ไก่อบโอ่งบางระกำ อาชีพทำเงินหลักแสนต่อเดือนขายมานานกว่า 20 ปี

ชวนชิมไก่อบโอ่งบางระกำ อาชีพทำเงินให้ครอบครัว ขายมานานกว่า 20 ปี สูตรเด็ดเฉพาะของทางร้านที่คิดค้นเอง เนื้อไก่นุ่ม รสชาติถึงเครื่องเทศ จิ้มกับน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ทำเองแบบสดๆ วันต่อวัน สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวหลักแสนต่อเดือน

15 สิงหาคม 2562 พาไปชิม เมนูไก่อบโอ่ง เมนูธรรมดาๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา ที่ร้านไก่อบโอ่งบางระกำ บนถนนเส้นพิษณุโลก-บางระกำ เลขที่272/3 ม.15 บ้านวังกุ่ม ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก กับสูตรหมักไก่ที่คิดค้นขึ้นเอง เนื้อไก่นุ่มละมุนลิ้น ทานกับน้ำจิ้มไก่ หรือ น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรเด็ดของทางร้านที่ทำสดใหม่ วันต่อวัน ขายมานานกว่า 20 ปี สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว เดือนละเป็นแสน

คุณจิรภา กันมา อายุ 60 ปี เจ้าของร้าน ได้เล่าให้ฟังว่าขายไก่อบโอ่งมา 21 ปี เริ่มจากสมัยสาวๆ ชอบค้าขาย แล้วสมัยก่อนเมนูไก่อบโอ่ง ไม่ค่อยมีใครทำขายกัน ตนจึงคิดค้นสูตรหมักไก่ ที่รสชาติอร่อยถูกปากลูกค้า และเคล็ดลับที่จะทำให้ไก่นุ่ม แล้วก็อบขายข้างทางมาตั้งแต่ปี 2541 ก็ขายได้เรื่อยมา ลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำ บางวันเริ่มขายเช้า สายๆ ก็หมด เพราะทำไม่ทัน จึงเริ่มขยับขยายร้านมาเปิดเป็นร้านไก่อบโอ่งบนที่ดินมรดกของครอบครัวเมื่อปี 2557 แล้วเพิ่มอัตราการผลิตเพื่อให้เพียงพอต่อลูกค้า เป็นธุรกิจครอบครัวไม่ได้จ้างคนงาน เฉลี่ยแล้ววันธรรมดา ขายไก่อบโอ่งได้วันละ 50-60 ตัว เสาร์-อาทิตย์ 70-80 ตัว ยิ่งช่วงเทศกาล ขายได้ไม่ต่ำกว่า 200 ตัวต่อวันเลยทีเดียว

คุณจิรภาฯ บอกต่อว่า ที่ขายดีเพราะตนซื่อสัตย์ต่อลูกค้า รสชาติไก่จะเหมือนกันทุกวันเพราะสูตรต้องเป๊ะ ระยะเวลาหมักต้องได้ น้ำจิ้มต้องทำเอง ทั้งน้ำจิ้มไก่ และน้ำจิ้มซีฟู้ดต้องทำวันต่อวัน โดยตนจะหมักไก่ด้วยสูตรน้ำหมักเฉพาะที่คิดค้นเอง ถึงเครื่องเทศ ใช้ไก่ซีพี ไซส์ ตัวละ 1 กิโลเศษ หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จากน้ำก็จะเสียบเล็กและเอาลงอบในโอ่งด้วยไฟอ่อน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง- 2 ชั่วโมง จะได้ไก่ที่นุ่มพอดี สีสวย และสุกทั้งตัว วันนึงจะทำ 2 รอบ รอบแรกลงอบก่อนตีห้า จะได้ขายตอนเปิดร้านช่วง 7 โมงเช้า รอบสองจะลงอบประมาณ 8 โมงเช้า จะได้ขายช่วง 10 โมงเช้า ประมาณบ่าย 2-บ่าย 3 ก็หมดพอดี วันนึงขายได้ไม่ต่ำกว่า 60 ตัว ยิ่งช่วงเทศกาลวันนึงไม่ต่ำกว่า 200 ตัว โดยขายในราคาตัวละ 160 บาท ครึ่งตัว 80 บาท แถมน้ำจิ้มไก่ และน้ำจิ้มซีฟู๊ดฟรี นอกจากนี้ยังมีเมนูเสริมที่ทำเอง อย่างน้ำพริกข่า กระปุกละ 15 บาท น้ำพริกกากหมู ถุงละ 20 บาท

สำหรับใครที่สนใจอยากจะลิ้มรสไก่อบโอ่งบางระกำ ก็ไปอุดหนุนกันได้ วิ่งเส้นพิษณุโลก-บางระกำ ระยะทางจากตัวเมืองประมาณ 20 กิโล สอบถามเส้นทาง หรือสั่งไก่อบโอ่งสำหรับจัดงานบุญต่างๆ ได้ทาง 086-9281236 ร้านเปิด 7.00-15.00 หยุดทุกวันจันทร์

แสดงความคิดเห็น