เที่ยวภูหินชวนลิ้มลอง กาแฟขี้ชะมด ร้านกาแฟสดตานวยบ้านร่องกล้า

บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ตั้งอยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ณ ความสูง 1,400 เมตร ได้รับความนิยมจากท่องเที่ยวอย่างมากในช่วงฤดูหนาว ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็น บางปีถึงกับเกิดแม่คะนิ้งเกาะยอดหญ้า มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ขึ้นชื่อได้แก่ ดอกซากุระเมืองไทย หรือ ดอกนางพญาเสือโคร่ง นับพันไร่ ที่ออกดอกสีชมพูเต็มยอดภูลมโล และยังมีพืชผลทางการเกษตร ไม้ผลเมืองหนาว สตรอเบอรี่ ของพี่น้องชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ให้นักท่องเที่ยวได้ชิมและอุดหนุน

นอกจากนี้ ยังมีเกษตรกรของบ้านใหม่ร่องกล้าหลายราย ได้หันมาปลูกกาแฟอาราบิกา เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่ร้านกาแฟสดตานวยบ้านร่องกล้า  ใกล้กับตลาดนัดเด็กดอย ตานวย หรือ  นายบุญล้ำ  อินสูง อายุ 47 ปี ได้เปิดร้านจำหน่ายกาแสสดที่ตนเองปลูกไว้เนื้อที่ 3 ไร่ ให้กับนักท่องเที่ยว เปิดขายทั้งกาแฟสด อาหารตามสั่ง รวมทั้งมีเมล็ดกาแฟของไร่ตานวยบรรจุถุงจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวด้วย

ร้านกาแฟตานวย จำหน่ายกาแฟสดพันธุ์อาราบิก้า ที่ปลูกเอง คั่วเอง ให้กับนักท่องเที่ยว สนนราคาก็ไม่แพง เท่า ๆ ราคาขายกับร้านกาแฟทั่วไป เมนูกาแฟทั่วไปราคาแก้วละ 40 บาท แต่มีอยู่หนึ่งเมนูที่คอกาแฟสามารถลิ้มลองได้ นั่นคือ กาแฟขี้ชะมด ร้านกาแฟตานวยจำหน่ายแก้วละ 300 บาท แต่เมื่อเทียบกับร้านกาแฟชื่อดังต่าง ๆ ที่ขายกาแฟขี้ชะมดถือว่าไม่แพงเลย

นายบุญล้ำ  อินสูง หรือ ตานวย เปิดเผยว่า ตนยึดอาชีพเกษตรกรรม ปลูกาแฟพันธุ์อาราบิกาเนื้อที่ 3 ไร่ บนระดับความสูง 1,400 เมตร และไม้ผลเมืองหนาวอื่น ๆ และได้เปิดร้านขายกาแฟสด ใช้กาแฟจากไร่ที่ปลูกเอง คั่วเอง มีภรรยาและบุตรสาว ช่วยเป็นมือชงกาแฟขายให้นักท่องเที่ยว

สำหรับกาแฟขี้ชะมดของร้านกาแฟสดตานวยนั้น ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของบ้านใหม่ร่องกล้า ล้อมรอบด้วยป่าทึบของอุทยานภูหินร่องกล้า  และยังคงมีชะมดป่าอาศัยอยู่มาก  จะมีชะมดป่า มากินกาแฟที่ชาวบ้านปลูกอยู่จำนวนมาก โดยมักจะเลือกกินกาแฟลูกสุก สีแดง จากนั้น ชะมด ก็จะไปถ่ายออกตามก้อนหิน ซึ่งธรรมชาติแล้ว ชะมด มักจะถ่ายมูลออกมาในที่เคยถ่ายไว้เป็นประจำ ชาวบ้านก็จะไปเก็บขี้ชะมดที่ภายในมีเมล็ดกาแฟอยู่ และนำมาขายให้ตานวย จากนั้น ร้านตานวยจะนำมาหมักไว้ 1 ปี คือเก็บปีนี้ แล้วนำมาใช้ปีหน้า เมื่อผ่านไป 1 ปีแล้วก็นำมาคั่ว และนำมาชง

นายบุญล้ำ บอกว่า จากการสอบถามนักดื่มกาแฟที่เคยดื่มกาแฟขี้ชะมดจากร้านอื่น ๆ  และมาลองชิมกาแฟขี้ชะมดที่ร้านตนบอกว่า รสชาติใช่เลย  รสชาติจะหวานติดลิ้น และได้กลิ่นของชะมดก็จะออกมา ซึ่งแต่ละปีจะเก็บกาแฟขี้ชะมดได้ไม่มากนัก ตนเก็บได้ปีละประมาณ 10 กิโลกรัม  ขณะที่ผลผลิตกาแฟของบ้านร่องกล้านั้นปีนี้คาดว่าจะเก็บได้ประมาณ 50 ตัน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจลิ้มลองกาแฟขี้ชะมด หรือ กาแฟสดร้านตานวยบ้านร่องกล้า ตัวร้านตั้งอยู่กลางหมู่บ้าน ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า 7 กม. หรือ ห่างจากตัวเมืองพิษณุโลก 130 กม. เมื่อมาถึงบ้านร่องกล้า ถึงตลาดนัดเด็กดอย จะมองเห็นร้านกาแฟตานวยอยู่ใกล้ ๆ มีทั้งชา กาแฟ และอาหารตามสั่งบริการทุกวัน หรือ จะซื้อเมล็ดกาแฟสดจากไร่ตานวย ก็มีทำแบบแพ็คเกจบรรจุถุง สองถามเพิ่มเติมได้ที่ 0843814162   0613304322 

…………………………..

แสดงความคิดเห็น