ก๋วยเตี๋ยวเรือ 15 บาท ชาวนาสาวเปิดขายหนีภัยแล้งที่อ.พรหมพิราม

15 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ม.1 บ้านพรหมพิราม ต.พรหมพิราม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ของเกษตรกรสาวชาวนา นางลัดดา เนียมศรี อายุ 38 ปี วางมือจากการทำนา หลังทางกรมชลประทานประกาศขอความร่วมมืองดทำนาปรัง จนกว่าจะผ่านพ้นวิกฤตภัยแล้ง มาจับตะกร้อลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวเรือโบราณ ที่ขายเพียงชามละ 15 บาท สวนกระแสวิกฤตภัยแล้งและราคาหมูที่ปรับตัวขึ้นต่อเนี่อง บอกเห็นใจชาวนาด้วยกันขอกำไรเพียงนิดหน่อยเลี้ยงปากท้อง ลูกค้าอยู่ได้ ร้านก็อยู่ได้ ต่อวันขายดิบขายดีวันละไม่ต่ำกว่า 300 ชาม ที่ลูกค้าแห่อุดหนุนเพราะได้ปริมาณเยอะเหมือนก๋วยเตี๋ยวเรือชามใหญ่ทั่วไป และรสชาติอร่อยถูกปาก

คุณลัดดา เนียมศรี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือโบราณ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนและครอบครัวเป็นชาวนาทำนาอยู่ในพื้นที่ ต.ดงประคำ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ประมาณ 19 ไร่ ทุกปีก็จะประสบปัญหาภัยแล้งไม่มีน้ำทำนา จนกระทั่งปีนี้กรมชลประทานได้ประกาศขอความร่วมมืองดการทำนาปรังเพราะน้ำไม่มีเพียงพอ ตนจึงคิดจะหาเงินชดเชยช่วงไม่ได้ทำนา ก็เลยเห็นว่ามีความรู้ด้านการทำก๋วยเตี๋ยวเรือ มีสูตรเด็ดมาจากพี่สาว จึงตัดสินใจมาเช่าหน้าร้านอยู่ใกล้ตลาดพรหมพิราม เดือนละ 2500 เพื่อขายก๋วยเตี๋ยวเรือ ในราคาเพียงชามละ 15 บาท (พิเศษ 25 บาท) ซึ่งในชามจะมีลูกชิ้นหมู เนื้อหมู และตับหมู เส้นลวกมีให้เลือกทั้งเส้นเล็ก เส้นหมี่ และวุ้นเส้น มีผักบุ้ง โหระพา และถั่วงอกให้เลือกใส่เองได้ตามใจชอบ รับรองว่า 1 ชาม ราคา 15 บาท ทุกคนได้อยู่ท้องแน่นอน

คุณลัดดาฯ เล่าต่อว่า เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือมาได้ประมาณ 2 เดือน ได้ผลตอบรับดีลูกค้าแห่อุดหนุนตลอดทั้งวัน วันนึงสามารถขายก๋วยเตี๋ยวเรือได้ 300-400 ชามเลยทีเดียว ส่วนสาเหตุที่ขายเพียงชามละ 15 บาท และปริมาณก็เยอะนั้น เพราะว่าตัวเองเข้าใจหัวคนชาวบ้านแถวนี้ ที่ส่วนใหญ่ยึดอาชีพ ทำไร่ ทำสวนกันทั้งนั้น อยากให้เขาได้กินก๋วยเตี๋ยวที่ไม่แพงจนเกินไป และถึงแม้ในช่วงนี้ต้นทุนของตนจะปรับตัวขึ้นเพราะวัตถุดิบต่างๆ ปรับตัวขึ้น โดยเฉพาะราคาหมูที่ปรับตัวขึ้นถึงกิโลกรัมละ 10 บาท แต่ก็ยังยืนยันว่าตนยังมีกำไร พออยู่ได้ไม่เอาร่ำรวยอะไร และก็ยืนยันจะยังขายราคานี้ต่อไปแน่นอ

สำหรับใครที่อยากไปอุดหนุนก๋วยเตี๋ยวเรือโบราณ ราคาชามละ 15 บาท พิเศษ 25 บาท ของคุณลัดดาฯ ร้านตั้งอยู่บนถนนพิษณุโลก-หนองตม เลยตัวตลาดพรหมพิรามไปประมาณ 500 เมตร อยู่ซ้ายมือ ก่อนถึงทางเลี้ยวเข้าเขื่อนนเรศวรประมาณ 100 เมตร ตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น ร้านเปิดทุกวันไม่มีวันหยุ

แสดงความคิดเห็น