หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาเริ่มขาดตลาด แบบN 95 และผ้ายังมีจำหน่าย

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 ที่จังหวัดพิษณุโลก จากสถานการณ์ฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 และกระแสตื่นตัวการป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ส่งผลให้ชาวพิษณุโลกมีความตื่นตัวสวมหน้ากากอนามัยกันมากขึ้น  โดยเฉพาะโรงเรียนต่าง ๆ ได้กำชับให้เด็กนักเรียน หาวิธีป้องกันฝุ่นและกันการติดเชื้อต่าง ๆ ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยไปโรงเรียนทุกวัน ทำให้การซื้อหน้ากากอนามัยตามร้านขายยาและอุปกรณ์การแพทย์พุ่งสูงมาก หลายร้านไม่มีหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาจำหน่ายแล้ว แม้จะจำกัดจำนวนมากซื้อของผู้บริโภค แต่ยังคงมีหน้ากากแบบ N 95 ที่มีราคาจำหน่ายประมาณชิ้นละ 55 บาท และแบบผ้าทั่วไป ที่มีราคาตั้งแต่ ชิ้นละ 10 บาทขึ้นไป วางจำหน่าย

เช้านี้ผู้สื่อข่าวสำรวจตามร้านสะดวกซื้อ หลายร้าน  ไม่มีหน้ากากอนามัยวางจำหน่ายแล้ว ทั้งแบบธรรมดาและแบบ N 95 ส่วนที่ร้านสหภัณฑ์เภสัช วงเวียนสถานีรถไฟพิษณุโลก หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา และแบบ N 95 ก็ไม่มีจำหน่ายมา 2-3 วันแล้ว  โดยทางร้านได้ติดประกาศแจ้งให้ลูกค้าที่มาซื้อหน้ากากอนามัยว่าจำกัดจำนวนการซื้อหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา ไม่เกินรายละ 5-10 ชิ้น ทางร้านให้ข้อมูลว่า สินค้าหมดได้ 2-3 วันแล้ว ทางตัวแทนจำหน่ายกำลังเร่งส่งสินค้ามาให้ เหลือจำหน่ายเพียงหน้ากากแบบผ้า ชิ้นละ 10 บาทเท่านั้น ขณะที่มีลูกค้าทะยอยมาสอบถามขอซื้อหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาตลอดทั้งวัน

ที่ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ หน้าโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก พบว่า ยังคงมีจำหน่ายหน้ากากอนามัยอยู่ แต่เหลือจำหน่ายเฉพาะหน้ากากแบบ N 95 ที่จำหน่ายชิ้นละ 55 บาท หน้ากากแบบผ้า และหน้ากากแบบธรรมดา แพ็คละ 2 ชิ้น ราคาแพ็คละ 10 บาท

…………………………………………………

แสดงความคิดเห็น