ชวนชิมขนมเรไรสูตรชาววัง สาวป.โททำขายที่ร้านสบายสวีท คาเฟ่กลางเมืองพิษณุโลก

ชวนชิมขนมเรไร ขนมไทยโบราณสูตรชาววัง ฝีมือสาวดีกรีปริญญาโท ที่มีโอกาสได้เข้าไปร่ำเรียนมาจากพระตำหนักสวนกุหลาบ ในพระบรมมหาราชวัง นำมาขายเคียงคู่กับ Bakery สมัยใหม่ ให้เด็กรุ่นใหม่ ทำขายในร้านสบายสวีท คาเฟ่กลางเมืองพิษณุโลก เตรียมต่อยอดเปิดคลาสสอนให้กับคนที่สนใจขนมไทยโบราณสูตรชาววังแท้ ได้นำไปต่อยอดสร้างเป็นอาชีพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านสบายสวีท คาเฟ่กลางเมืองพิษณุโลก เลขที่ 68-69 ถ.พญาลิไท ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นร้านที่จำหน่ายอาหารประเภท Comfort food อาหารที่ง่าย ๆ ทำไม่ยาก  นอกจากนี้ยังมีเมนูเครื่องดื่ม และ Bakery แฮนด์เมดต่างๆ ด้วยฝีมือของ นางสาวโสภาพรรณ บริรักษ์สราวุธ หรือคุณเกดอายุ 42 ปี สาวดีกรีปริญญาโท และมีโอกาสได้เข้าไปเรียนทำขนม อาหารไทย สูตรชาววัง จากวิทยาลัยในวังหญิง พระตำหนักสวนกุหลาบ ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อ 10 กว่าปีก่อน จนมีความรู้ติดตัว ก่อนจะมาทำงานเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยนเรศวร และสุดท้ายติดสินใจลาออกจากงานมาเปิดคาเฟ่ เป็นของตัวเองเมื่อ 2 ปีก่อน

นางสาวโสภาพรรณ บริรักษ์สราวุธ หรือคุณเกด เจ้าของร้านได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อประมาณ 16 ปีก่อน ตนเองมีโอกาสได้ไปเรียนทำขนม อาหารไทย สูตรชาววัง จากวิทยาลัยในวังหญิง พระตำหนักสวนกุหลาบ ในพระบรมมหาราชวัง โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบทานขนมไทยและชีวิตครอบครัวก็ผูกพันกับขนมไทยเพราะเป็นอาชีพของครอบครัว จึงทำให้ตัวเองอยากรู้ว่าจริงๆแล้วขนมไทย ที่เป็นไทยที่แท้จริงหน้าตา รสชาติ วิธีการทำเขาทำกันอย่างไร ก็เก็บสูตรเก็บความรู้ไว้เรื่อยมา จนกระทั่งปัจจุบันมานั่งดูข่าวส่วนใหญ่จะเจอแต่เมนูขนมไทยประยุกต์ ตนก็เลยมีความคิดว่าไหนๆครอบครัวก็มีธุรกิจคาเฟ่อยู่แล้ว ก็เลยอยากต่อยอดทำเป็นคาเฟ่ที่รวบรวมเมนูขนมไทยโบราณ สูตรชาววัง ที่แท้จริง เพื่อให้คนที่ชื่นชอบขนมไทย และเด็กรุ่นใหม่ ได้ลองชิมว่าขนมไทยที่แท้จริง โบราณจริงๆ ตามสำรับชาววัง หน้าตารสชาติเป็นอย่างไร จึงเริ่มทำเมนู ขนมเรไรหวาน เป็นเมนูแรก ซึ่งเป็นขนมโบราณที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน โพสต์ผ่านเพจของร้านเมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว ว่าเรามีขนมไทยโบราณ สูตรชาววังแท้ๆ ไว้บริการกันด้วย ลูกค้าที่ทราบก็มาลองชิม ปรากฏว่าติดใจในไอเดียขนมไทยโบราณโดยเฉพาะเมนูขนมเรไรหวาน ทำให้ตอนนี้ขนมเรไร สูตรชาววัง กลายเป็นเมนูขายดีในร้านของตนไปแล้ว ราคาชุดละ 35 บาท นอกจากนี้ตนยังค่อยเพิ่มเมนูขนมไทยโบราณสูตรชาววัง ขึ้นมาเป็นตัวเลือกอีกหลายเมนู อาทิ เกสรลำเจียก ขนมหัวล้าน ขนมชั้น สังขยาฟักทอง เป็นต้น

นางสาวโสภาพรรณ บริรักษ์สราวุธ หรือคุณเกด บอกต่ออีกว่าในอนาคตอันใกล้นี้ตนอยากจะต่อยอดเปิดคลาสสอน ทำขนมไทยโบราณ แบบฉบับชาววัง ตามที่ตนได้เรียนรู้มา ถ่ายทอดให้กับคนที่สนใจขนมไทยโบราณสูตรชาววังแท้ ได้นำไปต่อยอดสร้างเป็นอาชีพเพื่อให้ขนมไทยโบราณไม่เลือนหายไปตามกาลเวลาอีกด้วย ใครที่สนใจก็รอติดตามข่าวสารได้ใน เพจ Facebook : Sabaii : Sweets & More หรือใครสนใจอยากมาชิมขนมไทย โบราณตำรับชาววังที่แท้จริงก็สามารถมาชิมได้ที่ร้าน สบายสวีท ทั้งสาขาในเมือง และสาขา ม.นเรศวร สอบถามเส้นทางได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 093-9651795 ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-20.30 น.ส่วนเฉพาะเมนูขนมไทย ที่สาขา ม.นเรศวร จะออกจำหน่ายได้ช่วงเวลา 12.00 น. ส่วนสาขาในเมือง จะออกจำหน่ายในช่วงเวลา 15.00 น.

แสดงความคิดเห็น