น้ำตกแก่งโสภาแห้งขอดเหลือเพียงโขดหินขนาดมหึมาให้ชม

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดพิษณุโลก เริ่มรุนแรงอย่างหนักล่าสุดน้ำลำน้ำเข็ก ซึ่งเป็นต้นน้ำของลุ่มน้ำวังทอง ได้เริ่มแห้งขอดจำนวนมาก บางช่วงไม่มีน้ำสามารถเดินผ่านไปมาได้ โดยเฉพาะบริเวณน้ำตกแก่งโสภา อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำแห้งขอด แทบไม่มีน้ำ หรือไม่เห็นเป็นภาพน้ำตกเหมือนที่ผ่านมา สภาพที่เห็นกลับกลายเป็นก้อนหินมหึมา ขนาดใหญ่โตจำนวนมาก ทับถมกันยาวเหยียดกว่า 200 เมตร สร้างความน่าสนใจแก่นักท่องเที่ยวอีกมุมมองหนึ่ง แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวที่พาครอบครัวมาพักผ่อนคลายร้อนบริเวณจุดบนสุดของน้ำตกที่เป็นแอ่งกระทะที่พอมีน้ำขังอยู่ประมาณ 60-100 ซม.ในนักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำคลายร้อนบ้าง

ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ได้นำป้ายเตือนนักท่องเที่ยวมาติดและวางกั้น ที่บริเวณด้านบนหน้าผาของน้ำตกแก่งโสภา เพื่อเตือนไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินผ่าน เพราะอาจะเกิดอันตรายพลัดตกไปลงในแก่งโขดหิน ที่มีความลึกประมาณ 15 เมตร ได้

เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวน้ำตกแก่งโสภา บอกว่า ปีนี้น้ำที่น้ำตกแก่งโสภา แห้งขอดเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าน้ำน้อยที่สุดในรอบ 20 ปีเลยก็ว่าได้ ปกติกว่าน้ำจะแห้งขอดอย่างนี้ ก็ต้องประมาณเดือนเมษายน แต่ในปีนี้ในช่วงต้นเดือนมกราคมเท่านั้น น้ำตกแก่งโสภา กลับมีสภาพแห้งขอดอย่างที่เห็นแต่ยังคงมีนักท่องเที่ยวเข้ามาบ้างส่วนใหญ่จะขึ้นมานั่งด้านบนสุดของน้ำตก ที่เป็นแอ่งน้ำสามารถลงเล่นได้เพราะมีน้ำขังลึกเพียง 60-100 ซม.เท่านั้น

สำหรับน้ำตกแก่งโสภา เป็นน้ำตกที่สวยงามของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ในช่วงเดือนกันยายน จะมีปริมาณน้ำมากที่สุดในรอบปี แต่ปกติเมื่อถึงเดือนมีนาคม-เมษายน น้ำก็จะแห้งขอดสามารถเดินผ่านไปมาได้ แต่ในปีนี้สภาพน้ำกลับแห้งขอดตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่งนับว่าปีนี้แล้งหนัก ขณะที่ช่วงฤดูฝน สภาพลำน้ำก็จะเต็มด้วยสายน้ำเชี่ยวกราด สีขุ่นแดง ปริมาณน้ำจำนวนมาก ได้ท่วมโขดหินก้อนขนาดใหญ่ ทางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงก็จะห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำเช่นกัน

/////////////////

แสดงความคิดเห็น