ชวนชิมเมนูแจ่วบองหมู-ปลาร้าสับใส่ไข่ ของชาวบ้านบ้านวังแร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 19/2 ม.3 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านที่เปิดเป็นร้านค้าโชห่วยเล็กกลางหมู่บ้าน ชื่อว่าร้านเอกรัตน์ เปิดมานานหลายปีของป้าโลม หรือนางประโลม มาชุ่ม อายุ 54 ปี ที่วันนี้ผู้สื่อข่าวไปพบกำลังง่วนอยู่กับผองเพื่อนในหมู่บ้านที่ใช้เวลาว่างมาช่วยป้าโลม ทำเมนูแจ่วบองหมูปลาร้าสับ ที่ต้องบอกว่าปลาร้าป้าโลมนั้นเด็ดมาก เพียงแค่จอดรถหน้าบ้านกลิ่นนี่หอมตลบอบอวลชวนน้ำลายไหลเลยทีเดียวและที่สำคัญ เมนูพื้นบ้านอย่างแจ่วบอง ขายดิบขายดี ทำเท่าไหร่ก็ขายหมด ที่สำคัญราคาเพียงกระปุกละ 10 บาทเท่านั้นเอง

ป้าประโลม มากชุ่ม บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เปิดร้านโชห่วย มานานหลายปี ตั้งอยู่กลางหมู่บ้าน เรื่องการค้าขายก็เรื่อยๆ เพราะไม่ใช่ร้านใหญ่โตอะไร เวลาว่างก็เลยเยอะประกอบกับตัวเองเป็นคนชอบทำกับข้าวเพราะได้เรียนรู้เมนูต่างๆ และเคล็ดลับการทำมาจากรุ่นพ่อรุ่นแม่ และเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาได้นำสูตร  โดยเฉพาะน้ำพริกแจ่วบองหมูปลาร้าสับ และเมนูปลาร้าสับ นั้นรับรองว่ารสชาตินี่เด็ดไม่เหมือนใครแน่นอน ถ้าวันไหนจะทำเวลาสายๆ ตนก็จะเตรียมของมาวางหน้าร้าน ชาวบ้านที่ผ่านไปผ่านมาเห็นก็จะแวะเวียนมาช่วยทำ ทั้งสับหมู สับปลาร้า เด็ดผักบ้าง คุยกันบ้างสนุกสนาน กลายเป็นกิจวัตรประจำวันของตนและบ้านใกล้เคียง ส่วนตนจะเป็นคนลงมือปรุงเองทุกเมนู ที่สำคัญขายไม่แพงไม่ได้หวังกำไรอะไรอยากให้ชาวบ้านได้กินน้ำพริกอร่อยๆ ก็เท่านั้น

ป้าประโลมฯ บอกต่อว่าวันนี้ รวมกลุ่มกันทำเมนูแจ่วบองหมูสับปลาร้า เริ่มต้นก็คั่วพริก หอม กระเทียม และนำมาตำให้แหลก พอแหลกแล้วก็ตั้งกระทะให้ร้อนกำลังดีแล้วใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยสำหรับผัด จากนั้นก็นำพริก หอมกระเทียม ที่ตำไว้ลงมาผัดด้วยไฟปานกลางจนมีกลิ่นหอม และใส่หมูสับที่สับละเอียดไว้ลงไปผัดให้เข้ากันและหมูสุก จากน้ำก็เติมปลาร้าปลากระดี่สับ ลงไปผัดให้เข้ากัน และปรุงรสเปรี้ยว เค็มนำ ที่สำคัญขั้นตอนสุดท้ายให้ใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไปด้วย ซึ่งเป็นเคล็ดลับของตน เพราะไข่จะไปเพิ่มความนัวให้กับน้ำพริกแจ่วบองหมูปลาร้า ได้อย่างดีทีเดียว

ป้าโลมบอกต่อว่า ปกติ ก็จะทำเมนูน้ำพริกทุกวัน ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ทั้งเมนู น้ำพริกแจ่วบองหมูสับ ปลาร้าสับ น้ำพริกเผา น้ำพริกแมงดา น้ำพริกผัด เรียกได้ว่าหลากหลายเมนู แต่เมนูที่จะขายดีที่สุด บางทียังไม่ลงจากกระทะ ก็มีคนสั่งจองไว้หมดแล้ว ก็คือเมนูแจ่วบองหมู-ปลาร้าสับ และเมนูปลาร้าสับ ที่สำคัญตนขายไม่แพงไม่ได้หวังกำไรอะไรมากมาย อยากให้เพื่อนบ้านได้กินเมนูน้ำพริกที่อร่อยๆ เท่านั้นเอง ตนขายกระปุกละ 10 บาท วันนึงจะทำ 2 เมนู เมนูละ 1 กระทะใหญ่ ก็ได้ประมาณกระทะละ 50 กระปุก 2 กระทะก็ประมาณ 100 กระปุก พอสายๆ ชาวบ้านผ่านไปผ่านมาก็จะเอิ้นถามวันนี้ตำน้ำพริกหรือเปล่า ถ้าตำก็จะแวะมาซื้อคนละ 4-5 กระปุก แป๊บเดียวก็หมด ขายดี


สำหรับใครที่อยากชิมเมนูเด็ดของป้าประโลม อย่างเมนูแจ่วบองหมู-ปลาร้าสับ หรือเมนูปลาร้าสับใส่ไข่ ก็ไปอุดหนุนกันได้ที่ ม.3 บ้านวังแร่ ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ถามคนในหมู่บ้านก็จะรู้จัก หรือโทรสั่ง สอบถามเส้นทางกันได้ที่ เบอร์ 0897025402
//////////////

แสดงความคิดเห็น