แพทย์ รพ.พุทธฯ โพสคลิปเห็บเข้าหู ให้ระวัง… พร้อมแนะนำหากเจอกับตัวให้รีบทำสัตว์ให้ตาย แล้วพบแพทย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากแพทย์หญิงภีรดี จันทร์มณฑล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน หู คอ จมูก โรงพยาบาลพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก โพสต์คลิปนี้ พร้อมระบุว่า”เลี้ยงสุนัขต้องระวังกันหน่อย ยังดิ้นอยู่เลยค่ะ โดยคุณหมอได้ใช้เครื่องมือคีบเห็บรถถังในหูคนไข้ โดยอาการเบื้องต้นที่พบคือ ปวดหูมากเหมือนมีอะไรขยับอยู่ในหู จึงได้นำอุปกรณ์การแพทย์ครีบออกพบเป็นเห็บตัวใหญ่ (https://www.facebook.com/piradeec/videos/pcb.10205913459471008/10205913454870893/?type=3&theater)

แพทย์หญิงภีรดี จันทร์มณฑล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน หู คอ จมูก โรงพยาบาลพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก เล่าให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่า เมื่อวานที่ผ่านมา ( 26 มิ.ย.) ได้มีคนไข้เป็นผู้หญิงอายุ 50 ปี มาหาหมอที่โรคพยาบาลพุทธชินราช เนื่องจากมีอาการคันหูและเหมือนมีสัตว์ขนาดเล็กอยู่ในหู จึงได้ส่องกล้องดู  และพบเห็บตัวใหญ่ เมื่อคีบออกแล้วได้ให้ยาฆ่าเชื้อไปทาน เพราะเห็บมีเชื้อโรค ซึ่งที่บ้านคนไข้เลี้ยงสุนัขแบบปล่อย 2 ตัว พร้อมเตือนให้กลับไปทำความสะอาดที่บ้าน ขณะที่ประชาชนทั่วไปผู้ที่เลี้ยงสุนัขควรหมันกำจัดเห็บหมัด หรือ ทำความสะอาดบ้านเรือนเป็นประจำ เพื่อป้องกันเห็บหมัด ได้เช่นกัน

โดยที่ผ่านมาพบว่ามีคนไข้หลายรายที่มีแมลงหรือสัตว์ขนาดเล็กเข้าหู ทั้งเห็บ หนอน แมลงสาป หรือ แมลงปีกแข็งขนาดเล็ก ซึ่งหากสงสัยว่ามีสัตว์เข้าหู ขอแนะนำว่าหากมีอาการเหมือนมีตัวอะไรเข้าหู ให้หยอดน้ำมันมะกอก ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำเปล่าหยอดไปในหู เพื่อให้สัตว์ที่เข้าหูตาย ไม่เข้าไปกัดหรือทำร้ายแก้วหู และรีบมาพบแพทย์ ได้ ซึ่งกรณีอย่างนี้ไม่ใช่กรณีแรก ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีผู้ป่วยที่เห็ดเข้าหู บางรายก็มีหลายตัวอยู่ทับกันก็มี แพทย์ก็ต้องนำเอาออกมาแล้วทำการรักษา บางรายก็มีกรณีที่ปลากระดี่เข้าคอ ลามมาที่จมูก แพทย์ก็ต้องค่อยเอาออกก็มี ซึ่งหากมีสัตว์เข้าหู หรือ จมูก ก็ควรรีบเอาออก หากปล่อยไปสัตว์ดังกล่าวก็อาจทำลายอวัยวะภายในได้ โดยเฉพาะหู สัตว์อาจไปทำลายแก้วหูจนฉีกขาดได้เช่นกัน

//////////////

 

แสดงความคิดเห็น