ฝนทิ้งช่วงปูนาจากทุ่งขาดตลาด ฟาร์มปูสองแควผลิตไม่พอขาย

วันที่ 6 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวพาไปดูฟาร์มเพาะเลี้ยงปูนาที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ของนายวัชระ เสือรอด อายุ 41 ปี ที่เลี้ยงบนพื้นที่ประมาณ 25 ตารางเมตร รอบบริเวณบ้านเลขที่ 66/1 ม.3 บ้านวังแร่ ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ที่ตอนนี้ต้องขยายบ่อเพาะเลี้ยงปูนเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว เนื่องจากผลกระทบจากฝนทิ้งช่วงทำให้ปูนาขาดตลาด ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารป่า รวมถึงร้านส้มตำ หาซื้อยาก จึงต้องหันมาที่ฟาร์มปูนาของตน เพราะเป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงปูนาที่มีปูนาจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี ขณะที่ราคาขายตนเองยังขายเท่าเดิมไม่ว่าฤดูไหน

นายวัชระ เสือรอด เจ้าของฟาร์มเพาะเลี้ยงปูนา จ.พิษณุโลก เล่าให้ฟังว่าตอนนี้ออเดอร์สั่งปูนาของตนมีเยอะมาก มีทั้งสั่งพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ สั่งปูนาท้องแก่ หรือแม้แต่ปูนาชั่งกิโล เรียกว่าตอนนี้มีจองไว้หมดแล้วต้องไล่ตามคิวที่จองกันเข้ามา และตอนนี้ต้องขยายบ่อเพิ่มขึ้นถึง 5 บ่อ เพราะต้องแยกปูนาออกมาเป็นรุ่นตามออเดอร์อย่างปู่ท้องแก่ที่พร้อมลงเดินตอนนี้สั่งเข้ามาไม่ต่ำกว่า 100 แม่ พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ยอดสั่งไม่ต่ำกว่า 500 คู่ ส่วนปูชั่งกิโลตอนนี้ก็มีกว่า 100 กิโลกรัม เรียกได้ว่าขายดีมากโตไม่ทันกันเลยทีเดียว

นายวัชระ เสือรอด บอกต่ออีกว่า ช่วงนี้มีลูกค้าใหม่ที่เข้ามาเป็นขาประจำส่วนใหญ่เป็นร้านขายอาหารป่า และร้านส้มตำ ที่นิยมซื้อปูนาไปทำเมนูเด็ดอย่าง แกงอ่อมปูนา ลาบปูนา ปูนาทอด ปูนาปิ้ง เป็นต้น รวมถึง นิยมนำมาแปรรูปเป็นอาหารอื่น เช่น ปูดองสำหรับใส่ส้มตำ หรือเคี่ยวทำมันปูสำหรับใช้ปรุงอาหาร ส่วนราคาขายของตนไม่ว่าฤดูไหนๆ ก็ยังขายในราคาเดิม คือปูนาที่สามารถจับขายได้จะอายุระหว่าง 4-5 เดือน ราคากิโลกรัมละ 80 บาท และขายพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ปู อยู่ที่ราคาคู่ละ 80 บาท ส่วนน้ำพริกป่าปูนา ราคากระปุกละ 20 บาท สามารถสร้างรายได้จากการขายปูนานอกฤดู รวมไปถึงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ปูนา และต่อยอดนำปูนามาทำเป็นนำพริกป่าปูนาขาย ต่อเดือนสามารถสร้างรายได้ให้ตนเอง 3-4 หมื่นบาท

ซึ่งปัจจุบันการเพาะพันธุ์ปูนากลายเป็นรายได้หลักของครอบครัวตน และตลาดก็มีรองรับตลอด สำหรับใครที่มองหาอาชีพเสริม หรืออยากจะเริ่มเลี้ยงปู ตนก็พร้อมเปิดฟาร์มให้กับผู้ที่สนใจ อยากจะมาศึกษาเรียนรู้วิธีการเลี้ยง ตนยินดีให้คำแนะนำทุกขั้นตอน ฟรีไม่คิดค่าใช้จ่าย มาได้ที่ ฟาร์มเพาะเลี้ยงปูนา ม.3 บ้านวังแร่ ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก โทรสอบถามได้ทาง 089-6384204

……………………………………………………………..

แสดงความคิดเห็น