กรมศิลปตรวจอุโบสถวัดราชบูรณะถูกไฟไหม้หาแนวทางบูรณะจิตรกรรมฝาผนัง

กรมศิลปากรที่ 6 สำนักงานพระพุทธศาสนาจ.พิษณุโลก เข้าตรวจสอบความเสียหายของภาพจิตรกรรมฝาผนังในอุโบสถวัดราชบูรณะอ.เมืองพิษณุโลก ที่ถูกไฟไหม้และมีคราบเขม่าสีดำเกาะเต็มไปหมด รอผอ.กองโบราณคดีเข้าตรวจสอบเพื่อวางแนวทางบูรณะในวันศุกร์นี้
เมื่อเวลา 10.30 น.ของวันที่ 18 ก.ค.2562 นางนาตยา ภูศรี นักโบราณคดีที่ 6 พร้อม เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรที่ 6 และนายนิติศาสตร์ จันทรเดช ผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนาจังหวัดพิษณุโลก เข้าตรวจสอบอุโบสถ์เก่าแก่ที่วัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก หลังจากเกิดเพลิงไหม้อุโบสถ เมื่อเช้ามืดของวันที่ 17 ก.ค.หรือ วันเข้าพรรษา ที่ผ่านมา สาเหตุคาดว่ามีประชาชนแอบนำธูปเทียนที่เวียนเทียนมาปักไว้บริเวณหน้าพระพุทธรูปหน้าหลวงพ่อทองขาว พระประธาน ภายในอุโบสถ จนได้รับความเสียหาย และภาพวาดพุทธประวัติในสมัยรัชกาลที่ 4 ที่ทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรกำลังปรับปรุงซ่อมแซม ได้รับความเสียหาย
โดยเช้าวันนี้ทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร ได้เข้ามาตรวจสอบภายในอุโบสถ เพื่อดูสภาพความเสียหายภายใน ซึ่งจุดที่เสียหายมากที่สุดคือบริเวณโต๊ะหมู่บูชา หน้าหลวงพ่อทองขาว พระประธานในอุโบสถ สภาพถูกไฟที่ลุกไหม้เสียหาย ส่วนจิตรกรรมฝาผนังทั้ง 4 ด้านนั้น หลายส่วน ก็ถูกคราบเขม่าจากควันสีดำเกาะติดที่ภาพจิตรกรรมฝาผนัง บริเวณเสาอุโบสถ ก็ถูกคราบเขม่าดำเกาะติด ขณะที่หลวงพ่อทองขาว พระประธานองค์สีทองอร่ามนั้น ก็ถูกคราบเขม่าดำเกาะติดองค์พระเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ ได้รื้อนั่งร้านเหล็กภายในอุโบสถ ที่มาดำเนินการบูรณะจิตรกรรมฝาผนังตั้งแต่เดือนเมษายน-กรกฏาคม ออกไปไว้ด้านดอกอุโบสถ
เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรที่มาตรวจสอบไม่ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ระบุเพียงว่า วันนี้มาตรวจสอบสภาพความเสียหายภายในอุโบสถ ส่วนแนวทางการบูรณะภาพจิตรกรรมฝาผนังนั้น ต้องรอวันพรุ่งนี้ ผู้อำนวยการกองโบราณคดีจะมาตรวจสอบเพื่อหาแนวทางการบูรณะ พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เปิดเผยว่า บริเวณที่เสียหายจากไฟไหม้นั้น อยู่แค่บริเวณโต๊ะหมู่บูชาเท่านั้น ช่วงที่ทราบเหตุและได้เปิดเข้าไปตรวจสอบ ก็พบว่าเปลวไฟได้ดับลงแล้ว แต่ยังลุกไหม้เชื้อเพลิงอยู่ และเต็มด้วยความร้อน และกลุ่มควันสีดำ สำหรับการบูรณะภาพจิตรกรรมฝาผนังนั้น ตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา จนท.กรมศิลปากรได้เข้ามาบูรณะภาพจิตรกรรมฝาผนังแล้ว กำหนดแล้วเสร็จในเดือนกรกฏาคมนี้ หลังจากถูกเขม่าควันเกาะภาพ บางส่วนเพียงแค่ใช้มือรูปคราบเขม่าก็ออก แต่บางส่วนคราบเขม่าก็ไม่ออก จนท.กรมศิลปฯระบุว่า ต้องรีบบูรณะโดยเร็ว ไม่เช่นนั้นจะขจัดคราบเขม่าควันลำบาก
สำหรับหลวงพ่อทองขาว พระประธานในอุโบสถนั้น เป็นปูนปั้น ปางมารวิชัย ลงรักปิดทอง ขณะนี้องค์พระปกคลุมด้วยคราบเขม่าควันสีดำ ต้องรอเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรตรวจสอบละเอียดอีกครั้งหนึ่ง อาจจะต้องทำการลงรักปิดทองใหม่


…………………………………………………………………..

แสดงความคิดเห็น