ละมุดจากสุโขทัยเริ่มมาขายในงานวัดใหญ่ประจำปี 2562 แล้ว

ผู้ปลูกละมุดจากต.ท่าทอง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ที่มาเปิดขายละมุดจากสวนหน้างานวัดใหญ่ งานสมโภชพระพุทธชินราชประจำปี 2562  เผยปีนี้ละมุดราคาดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน ผลผลิตออกเร็ว สินค้ามีน้อยลง แต่ได้ราคางาม เป็นพืชผลทางการเกษตรที่เป็นเอกลักษณ์เคียงคู่กับงานวัดใหญ่มาหลายสิบปีแล้ว

วันที่ 7 ก.พ.2562  ใกล้งานสมโภชพระพุทธชินราชประจำปี 2562 ปีนี้กำหนดจัดระหว่าง 10-16 ก.พ. 2562  ที่บริเวณด้านหน้าป้ายวัดพระศรีรัตมหาธาตุ วรมหาวิหาร อ.เมือง จ.พิษณุโลก  แผงขายละมุด จะเป็นเอกลักษณ์ของงานวัดใหญ่ หรือ งานสมโภชพระพุทธชินราช ทุกปีจะต้องมีชาวสวนจากบ้านหนองโหว้ง  ต.ท่าทอง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย นำละมุดจากสวนที่ปลูกกันจำนวนมากมาวางจำหน่ายในตำแหน่งเดิม ๆ บริเวณหน้าป้ายชื่อวัด เป็นพืชผลทางการเกษตรที่เป็นเอกลักษณ์เคียงคู่กับงานวัดใหญ่มาหลายสิบปีแล้ว มาขายกันตั้งแต่รุ่นพ่อแม่อย่างต่อเนื่องทุกปี  และวันนี้เริ่มมาขายเป็นวันแรก มาขายกันจำนวน 14 ราย

โดยปี 2562 นี้ราคาขยับตัวสูงขึ้น เล็กน้อย เนื่องจากละมุดเริ่มวาย ปีนี้ออกผลผลิตเร็ว ทำให้เก็บขายไปก่อนหน้านี้จำนวนมากแล้ว มีราคาจำหน่ายตั้งแต่กิโลกรัมละ 20-50 บาท และเริ่มมีชาวพิษณุโลกเริ่มมาอุดหนุนจำนวนมาก ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศก็ต่างแวะซื้อ แวะชิม

ผู้ขายละมุดจากต.ท่าทอง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย จะเดินทางมาวางแผงขายละมุดที่งานวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี บางรายมาตั้งแต่ตนเองยังเป็นเด็กอายุ 5 ขวบ  ตามพ่อ-แม่มาขาย และปัจจุบัน หลายรายอายุเกิน 60 ปีแล้ว ก็ยังมาขายอย่างต่อเนื่องทุกปี ถ้าครอบครัวตัวเองมาไม่ได้ ก็จะให้ญาติพี่น้องมาขายแทน  และหลังจากหมดงานวัดใหญ่ ก็กลับไปขายละมุดต่อที่งานประจำปีที่วัดหนองโว้ง ต.ท่าทอง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัยที่มีงานประจำปีต่อทันที

……………………………………………………………………………………………………………

 

แสดงความคิดเห็น