ปูนาต้ม มันปู ขายดีมาก ปี 62ฝนน้อยเพิ่งมีวางขาย

ปูนาต้ม มันปู ก้ามปูนา ขายดีมากที่ตลาดใต้จ.พิษณุโลก เพิ่งมาวางขายเป็นวันแรกในฤดูฝนนี้ ฝนทิ้งช่วงนาน ส่งผลให้ปูนาในทุ่งนาออกมาไม่มากและจับได้น้อยลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

27 สิงหาคม 2562 ที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมือง จ.พิษณุโลก เช้านี้ที่ร้านป้าอ้วน ได้นำปูนาต้ม มันปู ก้ามปู มาวางขายเป็นวันแรกในฤดูฝนปีนี้ เป็นปีที่มีปูนาออกมาขายช้าที่สุด เนื่องจากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วง ทำให้ปูนาตามท้องทุ่งออกมาไม่มากและจับมาได้น้อย โดยร้านป้าอ้วนได้นำปูนามาต้ม แบ่งถุงขายถุงละ 20 บาท ปูนาดองถุงละ 20 บาท ก้ามปูต้ม ถุงละครึ่งกิโลกรัม 100 บาท และมันปู ถุงละ 50 บาท และ 100 บาท บรรยากาศในการซื้อขายวันนี้ได้รับความสนใจจากชาวพิษณุโลกอุดหนุนจำนวนมาก เนื่องจากตามตลาดสดต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกยังไม่มีปูนามาวางขาย

นางยุพิน  แก้วชาวนา เจ้าของร้านป้าอ้วนมันปู เปิดเผยว่า ตลอดช่วงหน้าฝนประมาณ 2-3 เดือน จะมีผู้จับปูนามาขายให้ตนจำนวนมาก แต่หน้าฝนปี 2562 นี้เป็นปรากฏการณ์ที่มีปูนาออกมาน้อยมาก เพราะฝนทิ้งช่วงมานาน และเพิ่งมีฝนตกหนักต่อเนื่องสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเพิ่งมีชาวนาจากบ้านทรัพย์ไพรวัลย์ อ.วังทอง จับมาขายให้ตน 36 กิโลกรัม และตนก็นำมาวางขายที่ตลาดใต้เช้านี้เป็นวันแรก  ปูนาต้ม ปูนาดอง ก้ามปูต้ม และ มันปู สำหรับมันปูนานั้น เป็นของอร่อยที่ชาวพิษณุโลกนิยมบริโภคมาก หาคนทำมาขายได้น้อย เพราะใช้เวลาและขั้นตอนการทำที่นาน โดยตนจะนำปูตัวเมีย มาแกะกระดอง เอาเฉพาะส่วนที่เป็นมัน มากรอง จากนั้นก็นำไปเคี่ยว จนได้มันปูที่ละเอียด บางคนก็นิยมนำไปยำกับหอมแดง พริก มะนาว บางคนก็นิยมไปทานกับข่าวสวยร้อน ๆ หรือ นำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง

……………………………………………………………………………………………………

 

แสดงความคิดเห็น