ชวนชิมเมนูเด็ดลาบจิ้งหรีดรสแซ่บ แถมแคลเซียมสูง ที่ครัวคุณริน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านอาหารครัวคุณริน ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม จ.พิษณุโลก ทางร้านได้งัดเมนูเด็ดที่อุดมด้วยคุณประโยชน์ และรสชาติแซ่บได้ใจ กับเมนูลาบจิ้งหรีด ที่เปิดร้านได้เพียงเดือนเศษ แต่กลายเป็นเมนูท็อปชาร์ตอันดับต้นๆ ของทางร้านเลยก็ว่าได้


คุณนฤมล เอกพิทักษ์ธรรม อายุ 50 ปี เจ้าของร้านครัวคุณริน ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า จุดเริ่มต้นเกิดจากได้มีการขอคืนพื้นที่ป่าบ้านบุ่งผลำ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก จำนวน 800 ไร่ จากราษฏรที่ได้บุกรุก แผ้วถาง เป็นพื้นที่ทำกิน และราษฏรบนนั้นก็ยอมคืนแต่โดยดีโดยไม่มีเงื่อนไขสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จึงได้มีรับสั่งให้จัดตั้งเป็นศูนย์ศิลปะชีพขึ้น ให้ความรู้แก่ราษฏร ในการทอผ้าฝ้ายทอมือ ในการเลี้ยงจิ้งหรีด สร้างเป็นอาชีพ และอื่นๆ อีกมากมายที่สามารถทำเป็นอาชีพได้ โดยที่ไม่ต้องบุกรุกป่า ทำลายป่า ตนจึงอยากจะช่วยซื้อจิ้งหรีดจากราษฎรในพื้นที่สูงมาต่อยอด ว่าจะทำยังไงให้เมนูจิ้งหรีดสามารถขึ้นมาอยู่บนสำรับอาหารได้ จึงปรึกษากับแม่ครัวและทดลองทำหลายเมนู สุดท้ายเมนูที่ลงตัวที่สุดคือเมนู ลาบจิ้งหรีด


คุณนฤมล เอกพิทักษ์ธรรม ได้เล่าให้ฟังต่อว่า จากการเปิดร้านอาหารได้เดือนเศษ ปรากฎว่านักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า แล้วแวะมาทานอาหารที่ร้านของตน ตนก็ลองเชียร์เมนูลาบจิ้งหรีด และอธิบายที่มาที่ไปของเมนูนี้ รวมถึงคุณประโยชน์ของจิ้งหรีดที่มีแคลเซียมสูง ผลการวิจัยบอกว่า จิ้งหรีด 4 ตัว ให้แคลเซียมเท่ากับนม 1 แก้ว ลูกค้าก็ลองสั่งทานปรากฏว่าติดใจในรสชาติและกลายเป็นเมนูที่ติดอันดับต้นๆ ของทางร้านได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว เพราะลาบจิ้งหรีดของตนจะใช้ไก่บ้านไปร่วนกับสมุนไพร อาทิ ข่า ตะไคร้ ทำให้ได้ความร่วนของไก่บ้านและได้กลิ่นของสมุนไพร ส่วนจิ้งหรีดที่ใช้ก็จะเป็นจิ้งหรีดไข่ ทอดใหม่วันต่อวัน เมื่อนำจิ้งหรีดมาปรุงรวมกับไก่บ้านรวนสมุนไพร ใส่เครื่องลาบที่เป็นสมุนไพรซอยละเอียด และข้าวคั่วลงไป เน้นรสจัดเปรี้ยวนำ ก็จะแซ่บลงตัว ส่วนเวลาทานก็จะได้ความอร่อยจากไก่บ้านที่จะนุ่มมีกลิ่นสมุนไพร และแซ่บตามสไตล์ของเมนูลาบ แต่พอได้เคี้ยวรวมกับตัวจิ้งหรีดไข่ทอดกรอบ ก็จะให้ความกรุบกรอบ เคี้ยวเพลิน และด้วยความที่เป็นจิ้งหรีดไข่ จะทำให้ลาบได้รสชาติความมันของจิ้งหรีดเข้าไปด้วยอย่างลงตัว ส่วนเมนูลาบจิ้งหรีด 1 จานแบบที่เห็นก็ราคาไม่แพงเพียงจานละ 120 บาท แต่สามารถทานเป็นครอบครัวได้ 3-4 คนเลยทีเดียว


นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูอื่นๆ ให้เลือกอีกหลากหลาย อาทิ ฟักแม้วผัดไข่ออนเซ็น ยอดฟักแม้วเบคอนกรอบ ยำแอ๊ปเปิ้ลเขียวไข่ปู ต้มยำไข่อ่อน หรือสเต็กที่หลากหลาย ที่เป็นเมนูขึ้นชื่อของทางร้าน รวมถึงมีอาหารจานเดียวไว้บริการ ราคาเริ่มต้นที่ 40 บาทเท่านั้น


สำหรับในฤดูกาลท่องเที่ยวเช่นนี้ ใครที่มีโอกาสมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ก็สามารถแวะไปชิมเมนูลาบจิ้งหรีดได้ที่ร้านครัวคุณริน ตั้งอยู่บริเวณลานสน หรือจุดกางเต้นท์ของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า หรือสอบถามได้ที่เบอร์ 0810456589

แสดงความคิดเห็น