เปิดงาน “เอ็กซ์โป” สุดยิ่งใหญ่ โปรโมทสินค้ากล้วยไทยและโอทอปสู่สากล

กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง  1 (พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุตรดิตถ์และตาก) ร่วมใจจัดงาน”เอ็กซ์โป” สุดยิ่งใหญ่ โปรโมทสินค้ากล้วยไทยและโอทอปสู่สากล ท่ามกลางขบวนแห่กล้วยอย่างยิ่งใหญ่

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 26 ส.ค. 2562 ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก  นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้เป็นประธานเปิดงาน “Thailand Banana Word & OTOP Indo-Chin Expo 2019” ของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง  1 (พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุตรดิตถ์และตาก) มีการจัดขบวนแห่คาร์นิวัลนำเสนอสินค้ากล้วย ผลิตภัณฑ์กล้วยและผลิตภัณฑ์ชุมชนที่โดดเด่นจาก 4 จังหวัด (ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์) และขบวนแห่ 9 อำเภอของจังหวัด พิษณุโลกอย่างมีสีสันสวยงามและยิ่งใหญ่อลังการ เคลื่อนไปตามถนนในตัวเมืองพิษณุโลก 3 เส้นทางเข้าสู่งาน บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักและมีสีสันต่างๆมากมาย ตามความคิดของแต่ละอำเภอ ทั้ง 9 อำเภอของจังหวัดพิษณุโลก มีทั้งธิดา – นางงามกล้วย และนางตานี ที่เห็นแล้วเพลิดเพลินกับขบวนแห่ เป็นอย่างมาก

งานจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 26-30 สิงหาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป ณ ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก โดยมีกิจกรรมมากมาย ประกอบด้วย การจำหน่ายสินค้ากล้วย ผลิตภัณฑ์กล้วยและผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นของจังหวัดในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 กว่า 100 คูหา, การเจรจาจับคู่ธุรกิจ Business Matching Banana & OTOP, การแสดงวัฒนธรรมวิถีชีวิต “คนกับกล้วย” (5 จังหวัด 5วิถี), การจัดแสดงเทคโนโลยี นวัตกรรมพร้อมทั้งงานวิจัยเกี่ยวกับกล้วย, การแสดงสายพันธุ์กล้วยมากกว่า 20 สายพันธุ์, การเสวนาวิชาการ เรื่อง “เส้นทางกล้วยภาคเหนือตอนล่าง 1 สู่สากล”, การอบรม “เรื่องกล้วยๆ ก็รวยได้” การประกวดทำอาหารจากกล้วย, การประกวดกล้วย, การแข่งขันจักรยานแรลลี่ Banana Bike Rally, การประกวดธิดาตานี, การประกวดร้องเพลงเนื้อหาเกี่ยวกับกล้วย และการแสดงฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินดังในทุกค่ำคืน

งานดังกล่าวสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมมือกับภาครัฐ ภาคเอกชน ชุมชนและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจัดขึ้น ภายใต้โครงการสร้างสรรค์การท่องเที่ยวและบริการมูลค่าสูงบนฐานนิเวศและประวัติศาสตร์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้ากล้วย  ผลิตภัณฑ์จากกล้วยและผลิตภัณฑ์ชุมชนที่โดดเด่นของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือดอนล่าง 1 และเพิ่มช่องทางการตลาดในกลุ่มจังหวัดและนอกกลุ่มจังหวัด ตลอดจนต่างประเทศเชื่อมโยงการท่องเที่ยวและธุรกิจบริการ

///////////

แสดงความคิดเห็น