เครื่องไล่นกเอี้ยงใช้ดีผลดีเยี่ยมที่วงเวียนหอนาฬิกาพิษณุโลก

หลังจากติดตั้งเครื่องไล่นกที่วงเวียนหอนาฬิกาจ.พิษณุโลก ใช้ไฟสาดส่องตามสายไฟแรงสูงที่นกเอี้ยงจำนวนมากเกาะนอนยามค่ำคืนผลปรากฏว่าได้ผลอย่างดีเยี่ยม แทบไม่มีนกมาเกาะที่สายไฟสร้างความเดือดร้อนรำคาญ แต่ยังคงพบเกาะตามอาคาร สายไฟ และ สวนสาธารณะอย่างมากเช่นเดิม

วันที่ 6 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวสังเกตการณ์การแก้ปัญหานกเอี้ยงเกาะสายไฟแรงสูง บริเวณวงเวียนหอนาฬิการ อ.เมือง จ.พิษณุโลก หลังจากช่วงเดือนปลายพฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา กฟภ. พิษณุโลก ได้นำเครื่องไล่นก ที่เป็นระบบแสงไฟสาดส่องอัตโนมัติ สาดแสงไฟไปยังสายไฟฟ้าแรงสูง ที่ฝูงนกเอี้ยงจำนวนมาก จะมาเกาะหลับนอนในช่วงเวลากลางคืน สร้างความเดือดร้อนรำคาญทั้งเสียง และการขับถ่ายมูลลงมายังพื้นด้านล่าง ปรากฏว่า ผ่านไปเดือนกว่า บริเวณวงเวียนหอนาฬิกาพิษณุโลก แทบไม่มีนกเอี้ยงเกาะสายไฟฟ้าแรงสูงอยู่เลย หลังจากกฟภ.ได้นำเครื่องไล่นกมาติดตั้ง 2 จุด บริเวณพื้นถนน พื้นฟุตบาธ ที่เป็นย่านร้านค้าอาหารยามค่ำคืน ก็เบาบางปัญหามูลนกขับถ่ายลงมาใส่

อย่างไรก็ตาม นกเอี้ยง เป็นสัตว์พื้นถิ่นที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองพิษณุโลกมานานหลายสิบปีแล้ว ในเขตตัวเมืองตามถนนแทบทุกเส้นในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ตามต้นไม้ในสวนสาธารณะ และวัดต่าง ๆ จะมีฝูงนกเอี้ยงจำนวนมาก มาอาศัยปักหลักนอนในช่วงเวลาพลบค่ำจนถึงช่วงเช้ามืด ก็จะพากันบินออกจากตัวเมือง ออกไปหากินตามถิ่นต่าง ๆ ในเขตอำเภอรอบนอก เมื่อถึงเวลาเย็น ก็จะบินกลับมาอาศัยหลับนอน เกาะสายไฟฟ้าแรงสูง เป็นที่ค้นเคยของชาวเมืองพิษณุโลกเป็นอย่างดี หลายจุดก็จะใช้วิธีจุดประทัดไล่ หรือ ตีเสียงดังไล่ แต่ก็ไม่ได้ผล ไล่ได้แค่ชั่วคราว สักพักนกเอี้ยงก็บินกลับมาเกาะนอนบนสายไฟดังเดิม

……………………………………………………………

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง นกเอี้ยงครองเมืองเช้าเข้าป่าตกค่ำนอนเมือง  

……………………………………………

แสดงความคิดเห็น