เทศบาลตำบลบ้านคลอง เร่งฉีดพ่นยากันยุงตามบ้านเรือน หยุดระบาดไข้เลือดออก

เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่  7 ส.ค.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ป้องกันและควบคุมโรค เทศบาลตำบลบ้านคลอง  ได้ออกฉีดพ่นยากันยุง กำจัดลูกน้ำยุงลาย ตามบ้านเรือนในหมู่บ้านต่างๆในพื้นที่ ต.บ้านคลอง เนื่องจากมีผู้ป่วยไข้เลือดออกในพื้นที่ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา จำนวน 6 ราย ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ได้ออกพ่นยากำจัดยุงลาย โดยเฉพาะที่หมู่บ้านเกตุกานต์ และหมู่บ้านหรรศนันท์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการฉีดพ่นยากันยุงแบบละออง และ แบบรถพ่นควันตามแหล่งน้ำที่เพาะพันธุ์ยุงลายทั้งภายในบ้านและถนน

ด้านนายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า   สถานการณ์โรคไข้เลือดออกของจังหวัดพิษณุโลก ในปี   2561  มีรายงานพบผู้ป่วยในทุกอำเภอ จำนวน   1,269 ราย   และพบผู้ป่วยเสียชีวิต ในปี 2561 จำนวน 2 ราย   สำหรับสถานการณ์ในปีนี้ พบผู้ป่วยไปแล้ว 200 กว่าราย ในทุกอำเภอ ยังไม่พบผู้เสียชีวิต ซึ่งถือว่าเป็นอันดับที่ 75 ของประเทศ ทั้งนี้จากการร่วมมือหลายหน่วยงานทั้ง อสม. เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการกำจัดลูกน้ำยุงลาย ก่อนฤดูฝนทำให้ปริมาณผู้ป่วยลดน้อยลง แต่ปัจจุบันก็ยังเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เพื่อมิให้สถานการณ์การแพร่ระบาดกับมารุนแรงอีกครั้ง ขณะที่โรคชิคุนกุนยา ที่พบผู้ป่วยพื้นที่ อ.วังทอง นั้นพบว่าสถานการณ์ดีขึ้น ควบคุมการแพร่ระบาด และผู้ป่วยหายจากอาการแล้ว

อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนได้ร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการ 1.เก็บบ้าน ให้ปลอดโปร่งไม่ให้ยุงลายเกาะพัก,  2. เก็บขยะ เศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย  3. เก็บน้ำ โดยการปิดภาชนะกักเก็บน้ำให้มิดชิดหรือเปลี่ยนถ่ายน้ำทุกสัปดาห์ไม่ให้ยุงลายวางไข่ ป้องกัน 3 โรค คือ โรคไข้เลือดออก, โรคไข้ติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
////////

แสดงความคิดเห็น