หนูน้อยบาร์เบอร์ ที่โรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา ตัดกันเองมากว่า 2 ปี    

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ซึ่งเป็นหมู่บ้านในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก และเป็นหมู่บ้านบนภูเขาสูง ในหมู่บ้านไม่มีร้านตัดผม ทำให้นักเรียนในโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา ต้องมีปัญหาในการตัดผม ต้องเดินทางไปตัดผมที่ร้านห่างไกลหมู่บ้าน ทำให้คุณครูในโรงเรียน นำโดยคุณครูวันรบ นาวิชา หรือ ครูโก้  ครูอัตราจ้าง ของโรงเรียน จึงมีแนวคิดแก้ปัญหานี้ เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ จึงได้ปรึกษาหารือกับคณะครู จัดหางบซื้อ เครื่องมือและอุปกรณ์ มาดำเนินกิจกรรม

โดยใช้ช่วงพักกลางวัน มาฝึกสอนทักษะให้เด็กๆ ที่มีความสนใจ มาฝึกเรียนรู้วิธีการตัดผม โดยคุณครูจะสอน และตัดให้ดูในระยะแรก จนเด็กๆมีความชำนาญพอตัดได้ คุณครูผู้ดูแลกิจกรรม จึงปล่อยให้เด็กๆตัดกันเอง ฝีมือไม่ธรรมดาเลยครับ เด็กๆกลุ่มช่างตัดผม มีจิตอาสาตัดผมบริการให้เพื่อนๆในโรงเรียนฟรี เรื่อยมา เป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว  ทำให้เด็กๆ ไม่มีปัญหาเรื่องผมยาว เหมือนแต่ก่อน อีกทั้งยังช่วยแบ่งเบา ลดภาระค่าใช้จ่ายค่าตัดผม ให้กับผู้ปกครองได้เป็นอย่างดี

อนาคตคุณครูและเด็กๆอยากมีร้านตัดผมเล็กๆในโรงเรียน และเครื่องมือ อุปกรณ์ที่ดี เพียงพอ สำหรับให้บริการที่ดีมีคุณภาพมากขึ้น เพื่อเป็นกิจกรรมจิตอาสาบริการเพื่อนๆ หรือให้บริการคนในชุมชน ในราคาไม่แพง หารายได้ระหว่างเรียน และเป็นทักษะอาชีพในอนาคตต่อไป

////////////

ขอขอบคุณ ภาพจาก ครูเทียน ธนกร เฉลิมศรี คุณครูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา

 

 

แสดงความคิดเห็น