคุมพื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัด  ต่อมาเมื่อปลายปี พ.ศ. 2524 กองทัพภาคที่ 3 ได้ทำการเปิดยุทธการผาเมืองเผด็จศึกขึ้นเพื่อทำการตี พคท.กลุ่มเขาค้อ สามารถยึดเขาค้อได้ด้วยขั้นเด็ดขาด เมื่อปีพ.ศ. 2525 พตท.33  เปิดยุทธการผาเมืองเกรียงไกรขึ้นเข้าตี พคท.กลุ่มภูขัด ด้วยขั้นเด็ดขาด   จากนั้นจึงหันมาใช้นโยบายที่ 66/2523 กับ พคท.กลุ่มภูหินร่องกล้า ตามที่ผู้เขียนได้กล่าวมาเบื้องต้น 

( พิษณุโลกฮอตนิวส์ 23 มิ.ย.2561 นำเสนอผลงานเขียนของพี่เสือ  ภูลมโล หรือ คุณมนัส  สีเสือ จนท.ประชาสัมพันธ์อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ผู้มีประสบการณ์และความทรงจำในการปฏิบัติหน้าที่ทหารพราน เมื่อครั้งยังมีการต่อสู้ทางอุดมการณ์และอาวุธระหว่างรัฐบาลและพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยบนภูหินร่องกล้า จนล่วงเลยผ่านมาสู่การปฏิบัติหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า ให้ข้อมูล และนำเที่ยวภูหินร่องกล้า สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยมของจ.พิษณุโลก พี่เสือ ภูลมโล ได้บันทึกความทรงจำไว้หลายเหตุการณ์อย่างน่าสนใจ จะนำเสนอเป็นเรื่องราวต่อเนื่อง จำนวน 9 ตอน บนเว็ปไซด์พิษณุโลกฮอตนิวส์ )

อ่านบทความเดิม ย้อนรอยภูหินร่องกล้าตอน 1 พรรคคอมมิวนิสต์แทรกซึม…โดยเสือ ภูลมโล   23 มิ.ย. 2561

ย้อนรอยภูหินร่องกล้าตอน 2 จุดยุทธภูมิสู่แหล่งท่องเที่ยว โดยเสือ ภูลมโล  30 มิ.ย.61

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น