เขม่าดำจากเผาไร่อ้อยปลิวคลุ้งทั่วอ.บางกระทุ่ม

วันที่ 13 ม.ค.2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเนินสะอาด หมู่ 7 อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก  ในช่วงนี้เป็นฤดูตัดอ้อยส่งโรงงานผลิตน้ำตาลที่อยู่ในพื้นที่ อ.บางกระทุ่ม ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกอ้อย เร่งเก็บเกี่ยวอ้อยส่งให้กับโรงงานน้ำตาล ทุกวัน และใช้วิธีเผาอ้อย  ซึ่งคิดว่าเป็นวิธีการง่ายต่อการตัด โดยจะใช้วิธีจุดไฟเผาป่าอ้อยในช่วงเวลากลางคืน  แต่ก็มีเกษตรกรบางรายได้ทำการลักลอบเผาอ้อยในช่วงเวลากลางวัน  ส่งผลให้เกิดขี้เถ้าเขม่าดำ หรือ ที่เรียกว่า หิมะดำ ปลิววิ่นลอยเต็มพื้นที่ของอำเภอบางกระทุ่ม และ อำเภอใกล้เคียง    ทำให้สร้างความเดือดร้อน แก่ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวอย่างมาก

ด้าน ผู้ประกอบการ้านจำหน่ายอุปกรณ์การเกษตร   เปิดเผยว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูกาลเปิดหีบของโรงงานอ้อย ทำให้เกษตรกรเร่งเก็บเกี่ยวอ้อย โดยใช้วิธีเผาอ้อย เพื่อเก็บเกี่ยวให้ทันต่อการส่งโรงงาน ส่งผลให้เกิดเขม่าควัน หรือ หินมะดำ ปลิวตกลงมาปกคลุมไปทั้งพื้นที่เกือบทุกวัน เศษเขม่าดำ ยังลอยปลิวเต็มร้าน จนทำต้องเร่งฉีดน้ำ   และทำความสะอาดอาคารบ้านเรือนของตนเองเกือบทุกวัน รวมไปถึงสินค้าภายในร้านที่มีคาบเศษเขม่าของหิมะดำตกเกาะติดบนชั้นสินค้าเป็นจำนวนมาก จนตนต้องใช้เครื่องเป่าทำความสะอาดเกือบทุกวัน  รวมไปถึงพื้นที่บริเวณหน้าร้านและภายในบ้านที่ต้องทำความสะอาดตลอดทุกวัน  เพราะเกรงว่าจะเกิดอาการแพ้ฝุ่นละออง หรือ ผดผื่นคัน จึงต้องทำให้ตนทำความสะอาดตลอด ซึ่งตนเองก็เห็นใจ เพราะเกษตรกรก็ต้องเร่งเก็บเกี่ยว  แต่อยากให้เผาเป็นเวลา

ในขณะที่ชาวบ้านบางราย กล่าว ว่า เศษเขม่าจากการเผ่าอ้อย นี้ทำให้เดือนร้อนมาก  เศษดำปลิวว่อนเต็มไปหมด ทุกวันตนต้องกวาดบ้านสามถึง 4 ครั้งต่อวัน ทำอย่างไรก็ไม่สะอาด  โดยเขม่าควัน และเศษดังกล่าวเกิดจากการลักรอบเผาอ้อยในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งทำให้เกิดความสกปรก และมลภาวะ ที่โปรยปลิวเต็มกลางถนน ซึ่งเป็นอย่างนี้มานานแล้วเกือบทุกวัน แต่ถ้าหากเป็นอย่างนี้อีกนานอาจจะผลกระทบต่อระบบหายใจได้ หากชาวบ้านเจอแบบนี้นานๆ ก็อาจจะแย่มากกว่าเดิม อยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล และช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็ว

/////////////

………………………………………….

แสดงความคิดเห็น