พิพิธภัณฑ์บัญชาจัดแสดงนิทรรศการเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 10

พิษณุโลก พิพิธภัณฑ์บัญชา รวบรวมพระบรมฉายาลักษณฑ์  พระราชประวัติ พระกรณียกิจ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ทั้งจากหนังสือพิมพ์ หนังสือเก่า ที่หาชมยากมาจัดแสดงให้ประชาชนชาวพิษณุโลกได้รับชม เพื่อเทิดพระเกียรติในโอกาสงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

วันที่ 3 พฤษภาคม 2562 ในตลอดเดือนพฤษภาคม 2562 นี้  ที่พิพิธภัณฑ์บัญชา ต. อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้ทำการจัดแสดง  พระบรมฉายาลักษณ์ พระราชประวัติ พระกรณียกิจสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ให้กับประชาชนในพื้นที่หรือระดับภูมิภาค และชุมชนได้ชม ทั้งนี้เพื่อเทิดพระเกียรติในวโรกาสมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยภาพที่นำมาจัดแสดงเป็นภาพที่หาชมยาก โดยเฉพาะพระบรมฉายาลักษณ์ตามหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆ ทั้งเก่าเก็บย้อนไปกว่า 20 ปี  อาทิ พระกรณียกิจที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร สมัยดำรงพระอิสริยศเป็นพระบรมโอรสาธิราชสยามกุฎราชกุมาร ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจโดยทรงเข้าร่วมปฏิบัติการรบในการต่อต้านการก่อการร้ายในภาคเหนือ ที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์  เป็นต้น

นายบัญชา  วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา กล่าว ภาพที่นำมาจัดแสดงครั้งนี้ต้องการให้ประชาชนในพื้นที่ได้ชมพระกรณียกิจที่หาชมได้ยาก กว่า 500 ภาพ   ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ในหนังสือพิมพ์เก่าๆ ที่ประทับใจและหนังสือที่หาอ่านได้ยาก ที่เก็บสะสมไว้ มาจัดแสดงให้ชมกัน โดยจะจัดแสดงตลอดเดือนพฤษภาคม  2562  ที่เกี่ยวข้องกับพระองค์ท่าน เพื่อให้ประชาชนที่ในระดับภูมิภาค ที่ไม่สามารถไปร่วมชมพระบารมีที่กรุงเทพมหานคร ได้มาชมกันที่พิพิธภัณฑ์บัญชา ได้ ซึ่งหลังจัดแสดงก็มีประชาชนทยอยมาชมบ้างแล้ว

ที่ประทับใจมากที่สุดคือหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 28 กรกฏาคม 2520 เป็นฉบับพิเศษน้อมเกล้าถวายพระพรเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระบรมโอรสสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีพระชนมายุครบ 25 พระชันษา  นำภาพที่พระองค์ท่านเป็นทหารไปเสด็จไปร่วมฝึกกับทหารที่อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เป็นภาพประวัติศาตร์ ทหารทำอย่างไร พระองค์ท่านก็ทำอย่างนั้น ไม่แบ่งแยก ภูมิใจที่เรามีภาพอยู่ จึงนำมาให้ชุมชน ให้ประชาชนได้ชม พระองค์ท่านได้เสด็จตามเสด็จพ่อตั้งแต่ทรงเยาว์วัยแล้ว นายบัญชา กล่าว

นอกจากนี้ ทุกเช้านายบัญชา จะไปตระเวนตามร้านหนังสือ เพื่อซื้อหนังสืมพิมพ์ทุกฉบับ ที่ช่วงนี้หลายหลับตีพิมพ์ฉบับพิเศษ เพื่อนำมาเก็บรักษาไว้ที่พิพทธภัณฑ์บัญชา ให้ชนรุ่นหลังได้ชมได้ศึกษา โดยพาะช่วงที่จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 4-6 พฤษภาคม 2562 นี้ นายบัญชาจะซื้อเก็บไว้มากเป็นพิเศษ ฉบับละ 5 เล่ม

นายแสวง  อุ่นเกตุ อายุ 71 ปี ชาวบ้านต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ได้มาชมนิทรรศการแล้วปลาบปลื้มอย่างมาก เพราะในช่วงประมาณปี 2513-2514 ตนเองเป็นพลทหารสังกัดกองทัพภาคที่ 3 ทำหน้าที่ส่งเสบียงจากกองทัพภาคที่ 3 จ.พิษณุโลกไปยัง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์  และได้มีโอกาสได้ชื่นชมพระบารมี เคยรับเสด็จพระองค์ท่านด้วย วันนี้ได้มาชมภาพเก่า ๆ ของพระองค์ท่าน เมื่อครั้งนำทหารที่เขาค้อ รู้สึกปลาบปลื้มเป็นอย่างมาก

สอบถามเพิ่มเติมพิพิธภัณฑ์บัญชา จ.พิษณุโลก 095-3219613

//////////////////

แสดงความคิดเห็น