รมว.วัฒนธรรม-อธิบดีกรมศิลปฯเตรียมตรวจสอบอุโบสถวัดราชบูรณะถูกไฟไหม้วันศุกร์นี้

17 กรกฏาคม 2562   ความคืบหน้ากรณี  เกิดเหตุไฟไหม้โต๊ะหมู่บูชาในอุโบสถวัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก  โดยหวั่นกระทบต่อจิตรกรรมฝาผนังโบราณ ซึ่งทางเจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เผยประเมินค่าไม่ได้ และในวันศุกร์ที่จะถึงทางอธิบดีกรมศิลปากร อาจเดินทางพร้อมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมคนใหม่มาตรวจสอบจิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถ ว่าเสียหายมากน้อย ด้านสาเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรอผลสรุปทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอีกครั้ง

บรรยากาศหลังเกิดเหตุ ไฟไหม้โต๊ะหมู่บูชาในอุโบสถวัดราชบูรณะ ปรากฏว่าทั้งวันยังมีประชาชนเดินทางมาทำบุญเนื่องในวันเข้าพรรษา ส่วนอุโบสถที่เกิดเพลิงไหม้ทางวัดและเจ้าหน้าที่ของกรมศิลปกร ได่ทำป้ายปิดห้ามเข้าทั้งนี้เพื่อรอการตรวจสอบและประเมินความเสียหาย

โดยพระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ อ.เมืองจ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุได้เขาไปดูพบว่ามีคราบเขม่าควันไปเกาะตามจิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถทำให้น่าจะได้รับผลกระทบด้วย ซึ่งยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ต้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและมีความรู้เข้าไปตรวจสอบ โดยเบื้องต้นในวันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 รับแจ้งว่าทาง นาย อิทธิพล คุณปลื้ม  รมว.กระทรวงวัฒนธรรมพร้อม นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร จะเดินทางมาตรวจสอบและน่าจะแถลงการดำเนินการเกี่ยวกับอุโบสถวัดราชบูรณะต่อไป

ในส่วน พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก  กล่าวว่าในส่วนของสาเหตุขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เก็บรวบรวมข้อมูลและจะได้ทำการสรุปสาเหตุที่แท้จริง อีกครั้ง แต่เบื้องต้นน่าจะเกิดจากการที่มีพุทธศาสนิกชนที่มาเวียนเทียนแล้วเข้าไปจุดธูปเทียวทิ้งไว้จนเป็นสาเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้น

…………………………………………………………………………..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง   ไฟไหม้อุโบสถวัดราชบูรณะ โต๊ะหมู่บูชาหน้าพระประธานเสียหาย

แสดงความคิดเห็น