น้ำจากเหนือ เริ่มลงสู่พื้นที่ลุ่มต่ำเก็บน้ำบางระกำโมเดล พื้นที่กว่า 10,000 ไร่แล้ว

วันนี้( 28 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากได้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ ส่งผลให้น้ำหลากมาจากจังหวัดสุโขทัย ลงสู่แม่น้ำยมสายเก่าเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำกักเก็บน้ำบางระกำโมเดล แล้ว ในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.พรหมพิราม อ.บางระกำ และ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เนื่องจากฝนตกที่ผ่านมาจำนวนมาก โดยมวลน้ำได้ไหลไปตามพื้นที่ทางการเกษตร จำนวนกว่า 10,000 ไร่   นายชะลอ  เทียมทองดี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านห้วยชัน ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำที่มาจาก อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ได้ไหลลงสู่แม่น้ำยมสายเก่าไหลบ่าเข้าท่วมท้องทุ่งนาของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งได้เพาะปลูกข้าวนาปรังรอบที่ 2 จำนวนกว่า 4,000 ไร่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของบางระกำโมเดล แต่ชาวบ้านได้ทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตไปเรียบร้อยแล้วกว่า 90% ก็ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านได้ทำข้อตกลงร่วมกันในโครงการบางระกำโมเดล แต่ก็มีบางส่วนที่ยังฝ่าฝืนทำนาเป็นรอบที่ 3

นอกจากนี้ยังมีน้ำท่วมนาข้าวในพื้นที่หมู่ 3 บ้านวังแร่ ต.ท่านางงาม และพื้นที่หมู่ 3 หมู่ 8 ต.ชุมแสงคราม อ.บางระกำ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ ต.แม่ระหัน อ.เมือง จ.พิษณุโลก รวมแล้วกว่า 10,000 ไร่ทีเดียว ส่วนใหญ่ชาวบ้านก็เก็บเกี่ยวผลผลิตเรียบร้อยแล้วเช่นกัน โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำแอ่งกระทะเวลาน้ำไหลบ่าเข้าท่วมก็จะเป็นเช่นนี้ทุกปี เป็นวิถีชีวิตของชาวบางระกำก็จะเปลี่ยนจากการทำนาไปหาปลามากินหรือนำมาขายสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำอีกด้วย.

ขณะที่มวลน้ำบางส่วนได้ไหลจาก อ.พรหมพิราม และ อ.เมือง เข้าสู่ประตูน้ำบางแก้ว ทำให้มีผักตบชวาไหลมาติดหน้าประตู​ระ​บา​ยน้ำ​บางแก้ว​ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ทางโครงการ​ส่ง​น้ำ​และ​บำรุงรักษา​ยม-​น่าน ​จึง​ได้​ประสาน​เครื่อง​จักร​จากส่วน​บริหาร​เครื่อง​จักร​ที่2​ กรม​ชลประทาน​มาดำเนินการ​ตักสวะออกจาก​หน้า​ประตู​ระ​บา​ยน้ำ​บางแก้ว​แล้ว เพื่อให้มวลน้ำได้ไหลสู่จังหวัดพิจิตร และลุ่มน้ำภาคกลางต่อไป

////////////

 

แสดงความคิดเห็น