เร่งมือผลิตขนมเข่ง-ขนมเทียน จำหน่ายในเทศกาลตรุษจีนปี 2563

วันที่ 20 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน ม.5 บ้านบางพะยอมใต้ ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก แหล่งผลิตขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมไทย รายใหญ่ของจังหวัดพิษณุโลก มีสมาชิกกลุ่มขนมไทยกว่า 20 คน เร่งทำขนมเข่ง ขนมเทียน ส่งตามออเดอร์เพื่อให้ทันส่งขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึง โดยตรุษจีนปีนี้ มียอดสั่งจากลูกค้าเจ้าประจำถึง 6 ตัน (6,000 กิโลกรัม)

นางสาวขวัญตา สมงาม อายุ 35 ปี ลูกสาวประธานกลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน บอกว่า ที่บ้านของตนเป็นแหล่งผลิตขนมไทยโบราณ ส่งขายตามสถานที่ต่าง ๆ ในจังหวัดพิษณุโลก ทำมานานกว่า 20 ปีแล้ว มีลูกค้าขาประจำที่มารับและไปจำหน่ายทั่ว จ.พิษณุโลก โดยเฉพาะ อ.นครไทย อ.บางระกำ อ.วัดโบสถ์ ตลาดสถานีรถไฟ อ.เมือง ซึ่งในช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน ขณะนี้มีออเดอร์สั่งขนมเทียน ขนมเข่ง เข้ามาแล้ว 6 ตัน หรือ 6,000 กิโลกรัม   และวันนี้ ได้เริ่มลงมือทำ ขนมเข่งก่อน และในวันพรุ่งนี้จะเริ่มทำขนมเทียน และจะทำต่อเนื่องไปถึงวันที่ 23 มกราคม นี้

นางสาวขวัญตา ฯ บอกต่ออีกว่า ในปีนี้ตนก็ยังขายในราคาเดิม คือขายส่งอยู่ที่กิโลกรัมล่ะ 80-85 บาท ส่วนขายปลีกจะอยู่ที่ราคากิโลกรัมล่ะ 100-120 บาท ถึงแม้ว่าในปีนี้ต้นทุนวัตถุดิบ เกือบทุกชนิด ราคาแพงขึ้น อาทิ ข้าวเหนียว(กระสอบ 45 กก.) จากเดิมกระสอบละ 1400 บาท ปีนี้ปรับขึ้นมาถึง 1900 บาท มะพร้าวกิโลกรัมละ 85 บาท จากเดิม 50-60 บาท น้ำตาลทราย(กระสอบละ 50 กก.) จากเดิมกระสอบละ 790 ปรับตัวขึ้นถึงกระสอบละ 970 บาทโดยเฉพาะใบตองที่ราคาเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวและหาซื้อยากมาก ปีนี้จึงต้องปรับตัวหาวิธีลดต้นทุน ด้วยการสั่งกระทงขนมเข่งจากโรงงานที่สมุทรสาคร ซึ่งเป็นกระทงใบตองแห้ง และใช้กลัดไม้ ในราคาเฉลี่ยกระทงละ 70 สตางค์ ก็สามารถช่วยลดต้นทุน และลดแรงงานในการมานั่งทำกระทงไปได้เยอะเลยทีเดียว ส่วนราคาขายปีนี้ก็มีการปรับราคาขึ้นนิดหน่อย เอาแค่พออยู่ได้เฉลี่ยกันไป และยอดสั่งไปจำหน่าย ก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด ยังมีประชาชน พ่อค้าแม่ค้า ที่มารับไปขายต่อ สั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่องทุกปี คือเรียกได้ว่าตอนนี้มีกำลังทำได้เท่าไหร่ ก็จะมีคนรับซื้อไปหมด

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการซื้อปลีก ก็สามารถมาซื้อได้ที่บ้านกลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน ม.5 บ้านบางพะยอมใต้ ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก ส่วนถ้าต้องการสั่งปริมาณเยอะ ก็สามารถโทรมาสั่งล่วงหน้าก่อน 2-3 วัน ทางหมายเลขโทรศัพท์ 089-7056165

แสดงความคิดเห็น