ชมดอกสร้อยสยาม หนึ่งเดียวที่สวนพฤกศาสตร์สกุโณทยาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันนอกจากที่สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก  ที่ได้ดำเนินปลูกดอกสร้อยสยามที่สวยสดงดงาม หนึ่งเดียวของประเทศไทย แล้ว ทางเจ้าหน้าที่ของสวนพฤกษศาสตร์ สกุโณทยาน จ.พิษณุโลก ได้นำพันธุ์มาทดลองปลูกยังบริเวณที่ทำการ เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ปรากฏว่าจากสภาพอากาศในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นเป็นบางช่วงทำให้ ให้ดอกสร้อยสยาม สามารถเติบโตและออกช่อดอกสีสันที่สวยงามสร้อยสยามเริ่มออกดอกมาเมื่อ 2 ปีที่เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวน้ำตกได้ชมความงาม

นายพจน์ ชินปัญชนะ หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์สกุโณทยาน กล่าวว่า  ก่อนหน้านี้ทางสวนพฤกษศาสตร์ สกุโณทยาน จ.พิษณุโลก ได้เคยนำพันธุ์ของสร้อยสยาม มาปลูกในที่โล่งแจ้ง ปรากฏว่าไม่ออกดอก และแห้งเหี่ยวตายไป ทำให้เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา จึงได้ทดลองใหม่ ด้วยปลูกในที่โล่งแจ้งแต่ให้ต้นสร้อยสยามสัมผัสแดดประมาณครึ่งวัน  ปรากฏว่าในปีที่ผ่านมาได้เริ่มออกดอกแต่ไม่เต็มที่ เหมือนปีนี้ ที่ออกดอกมากกว่า และคาดว่าหนาวนี้ต้นสร้อยสยามที่นำมาปลูกไว้ 2 ต้น ก็จะออกดอกไปจนถึงสิ้นฤดูหนาวนี้ รอนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมดอกสร้อยสยามที่กำลังบายเป็นสร้อยระย้าสีชมพูสวยงาม

สำหรับ ดอกสร้อยสยามพรรณ เป็นพรรณไม้ที่พบว่ามีหนึ่งเดียวในโลก ที่ จ.พิษณุโลก มีชื่อเรียกอีกคือ ชงโคสยาม และ เสี้ยวแดง มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้เลื้อย เนื้อแข็ง สามารถเลื้อยได้ไกลกว่า 5-8 เมตร กิ่งอ่อนมีขนสีน้ำตาลแดง หูใบรูปทรงกลมถึงรูปไข่กลับ ใบเป็นรูปไข่ ปลายใบแยกเป็น 2 แฉกลึกคล้ายใบต้นชงโคทั่วไป ดอกเป็นดอกช่อ ดอกย่อยสีชมพู ออกดอกช่วงหน้าหนาว นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับเลื้อยแต่งรั้วหรือซุ้ม พบครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อปี 2544 ในเขตเทือกเขาของจังหวัดพิษณุโลก โดยนายธวัชชัย วงศ์ประเสริฐ ชื่อชนิดตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่ประเทศไทย.

////////

แสดงความคิดเห็น