เขื่อนแควน้อยเหลือน้ำใช้การได้ 11 % ยังปล่อยช่วยทุ่งเจ้าพระยาได้

ภาพจากแฟ้มภาพเดือนพฤษภาคม 2562

วันที่ 18 ก.ค.2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนทิ้งช่วงในหลายพื้นที่ แหล่งน้ำทางธรรมชาติลดลงอย่างต่อเนื่อง เขื่อนใหญ่ภาคเหนือปริมาณน้ำลดลง โดยเฉพาะเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษณุโลก ล่าสุดปริมาณน้ำในเขื่อนแควน้อยอยู่ที่ 149 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 16 ของความจุ น้ำใช้การได้จริง 106 ล้าน ลบ.ม. หรือ 11 % ขณะที่น้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อย 0.03 ล้าน.ลบ.ม. ส่วนการระบายน้ำออกจากเขื่อนเพื่อรักษาระบบนิเวศ และช่วยลุ่มน้ำเจ้าพระยา อยู่ที่ 2.16 ล้าน ลบ.ม.
นายวรวุฒิ เนียมน้อย ผู้อำนวยการเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน เปิดเผยถึง หลังจากในช่วงนี้มีช่วงเริ่มทิ้งช่วง ทำให้แทบไม่มีน้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อยเลย แต่ทางเขื่อนแควน้อย ยังคงระบายออกเพื่อช่วยราบลุ่มเจ้าพระยา ส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนแควน้อยใช้การได้ 11 % เท่านั้น ซึ่งถือว่ายังขาดทุนในการรับน้ำอยู่ในขณะนี้ จากสถิติในทุกๆปีเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน รับน้ำได้มากในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม-ต้นเดือนสิงหาคม นี้ แต่ก็รอสถานการณ์ฝนในปีนี้อีกครั้ง ซึ่งหากไม่ตกลงมา ทางเขื่อนก็ยังพอกักเก็บน้ำใช้ได้อีก 3 เดือน

ภาพจากแฟ้มภาพเดือนพฤษภาคม 2562

ขณะที่นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้สั่งการให้ นายอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เทศบาล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทั้ง 9 อำเภอ ใน จ.พิษณุโลก เตรียมการช่วยเหลือ ประชาชน เรื่องน้ำอุปโภค บริโภค เป็นอันดับแรก ส่วนด้านการเกษตร การประมง การปศุสัตว์ ต้องดูปริมาณน้ำต้นทุนก่อนหากขาดแคลนให้รายงานสำนักงานชลประทาน องค์การบริหารส่วนจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เพื่อหาทางช่วยเหลือ ขณะนี้คาดว่า ฝนจะทิ้งช่วง ส่งผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก
//////////

แสดงความคิดเห็น