อากาศร้อนจัดกระทบต้นซัมเมอร์ ดอกไม่สมบูรณ์ยืนต้นตายจำนวนมาก

กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกดอกซัมเมอร์ บ้านทุ่งสาน อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก  ได้รับกระทบภาวะอากาศร้อน-แล้งจัด และฝนที่มาล่าช้า ต้นดอกซัมเมอร์ยืนต้นตายจำนวนมาก หากรอดก็ออกดอกไม่สมบูรณ์ ตัดขายไม่ทันตามออเดอร์ขาดทุนระนาว

วันที่ 23 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านทุ่งสาน หมู่ 15 ต.พรหมพิราม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เกษตรกรผู้ปลูกดอกซัมเมอร์ กำลังประสบกับภาวะภัยแล้งและอากาศร้อนอย่างหนัก ส่งผลกระทบกับต้นซัมเมอร์ที่ปลูกไว้กว่า 40 ไร่ ของกลุ่มเกษตรกร 20 คน ที่ขณะนี้ต้นซัมเมอร์ไม่ออกดอก หรือออกแต่ดอกไม่สมบูรณ์ ทำให้ตัดดอกส่งขายตามออเดอร์ไม่ทัน ขณะที่บางแปลงต้นซัมเมอร์ยืนต้นตาย ต้องไถ่ทิ้งยอมขาดทุน

ป้าแมว หรือ นางไพบูลย์ สวัสดิ์มิ่ง อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 164 /4 ม.15 ต.พรหมพิราม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ได้บอกว่า ตอนนี้กลุ่มเกษตรกรกว่า 20 คนที่ทำการเกษตรปลูกต้นซัมเมอร์สำหรับตัดดอกขาย บนพื้นที่เกือบ 40 ไร่ ขณะนี้กำลังประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก เพราะสภาพอากาศร้อน แล้งจัด ฝนมาช้า ทำให้ต้นซัมเมอร์ที่ปลูกไว้ บางส่วนต้นแคระแกร็นไม่โต ถึงถ้าโตก็ออกดอกไม่สมบูรณ์ พอดอกเริ่มจะสมบูรณ์ใกล้ตัดขายได้ ก็ประสบกับปัญหาเพลียไฟกลีบดอกไหม้ และ ถูกหนอนกัดกินทำให้ดอกเสียหาย ตัดส่งขายไม่ทันตามออเดอร์ที่สั่งมาทำให้ขาดรายได้และที่สำคัญขาดทุนจากการลงทุนไปทั้งค่าสูบน้ำ ค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าแรง ค่าปุ๋ย ค่าฮอร์โมน ก็ไม่ได้คืน เพราะสภาพอากาศร้อนและแห้งจัดทำให้เพลี้ยไฟชอบและระบาดในช่วงอากาศร้อน ต่อให้พยายามรดน้ำ ให้ปุ่ย ให้ฮอร์โมน เท่าไหร่ก็ไม่ฟื้นเพราะอากาศร้อน ดินมันร้อนทำให้ดินไม่กินปุ๋ยไม่ดูดน้ำ ยิ่งรดน้ำเยอะเท่าไหร่ หากน้ำร้อนก็ทำให้ใบไหม้ ถ้ายิ่งให้ฮอร์โมนเยอะเกินไปก็ทำให้ดอกไหม้อีก สุดท้ายก็ยืนต้นตาย ก็ต้องตัดใจโล๊ะไถ่ทิ้ง ขาดทุนกันไป

ป้าแมว บอกอีกว่า ยิ่งตอนนี้ถ้าเทียบกับปีที่แล้วหรือปีก่อนๆ เป็นช่วงที่จะต้องลงต้นเบญจมาศแล้ว เพื่อให้ทันออกดอกในช่วงเดือน พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ แต่ก็ยังไม่กล้าเสี่ยงหากอากาศยังร้อนจัดเช่นนี้ และฝนที่ยังมาล่าช้า ลงไปต้นเบญจมาศก็จะยืนต้นตายอยู่ดี เกษตรกรหลายรายก็ไม่กล้าเสี่ยงเพราะถ้าลงไปแล้วตายนั่นหมายความว่าต้นพันธุ์กิ่งพันธุ์ก็หมด ไม่มีมาปลูกต่อ ตอนนี้ก็ต้องรอดูท่าที่ฝนไปก่อน หากพอมีตกมาให้ดินชุ่มชื้นติดๆกันสักระยะ ก็อาจจะเริ่มลงต้นเบญจมาศได้ อย่างน้อยให้รายได้พอมาชดเชยกับต้นทุนที่ลงดอกซัมเมอร์ไปก็ยังดี

………………………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น