พวงกุญแจเม็ดมะค่าสร้างรายได้ให้ชาวไทยภูเขาเผ่าม้งบ้านห้วยน้ำไซ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก มีกลุ่มครอบครัวชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง นำเม็ดมะค่ามาสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยงานแฮนด์เมด กลายเป็นพวงกุญแจเม็ดมะค่า นักท่องเที่ยวนิยมซื้อเป็นของฝาก เรียกได้ว่าเป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อย่างดี

นายศรายุทธ ศิริพัฒนลักษณ์ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 177 ม.16 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก วันนี้ได้นำครอบครัวซึ่งเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง มาตั้งโต๊ะนั่งทำพวงกุญแจจากไม้มะค่า หลังนายศุภกุล จันทร์ลา เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ได้เปิดโอกาสให้กับเด็กๆ จากตลาดนัดเด็กดอย นำสินค้าของครอบครัวมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวได้ซื้อกลับไปเป็นของฝากได้

นายศรายุทธฯ ได้บอกว่าแต่เดิมเม็ดมะค่า ร่วงหล่นตามข้างทาง ตามในป่า ไร้ค่าไม่มีประโยชน์ ตนจึงคิดว่า เม็ดมะค่าเหล่านี้น่าจะนำไปต่อยอดทำอะไรได้ จึงลองนำมานั่งทำพวงกุญแจ เพิ่มอัตลักษณ์ด้วยการวาดรูปรูป วิถีชีวิตของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง และวิวธรรมชาติที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของภูหินร่องกล้าเข้าไป จนกลายเป็นงานแฮนด์เมดพวงกุญแจไม้มะค่าปรากฏว่า หลังจากเริ่มทำมาได้ประมาณ 1 ปี ได้ผลตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี เพราะตนจำหน่ายในราคาเพียงแค่ 20 บาทเท่านั้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่อุดหนุนกลับไปเป็นของฝากคนล่ะไม่ต่ำกว่า 6 พวง ตนจึงเริ่มนำลูกหลานในครอบครัวมาหัดทำเพื่อที่จะได้ช่วยกันหารายได้ให้กับครอบครัวได้

สำหรับขั้นตอนการทำก็ไม่ยากเท่าไหร่ ตนก็จะออกหาเก็บเม็ดมะค่าที่มีขนาดเม็ดใหญ่สภาพสมบูรณ์ ทำมาเจียด้วยหินเจียให้เรียบ จากนั้นลงสีพื้น และเริ่มลงมือวาดภาพด้วยพู่กันและสีโปสเตอร์ ที่ล่ะอันโดยใช้ภาพจากจินตนาการ ซึ่งจะมีภาพที่เป็นวิถีชีวิตชาวม้ง และภาพวิวธรรมชาติของภูหินร่องกล้า จากนั้นนำมาเคลือบแลคเกอร์และแพ็คใส่ถุงจำหน่าย ในราคาชิ้นล่ะ 20 บาท หรือ 6 ชิ้น 100 บาท  ซึ่งที่ผ่านมามีวางจำหน่ายอยู่ที่ตลาดนัดเด็กดอย และสำนักอำนาจรัฐ แต่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2561 นี้ จะมีวางจำหน่ายที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้าอีกด้วย

นอกจากนี้ครอบครัวตนยังได้เพิ่มอัตลักษณ์ของย่ามม้งที่ชาวม้งต้องมีติดบ้าน ด้วยการใช้ผ้าปักเป็นวิถีชีวิตของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง จากนั้นนำไปตกแต่งกระเป๋าสามารถวางจำหน่ายเป็นของฝากของที่ระลึก ในราคาที่ไม่แพง ซึ่งขณะนี้มีออเดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมาก และสามารถสั่งทำได้ตามใจลูกค้า ไม่ว่าจะนำไปทำเป็นปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าปูโต๊ะ ผ้าเช็ดหน้า ก็รับสั่งทำในราคาไม่แพง สำหรับใครที่สนใจสั่งทำ สามารถติดต่อได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 097-9259980

//////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น