ตำรวจภาค 6 ขยายผลจับกุมเครือข่ายมันทุกเม็ดยึดทรัพย์ 77 ล้านบาท

เวลา  10.30 น. วันที่  28 สิงหาคม  2561  ทีกองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 6  อ.เมองพิษณุโลก พลตำรวจโททวิชชาติ พละศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6  พลตำรวจตรีภาณุ บุรณศิริ ผู้บังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 6  แถลงข่าวสื่อมวลชน ผลการระดมปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย เครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายสำคัญ แก๊งมันทุกเม็ด

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากกลุ่มขบวนการเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 6  มีการเปลี่ยนรูปแบบการซื้อขายยาเสพติด เป็นการขายยาเสพติดผ่าน Social Media  โดยมีการแบ่งหน้าที่กัน และมีลักษณะที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น เครือข่ายดังกล่าว ได้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว และกระจายไปตามจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ เป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรง ต่อความมั่นคงของประเทศ และกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ตำรวจภูธรภาค 6  ได้ดำเนินการบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางยุทธศาสตร์ ในการทำลายเครือข่ายนี้ ซึ่งใช้ชื่อใน Facebook ว่า เครือข่ายมันทุกเม็ด โดยได้แบ่งการดำเนินการออกเป็น 2 ทาง คือการทำลายเครือข่ายตามกระบวนการทางกฎหมายอาญา ด้วยวิธีการล่อซื้อจับกุม และการดำเนินการยึดทรัพย์ ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน จนถึงขณะนี้ ตำรวจภูธรภาค 6  สามารถดำเนินการทำลายเครือข่ายมันทุกเม็ดได้ในระดับที่น่าพอใจ

ในด้านการทำลายการทำธุรกรรมทางการเงิน โดยการติดตามการทำธุรกรรมทางการเงินของกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด และขออนุมัติศาลออกหมายจับในข้อหา อั้งยี่และฟอกเงิน ได้จัดชุดปฏิบัติการ ปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย  7 1  เป้าหมาย แบ่งเป็นในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 6 จำนวน  56  หมาย และนอกเขตพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 6 จำนวน  15 หมาย มีผลการดำเนินการดังนี้ จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้  14 ราย  ตรวจยึดและอายัดทรัพย์สินต่างๆ รวมมูลค่า  77.5  ล้านบาท ตรวจยึดรถยนต์  14 คัน ตรวจยึดรถจักรยานยนต์  5 คันในด้านการดำเนินคดีอาญา ตามพ.ร.บ.ยาเสพติดโดยวิธีการล่อซื้อ จับกุมเครือข่ายผู้ต้องหา ได้  12 คน ของกลางยาบ้า  328,900 เม็ด   และยาไอซ์  80 กรัม

ผบช.ภ.6 เปิดเผย สำหรับหัวหน้าแก๊งมันทุกเม็ดที่ยังหลบหนีการจับกุมอยู่ในประเทศพม่าทางตำรวจได้ขอศาลออกหมายจับทั้งหมดแล้ว 4 คน จะต้องดำเนินการติดตามจับกุมมาให้ได้ ขอฝากบอกถึงประชาชนทั่วไป หากทราบว่า แก๊งค้ายาเสพติดเหล่านี้ นำเงินไปฟอก หลบซ่อนซื้อทรัพย์สินไว้ที่ไหน สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ ตำรวจภูธรภาค 6  ขณะที่ผู้ที่หลงผิดหรือไม่หลงผิดก็ตามที่ไปร่วมกับกระบวนการขายยาเสพติด ขอให้กลับตัวกลับใจ เข้ามาให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และจะกันไว้เป็นพยาน หากคิดต่อสู้จะต้องถูกดำเนินการขั้นเด็ดขาดชนิดขุดรากถอนโคนอีกด้วย

สำหรับปฏิบัติการตรวจค้นเครือข่ายยาเสพติดมันทุกเม็ดที่ออกปฏิบัติการ 71 จุดตรวจค้นพร้อมกันทั่วประเทศในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 6 ในจังหวัดพิษณุโลกตรวจค้น 23 จุดได้ตรวจค้นร้านแม็กยาง 5 สาขาในจังหวัดพิษณุโลก มีนายจักรพงษ์ คุ้มครุฑ เป็นเจ้าของร้านยาง เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาอั้งยี่และฟอกเงิน ส่วนเจ้าตัวนั้นยังปฏิเสธ นอกจากนี้ยังตรวจค้นในพื้นที่จังหวัดพิจิตรอีก 19 เป้าหมาย นครสวรรค์ 5 สุโขทัย 4 กำแพงเพชร 2 อุตรดิตถ์ 2 เพชรบูรณ์ 1 สำหรับตัวการสำคัญก็คือนายปัณณวิชญ์ประทุม FB ก.โก๋ มันทุกเม็ด นายมารุจน์ มาตุรินทร์ FB ก.กล้วย มันทุกเม็ด หัวหน้าแก๊งมันทุกเม็ดที่สั่งการอยู่ฝั่งประเทศพม่านายชาติชาย  พิมพบุตร FB บ.บิ๊ก มันทุกเม็ด นายปริญญา  พรายเพริด FB ต้นยามันทุกเม็ด ยังคงหลบหนีอยู่ การจับกุมอยู่ในประเทศพม่า

เครือข่ายมันทุกเม็ด เป็นเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติด ที่ใช้โซเชียลมีเดีย  Facebook  ขายยาบ้า ทั่วประเทศ ตำรวจภูธรภาค 6  ได้สืบทราบ และติดตามจับกุม มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน  2561 เครือข่ายนี้ มีนายปัณณวิชญ์ ประทุม ชาวจังหวัดพิจิตร หรือ “ก.โก๋ มันทุกเม็ด ” เป็นหัวหน้าขบวนการ ใช้ชื่อ Facebook ว่า เจ้าพ่อพิษณุโลก นายปัณณวิชญ์ เป็นผู้ต้องหาหลบหนีหมายศาลคดียาเสพติด ไปกบดานหลบหนีอยู่ในจังหวัดท่าขี้เหล็กฝั่งประเทศพม่า ใช้ Facebook  โพสข้อความเปิดรับสมัครสมาชิก รับยาเสพติดไปจำหน่าย โดยไม่ต้องลงทุน เชิญชวนว่า เพียงแค่มีบัตรประชาชน ส่งข้อความมาก็สามารถรับยาเสพติดไปจำหน่ายได้ มีการจูงใจขยายเครือข่าย ให้เปอร์เซ็นต์สำหรับผู้แนะนำลูกค้า และเคยมีการโพสต์คลิปกระทืบสั่งสอนเครือข่ายที่รับงานไปแล้วเบี้ยว มีการข่มขู่หากรายได้แข็งข้อก็จะส่งมือปืนไปเก็บ เครือข่ายได้กระจายหาสมาชิกขายยาบ้าโดยใช้เฟซบุ๊คขยายเครอขายไปทั่วประเทศ ทั้งในเขตพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 6 ตำรวจภูธรภาค 3  ตํารวจภูธรภาค 4 

…………………………………………………………………………………………………………………..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.ภ.6 จับเครือข่าย”มันทุกเม็ด”เปิดรับทีมงานขายยาบ้าทางเฟซบุ๊ค     7 มิ.ย.61   

…………………………………………………

แสดงความคิดเห็น