ชาวนาต.ท่าตาลเร่งมือประดิษฐ์กระทงเปลือกข้าวโพด ยอดสั่งปี 62 เข้ามามากกระแสรักษ์โลกมาแรง

29 ตุลาม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรในพื้นที่ บ้านไก่ระว้า ม.9 บ้านไก่ระว้า ต.ท่าตาล อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก ที่ว่างเว้นการทำนา ได้รวมกลุ่มกันทำกระทงเปลือกข้าวโพดรักษ์โลก ที่ประดิษฐ์จากเศษวัสดุธรรมชาติ ซึ่งหาได้ตามท้องถิ่นทั่วไป หลังจากในช่วงนี้กระแส รักษ์โลก ลดขยะ ลดถุงพลาสติก มาแรง ทำให้คนไทยเริ่มใส่ใจและให้ความสำคัญมากขึ้น ออเดอร์กระทงเปลือกข้าวโพดรักษ์โลก จึงมีลูกค้าติดต่อเข้ามาสั่งออเดอร์ไว้จำนวนมาก เพราะนอกจากจะใช้เศษวัสดุจากธรรมชาติแล้ว ทางกลุ่มยังใช้ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และการออกแบบ ทำให้ได้กระทงที่รูปร่างสวยงาม และย่อยสลายได้ง่ายอีกด้วย ส่งขายปลีก-ส่งในพื้นที่ จ.พิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียง หารายได้เสริมในช่วงว่างเว้นจากการทำการเกษตร

นางหัทยา พรหมบึงลำ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75/1 หมู่ 9 ต.ท่าตาล อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ปกติตนและครอบครัวประกอบอาชีพ ทำนา และค้าขาย จนมาในช่วงระยะเวลาหน้าแล้ง น้ำไม่เพียงพอต่อการทำการเกษตร ทำให้ครอบครัวขาดรายได้ จึงเริ่มศึกษาว่าจะมีอาชีพเสริมอะไรในครอบครัวได้บ้าง จนกระทั่งเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ช่วงงานลอยกระทงได้เห็นแบบกระทงสวยงามที่มาวางขาย จึงเริ่มคิดว่าน่าจะทำกระทงที่ประดิษฐ์จากวัสดุที่เหลือใช้ และหาได้ตามพื้นบ้านทั่วไป ซึ่งจะเน้นความพิถีพิถัน ใส่ใจรายละเอียด และราคาไม่สูงมาก ชาวบ้านทั่วไปจะได้มีกำลังซื้อ ที่ผ่านมาก็ทำให้ตนและคนในกลุ่มมีรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวไปด้วยในช่วงเทศกาลลอยกระทง

นางหัทยาฯ บอกต่ออีกว่า ยิ่งในปีนี้กระแสรักษ์โลก มาแรงมาก มีลูกค้าสั่งซื้อกระทงเปลือกข้าวโพดรักษ์โลก มาต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงกลางปีตนและสมาชิกในกลุ่มที่ว่างเว้นจากการทำนา ก็จะออกหาวัสดุ-อุปกรณ์ ในท้องถิ่น โดยเริ่มจากหาเก็บเปลือกมะพร้าว ตามบ้านชาวบ้านที่ปอกทิ้ง เก็บเปลือกข้าวโพดจากชาวนาที่หักข้าวโพดไปแล้ว และดอกกก หรือหญ้ากกซึ่งมักจะออกช่วงหน้าฝน โดยเริ่มเก็บตั้งแต่ช่วงตนปี พอใกล้จะถึงเทศกาลลอยกระทง ก็จะมานั่งรวมกลุ่มกันทำกระทง โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำบายศรีที่มีอยู่ มาใช้ในการพับกลีบเปลือกข้าวโพด ทำกลีบกระทงแทนใบตองสด ซึ่งมีราคาสูงและพับเปลือกข้าวโพดทำเป็นดอกไม้ ร่วมกับดอกกก ดอกหญ้ามุ้ง ในท้องนานำมาตากแห้ง แล้วย้อมสี นำมาประกอบกันกับฐานที่ใช้จากเปลือกลูกมะพร้าวแห้ง ตัดเป็นรูปทรงตามต้องการ เช่น ทรงกลม ทรงรี รูปทรงหัวใจ จากนั้นประดับตกแต่งให้มีสีสันที่สดใสสวยงามอีกนิดหน่อย ก็จะออกมากระทงสีสันสดใสสวยงาม จะได้กระทงทรงกลม กระทงรูปดาว รูปหัวใจ ซึ่งตอนนี้มีด้วยกันทั้งหมด 9 แบบ ถ้าจะเน้นความสวยงามสำหรับตั้งโชว์ก็จะเป็นกระทงรูปนกยูงรำแพน กระเช้าหงส์ กระทงนกคู่ ที่มีความสวยงามละเอียดอ่อน ซึ่งวัสดุที่นำมาประดิษฐ์นั้นล้วนใช้วัสดุธรรมชาติทั้งสิ้น

ส่วนราคาจำหน่ายก็มีทั้งปลีกและส่ง แล้วแต่รูปทรงและขนาด ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 20-150 บาท แล้วแต่ทางลูกค้าจะมียอดสั่งจองกันมาในแต่ละปี โดยมีแม่ค้าพ่อค้าก็จะนำไปขายส่งต่ออีกราคาหนึ่ง ขณะที่ปีนี้ทางกลุ่มได้เริ่มขายกระทงให้กับลูกค้าทั้งรายย่อยในจังหวัดพิษณุโลก และต่างจังหวัด ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคม ไปแล้วกว่า 1000 กระทง คาดว่าใกล้เทศกาลลอยกระทงจะมียอดขายจะเพิ่มขึ้นอีก เป็นการสร้างรายได้เสริมให้ครัวเรือนละ 1-2 หมื่นบาท

สำหรับเอกลักษณ์กระทงเปลือกข้าวโพดรักษ์โลก คือ ทำจากวัสดุธรรมชาติ ย่อยสลายได้ และสามารถเก็บไว้ได้นาน แต่ถ้าเป็นกระทงใบตอง ขนมปัง หรือวัสดุอื่นๆ จะเก็บได้ไม่นาน แต่กระทงเปลือกข้าวโพดเก็บได้นาน ไม่เน่าเสียง่าย และที่สำคัญน้ำหนักเบา จึงเป็นที่ต้องการของตลาด และนับเป็นการสืบสานประเพณีไทย โดยใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาตินั้น เป็นที่ต้องการของลูกค้าในวันลอยกระทง สนใจสอบถามได้ที่ กลุ่มหัทยา อนุรักษ์ไทย หมายเลขโทรศัพท์ 0916171144

…..

แสดงความคิดเห็น