ราคาข้าวเหนียวยังพุ่งไม่หยุด แม่ค้าหมูปิ้งกำไรลดลง

ราคาข้าวเหนียวยังพุ่งไม่หยุด แม่ค้าหมูปิ้งกำไรลดลง ราคาข้าวเหนียวยังพุ่งอย่างต่อเนื่อง จาก 3 เดือนก่อนกิโลกรัมละ 25 บาทพุ่งมาถึงกิโลกรัมละ 42 บาทแล้วแนวโน้มพุ่งต่อเนื่อง แม่ค้าหมูปิ้งรับ กำไรลดลง ต้องขายราคาเดิมถุงละ 5 บาทแต่ใส่น้อยลงหน่อยลูกค้าเข้าใจ

วันที่ 22 สิงหาคม 2562 ราคาข้าวเหนียวในตลาดจากร้านขายข้าวสารในอำเภอเมืองพิษณุโลกยังคงพุ่งอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันไปอยู่ที่กิโลกรัมละ 40 ถึง 42 บาทแล้ว ผู้ที่ได้รับผลกระทบได้แก่ร้านขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง ข้าวเหนียวไก่ย่าง ที่ต้นทุนราคา ข้าวเหนียวที่ซื้อมา เพิ่มขึ้นถึง 1 เท่าตัวในระยะเวลา 3 เดือน ปัจจุบันราคาขายปลีกข้าวเหนียว จากร้านขายข้าวสารในตลาดอยู่ที่กิโลกรัมละ 40 ถึง 42 บาท

เช้านี้ที่ร้านขาย ข้าวเหนียวหมูปิ้ง 5 บาท ซอยวัดเขื่อนขันธ์ หมู่ 9 ตำบลอรัญญิก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นางมัณฑนา ศรีสูงเนิน ข้าวเหนียวหมูปิ้ง เปิดเผยว่า ราคาข้าวเหนียวได้เพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ต้นทุนของตนเองเพิ่มขึ้นมากถึงเท่าตัวแล้ว จากช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ต้นเริ่มขายข้าวเหนียวหมูปิ้งไม้ละ 5 บาท ข้าวเหนียวถุงละ 5 บาท มีต้นทุน ข้าวเหนียวที่ซื้อจากร้านค้าในตลาดกิโลกรัมละ25บาท จากนั้นราคาขายข้าวเหนียวจากร้านค้าค่อยๆปรับขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จากกิโลกรัมละ 27 บาท ขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 30 – 33- 36- -40 และ 42 บาท และ มีแนวโน้มว่าอาจจะขึ้นไปถึงกิโลกรัมละ 44-45 บาท ซึ่งตนก็ไม่ทราบสาเหตุเหมือนกันทำไมราคาถึงเพิ่มขึ้นมาเป็นเท่าตัว

โดยทุกวันตนจะซื้อข้าวเหนียวจากร้านค้าในตลาดมานึ่งจำหน่ายคู่กับหมูปิ้งวันละ 6 กิโลกรัม ส่งผลให้ต้นทุนข้าวเหนียวของตนเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัวแล้ว แต่การขายข้าวเหนียวนึ่ง ที่หยิบใส่ถุง ยังคงขายในราคาเดิม คือถุงละ 5 บาท และได้อธิบายลูกค้าว่าขอลดการใส่ข้าวเหนียวลงบ้างเล็กน้อย เพราะต้นทุนข้าวเหนียวเพิ่มขึ้นมาก ลูกค้าก็เข้าใจ ส่วนจะให้ขยับราคา ข้าวเหนียวนึ่งขึ้นมาขายถุงละ 10 บาท ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษาที่มาอุดหนุนซื้อเป็นอาหารเช้า ถ้าปรับแพงขึ้นก็จะกระทบกับลูกค้า ทุกวันนี้ขายข้าวเหนียวนึ่งวันละ 6 กิโลกรัม ได้กำไรจากการนึ่งข้าวเหนียวขายกิโลกรัมละ 20 บาท แม้ว่ากำไรจะลดลง แต่ยังได้ลูกค้าต่อเนื่องเพราะไม่ได้ปรับราคาขายขึ้น ด้วยขายราคาเดิมคือข้าวเหนียวถุงละ 5 บาทหมูปิ้งไม้ละ 5 บาท

แสดงความคิดเห็น