ศิลปินชาวสวิสจิตอาสาช่วยสร้างพระในวัดเขาชี อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

วันที่  12 มิ.ย.2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวสวิตเชอร์แลนด์ ที่มีใจจิตอาสามาช่วยงานศิลปะ ก่อสร้างพระพุทธรูป ภายในวัดเขาชี หรือ วัดเขาพนมสัจจฉัพพรรณรังษี หมู่ 15 ต.บ้านกลาง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ชาวสวิตเชอร์แลนต์ ผู้นี้คือ  Mr.AL  SOLAND (แอล โซแลนด์) ชาวสวิตเซอร์แลนด์  อายุ 59 ปี  ที่ได้เดินทางมาอยู่กับแฟนสาว คือ น.ส.ศจีรัตน์ ชโลภาส อายุ 47 ปี  ชาวต.บ้านกลาง  อ.วังทอง จ.พิษณุโลก มานานกว่า 1 ปี พร้อมกับมาช่วยงานวัดเขาชี ด้วยการตกแต่งพระพุทธรูป การสร้างพระต่างๆ ภายในวัด  และล่าสุดกำลังตกแต่งรูปปั้นพระสยามเทวาธิราช  ประจำวัด ขนาดความสูง กว่า 4 เมตร เพื่อให้เป็นพุทธศาสนิกชนมากราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งถือว่าเป็นจิตอาสาชาวต่างชาติที่น่าชื่นชมอย่างมาก

Mr.AL  SOLAND (แอล โซแลนด์) กล่าวว่าตน มีความสนใจด้านพระพุทธศาสนาอย่างมาก และชอบเดินทางไปประเทศ อินเดีย มาเลเซีย อินโดนีเซีย เพื่อศึกษาด้านพุทธศาสนา ขณะเดียวก็ทำงานด้านทีวี และรู้จักกับโปรดิวเซอร์ จึงร่วมกันก่อตั้งบริษัทโฆษณา International ของตนเองในประเทศสวิตฯ มีลูกค้าจากหลายประเทศ   และศึกษาจบ ปริญญาโท  ด้านดนตรี Music Composer หลังจากจบการศึกษาได้ทำงานวงการฮอลีวู้ด เขียนดนตรีประกอบภาพยนตร์  ทำงานด้านศิลปะ Painting  และ Sculpture ที่สหรัฐ แต่รู้สึกไม่ชอบ จึงออกเดินทางไปทั่วโลก และมาที่ประเทศไทย

ต่อมาเมื่อพ่อแม่และเพื่อนรักเสียชีวิตจึงตัดสินใจมาเมืองไทยเพื่อพักผ่อน และได้ไปทำบุญเนื่องในวันวิสาขบูชา@วัดบำเพ็ญเหนือ และได้เดินทางที่ จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 26 พ.ค.62 วันอัฐมีบูชาพระพุทธเจ้า และได้หาสถานที่เพื่อทำบุญเวียนเทียน จึงไปที่วัดเขาชี และได้พบกับหลวงพ่อวิรัตน์ ประธานฝ่ายสงฆ์ของวัดเขาชีด โดยช่วยงานบุญติดคริสตัล ที่องค์พระสยามเทวาธิราช   ที่พระในวัดช่วยกันปั้นด้วยปูนมาเสร็จแล้ว แต่งานติดคริสตัลบนองค์พระยังไม่สำเร็จ บางส่วนก็หลุดจากกาวที่ยึดติด จึงมาช่วยงานติดคริสตัลที่วัดเป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์แล้วทุกวัน  คาดว่าจะใช้เวลาในการติดคริสตัลที่พระองค์นี้ประมาณ 4 เดือน ขณะที่โปรเจคต่อไป ทางวัดเขาชีมีแผนที่จะสร้างพระสังกัจจายน์องค์ใหญ่ ขนาดหน้าตัดประมาณ 9 สูง 15 เมตร ตนมีความตั้งใจว่าจะช่วยวัดดำเนินการสร้างต่อไป

Mr.AL  SOLAND (แอล โซแลนด์) กล่าวอีกว่า คิดจะทำคืออยากอยู่ในประเทศไทย รักเมืองไทยเพราะว่าสวยงาม และเป็นเมืองพุทธ ผู้คนมีอัธยาศัยดี จิตใจดี และต้องการทำงานบุญต่างๆ ช่วยงานตามความรู้ความสามารถที่มี และอยากทำเว็บไซส์ประชาสัมพันธ์วัดให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และอย่าง คือต้องการ เปิด รร.สอนภาษา และคอมพิวเตอร์ ให้แก่เด็กยากจน เพื่อให้เด็กได้มีการศึกษาที่ดีมีอนาคตที่ดี เพราะว่าประเทศสวิตฯ ให้ความสำคัญเรื่องการศึกษามาก

พระวิรัตน์ จันทสโรประธานสงฆ์วัดเขาชี เปิดเผยว่า วัดเขาชีเริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี 2530 ค่อย ๆ พัฒนาทั้งวัดและหมู่บ้านเขาชีเรื่อยมา สถานที่ของเราเป็นสถานที่ที่ช่วยชาวโลก ช่วยคนทุกเชื้อชาติศาสนา มร.แอล มาเจอวัดของเราที่ตรงกับจิตของเขา จึงสอบถามประวัติที่มาที่ไป ทราบว่าเรียนจบด้านศิลปะมา จึงถามว่าจะช่วยงานวัดสร้างพระต่อได้หรือไม่ เพราะพระที่วัดช่วยกันสร้างแล้วยังไม่เสร็จ โดยเฉพาะงานติดคริสตัล มร.แอลก็ตอบตกลงทันที และมาช่วยวัดทุกวัน โดยไม่ขอรับค่าจ้างใด ๆ และถ้ามีโอกาส มร.แอลก็อยากจะช่วยสอนภาษา ให้กับคนในพื้นที่ด้วย เพราะมิสเตอร์แอลสามารถพูดได้ถึง 5 ภาษา

[email protected]

อีเมลล์ของ AL ถ้ามีผู้สนใจจะติดต่อ หรือสนใจช่วยเหลือเปิดโรงเรียนสอนภาษา คอมพิวเตอร์ , Art, ฟรีให้กับผู้ที่สนใจ

……………………………

แสดงความคิดเห็น