ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร

วันที่ 26 มกราคม 2563 ที่วัดยางเอน  ม.6 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก  วันนี้เป็นวันเริ่มต้นจัดงานประจำปีของวัดยางเอน  งานสมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร ประจำปี 2563 จัดระหว่าง 26-28 มกราคม 2563 เช้านี้คณะศรัทธาญาติโยมจากหลายหมู่บ้าน  ได้ร่วมแรงร่วมใจกันทำขนมจีนตามแบบฉบับโบราณ ที่ยุคปัจจุบันแทบจะหาชมได้ยากมากแล้ว ชาวบ้านประมาณ 100 คน ได้ช่วยกันทำงานหลายแผนกอย่างสนุกสนาน ทั้งปลอกมะพร้าว คั้นมะพร้าว โม่แป้ง ต้มแป้ง และตำแป้งขนมจีน  ที่ใช้ครกไม้แบบโบราณ หลายคนช่วยกันใช้ไม้ตำแป้งให้ได้ที่ ก่อนที่จะนำไปกรอง เข้าเครื่องรีดเส้นลงกระทะต้มเดือด และจับเป็นเส้นขนมจีน วางบนกระด้ง ที่รองด้วยใบมะยมตามแบบฉบับการทำขนมจีนโบราณ

ขณะที่แม่ครัวบนศาลาการเปรียณ ต่างก็ช่วยกันปรุงน้ำยา น้ำพริก แกงเขียวขวาน แกงบอน และกับข้าวอีกหลายอย่าง เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาร่วมงานสมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร  สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านตำบลท่าโพธิ์ให้ความนับถือ

พระใบฏีกา   กิตติชัยปัญญาธโร เจ้าอาวาสวัดยางเอน ม.6 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า  วัดยางเอนได้จัดงานประจำปีสมโภชหลวงพ่อพุทธโสธร พระปูนปั้นโบราณคู่เคียงกับวัดมาหลายสิบปีแล้ว จัดขึ้นทุกวันขึ้นสองค่ำ สามค่ำ และสี่ค่ำ เดือนสาม ปีนี้ตรงกับวันที่ 26-27-28 มกราคม 2563 ปีนี้เป็นปีแรก ที่เริ่มฟื้นการลงแรง ช่วยกันทำขนมจีนแบบโบราณขึ้นมา เป็นกิจกรรมที่หาชมได้ยากแล้วในยุคนี้ เพราะต้องใช้คนและวัตถุดิบจำนวนมาก ในงานประจำปีทุกปีที่ผ่านมา ทางวัดก็จะทำกับข้าว หุงข้าว และซื้อขนมจีนจากตลาด มาแจกจ่ายให้กับผู้มาร่วมงาน   ปีนี้ได้กรรมการวัด ที่มีความรู้ความชำนาญในการทำขนมจีนแบบโบราณ เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงร่วมกับผู้นำช่มชน ผู้ใหญ่บ้าน  ขอแรงจากชาวบ้านมาช่วยกันทำ ขอรับบริจาควัตถุดิบทั้งแป้ง มะพร้าว มาทำขนมจีน น้ำยา น้ำพริก

สำหรับกิจกรรมทำขนมจีนของวัดยางเอน  บรรยากาศค่อนข้างสนุกสนาน ผู้ร่วมกิจกรรมส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ วัยกลางคน แต่ก็มีกลุ่มวัยรุ่นและเด็ก ๆ มาร่วมทำ และถ่ายคลิปบรรยากาศขั้นตอนการทำไว้ โดยเฉพาะกิจกรรมตำแป้งขนมจีนในครกไม้  จะครื้นเครงเป็นอย่างมาก เป็นโอกาสที่ประชาชนได้พูดจาหยอกกัน  ร่วมแรงกันทำงาน สะท้อนถึงความสามัคคีของชุมชนที่ยังพบเห็นได้ในชุมชนชนบท

นายยิ้ม  กันมา กรรมการวัดยางเอน เปิดถึงกรรมวิธีทำขนมจีนที่ต้องใช้เวลาเตรียมการและทำถึง 4 วันว่า  เริ่มจากวันแรกนำข้าวเจ้ามาแช่น้ำก่อน และนำมาหมักไว้ 2 คืน  วันที่สาม เริ่มทำน้ำแป้งให้เหลว และนำมากรอง  ภาษาคนทำขนมจีนจะเรียกกันว่า สามคืนนอนที่    เข้าสู่วันที่สี่ทำเส้น  นำแป้งมานวดและมาตำใหม่ ให้แป้งได้ที่ และนำมากรอง และเข้าสู่กระบวนการโรยเส้น ที่จะนำแป้งที่กรองแล้ว ใส่เครื่องโรยเส้น โรยใส่กระทะน้ำเดือด  จากนั้นจะใช้ตะแกรงนำเส้นไปลงในน้ำเย็น จนสู่แผนกสุดท้าย ที่จะใช้มือจับเส้นขนมจีน ออกมาเป็นหัวขนมจีนที่พร้อมรับประทานกับน้ำยา หรือ น้ำพริกได้

……………………………………………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น