จัดงานมหกรรมควายยักษ์ครั้งที่ 4 ชมเจ้าเก้าเจริญมีคนขอซื้อ 20 ล้านเจ้าของไม่ขาย

สมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย ร่วมกับ ปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานมหกรรมความยักษ์ เมืองสองแคว ครั้งที่ 4 และระลึกวันอนุรักษ์ควายไทย ขึ้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์และพัฒนาควายไทยจังหวัดพิษณุโลก และเป็นที่ฮือฮา เจ้าเก้าเจริญ ควายไทยหล่อที่สุด แชมป์ถ้วยพระราชทาน น้ำหนัก 1,300 กิโลกรัม ราคา 20 ล้านบาทเจ้าของไม่ขาย
วันที่ 14 พ.ค. 2562 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก สมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย ร่วมกับ ปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานมหกรรมความยักษ์ เมืองสองแคว ครั้งที่ 4 และระลึกวันอนุรักษ์ควายไทย ขึ้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์และพัฒนาควายไทยจังหวัดพิษณุโลก เป็นการกระตุ้นและสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรหันมาเห็นความสำคัญกับการผลิตควายคุณภาพทั้งการจัดการเลี้ยงดู การคัดเลือกปรับปรุงพันธุ์กระบือ และร่วมกันอนุรักษ์ควายไทยมากขึ้น เพื่อเป็นการสร้างรายได้และมูลค่าเพิ่มของกระบือ หรือ ควายไทย ภายในงารนมีการจัดนิทรรศการควายไทย, พิธีสู่ขวัญควาย ,การโชว์ความเผือกและควายแคระแสนรู้ ,การประกวดความงามจากทั่วประเทศ ซึ่งทั้งหมด 12 รุ่น
จากข้อมูลกรมปศุสัตว์ พบว่า ใฝนปี 2552 จำนวนกระบือภายในประเทศมีจำนวนทั้งสิ้น 1,300,000 ตัว และได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง จนเหลือกระบือประมาณ 800,000 ตัว จากปัญหาดังกล่าวหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจึงร่วมมือกับเกษตรกรผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงกระบือให้ความสำคัญกับการผลิตกระบือคุณภาพการพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์ที่เหมาะสมการอนุรักษ์พันธุกรรมที่ดีและการเพิ่มจำนวนกระบือต่อไป
ขณะนี้ที่นางดวงพร แสเผือก เจ้าของฟาร์มชัยนาทพัฒนาควายไทย ซึ่งได้นำเจ้า “จันทร์สง่า” กระบือเพศผู้ อายุ 5 ปี ที่มีน้ำหนัก 1,167 ก.ก. และได้นำมาประกวดภายในงานครั้งนี้ด้วย กล่าวว่า อยากให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้อนุรักษ์ควายไทยแท้ ไว้กับประเทศไทย เนื่องจากควายไทยจริงๆ แล้วเลี้ยงง่าย และเลี้ยงแบบเปิดกินหญ้าทั่วไปจะทำให้แข็งแรง อายุยืนยาวกว่า ซึ่งตนเองได้ซื้อเจ้าจันทร์สง่า มาตั้งแต่เล็ก จนถึงขณะนี้โตและมีน้ำหนักเป็นตัน ส่งเข้าประกวดหลายเวที ได้แชมป์มาหลายสนาม ซึ่งมีคนมาให้ราคาแล้ว 1.5 ล้านบาท

ขณะที่ภายในงานประชาชนจำนวนมากต่างตื่นตาตื่นใจ เจ้าเก้าเจริญ ควายไทยที่หล่อที่สุดในประเทศไทย มีน้ำหนัก 1,300 ก.ก. อายุเพียง 5 ปี เจ้าของคือ นายสมบัติ ทำละเอียด อดีตนายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย (สคท.) ซึ่งเป็นควายแชมป์พระราชทานเมื่อปีผ่านมา ซึ่งวันนี้นายสมบัติ ได้นำมาโชว์ภายในงาน เพื่อให้ประชาชนได้มาชื่นชมกระบือไทยแท้ นายสมบัติ กล่าวว่า ปัจจุบันมีเกษตรกรรุ่นใหม่ หันมาเลี้ยงควายไทยที่มีน้ำหนักมากกว่า 1 ตัน หรือ 1,000 กิโลกรัมกันมาก ขึ้น เนื่องจากมีความสวยงามมากกว่าควายต่างประเทศ และที่สำคัญสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่เลี้ยง ที่แต่ละตัวมีราคาหลายแสนบาท ซึ่งที่ผ่านมาตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ควายไทยถือว่ามีการพัฒนาสายพันธุ์อย่างมาก จนสามารถพัฒนาเป็นควายที่มีน้ำหนักเป็น 1,000 กิโลกรัม โดยเฉพาะฟาร์มกระบือของตนเอง มีควายยักษ์ที่มีน้ำหนักมากกว่า 1,000 กิโลกรัม กว่า 120 ตัวแล้ว และล่าสุด เจ้าเก้าเจริญ นี้มีคนให้ราคา 20 ล้านบาท ตนเองก็ยังไม่ขาย เนื่องจากตนเองต้องการต่อยอดพัฒนาสายพันธุ์ควายไทยให้มากกว่านี้ แต่หากใครสนใจต้องการซื้อน้ำเชื้อเจ้าเก้าเจริญ ก็ยินดี โดยขายให้ราคาโด๊ดละ 500 บาทเท่านั้น
///////////////////

แสดงความคิดเห็น