สาวใหญ่บ้านทรัพย์ไพรวัลย์อยากถ่ายทอดวิชาจักสานให้คนรุ่นใหม่ยึดเป็นอาชีพได้

พิษณุโลก สาวใหญ่วัย 62 ไม่หวงอาชีพ หวังเพียงผู้สืบทอดภูมิปัญญา หากมีคนมาขอวิชายินดีถ่ายทอดให้หมดไม่มีกั๊ก

ทีมข่าว อบจ.พิษณุโลก รายงานว่า พบคุณยายอายุ 86 ปี อยู่บ้านเลขที่ 508 หมู่ 7 บ้านทรัพย์ไพรวัลย์ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก กำลังนั่งสานตะแกงอยู่ภายในบ้าน สอบถามทราบชื่อภายหลังคือ นางคำ วงษ์จำปา เป็นแม่ของนางประเทือง วงษ์จำปา อายุ 62 ปี และนางนางไพรวัลย์ วงษ์จำปา อายุ 56 ปี ซึ่งอาศัยอยู่บ้านเดียวกัน
นางประเทือง วงษ์จำปา หรือพี่ต้อย เล่าให้ฟังว่า ยายคำเป็นแม่ของตนทั้งสอง มีอาชีพค้าขายและสานตะแกง กระด้ง และงานจักสานอื่นๆ ขาย ต่อมาเมื่ออายุมากขึ้น โรคภัยไข้เจ็บก็มากตามมาด้วย จึงทำงานไม่ค่อยไหว ตนเองกับน้องสาวจึงสืบทอดต่ออาชีพของผู้เป็นแม่
สำหรับงานจักรสานนั้น นางประเทือง กล่าวว่า ตนเองสามารถสานได้หลายรูปแบบ อีกทั้งยังเคยได้รับเชิญจากหน่วยงานภาครัฐหลายครั้งให้ไปเป็นวิทยากรสอนกลุ่มแม่บ้านและนักเรียน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม อาชีพจักสานก็ยังไม่ได้รับความสนใจมากเท่าที่ควร ตนเองจึงอยากให้คนรุ่นใหม่ หรือผู้ที่สนใจหันมาเรียนรู้อย่างจริงจังมากขึ้น เพื่อเป็นการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นเอาไว้ชั่วลูกหลาน
หากหน่วยงานใดหรือท่านใดสนใจ อยากได้วิชาชีพจักรสาน สามารถติดต่อไปได้ที่นางประเทือง วงษ์จำปา หรือ นางไพรวัลย์ วงษ์จำปา ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 091-0322027

แสดงความคิดเห็น