พาณิชย์ตรวจเครื่องสังฆทานป้องกันเอาเปรียบผู้บริโภคในช่วงเทศกาลวันมาฆบูชา

เวลา 14.00 น.ของวันที่  5 ก.พ.2562  น.ส.ยุพาภรณ์ ส้มลิ้ม ผู้อำนวยการกลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก พร้อมคณะ เดินตรวจ สุ่มตรวจสอบร้านจำหน่ายเครื่องสังฆทาน และไทยธรรม ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ระบุยังไม่พบสินค้าหมดอายุ แต่กำชับให้ติดป้ายแสดงราคาให้ผู้บริโภคเห็นชัดเจน เพื่อป้องกันเอาเปรียบผู้บริโภคเนื่องในช่วงเทศกาลวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาวันมาฆบูชา 

น.ส.ยุพาภรณ์ ส้มลิ้ม ผู้อำนวยการกลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า วันนี้ที่มีการสุ่มตรวจสังฆทาน เพื่อกำชับไม่ให้ร้านค้าเอาเปรียบผู้บริโภค เนื่องจากเป็นห่วงว่าอาจมีผู้ประกอบธุรกิจบางรายฉวยโอกาสนำสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ หรือหมดอายุ และมีปริมาณไม่ครบถ้วนตามที่ระบุไว้ในฉลากมาจำหน่ายให้ลูกค้าในช่วงเทศกาลวันมาฆบูชา เนื่องจากในช่วงนี้ พุทธศาสนิกชน จะนิยมซื้อชุดสังฆทานและชุดไทยธรรม เพื่อนำไปถวายวัด โดยในการตรวจเบื้องต้นที่ร้านสังฆทานต่างๆ ย่านริมน้ำ  ยังไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใ

โดยหากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 โดยกรณีผู้ประกอบการที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคา มีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือกรณีที่ปริมาณสินค้าที่บรรจุไม่ตรงกับปริมาณที่แสดงไว้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือจำหน่ายโดยรู้ว่าปริมาณที่บรรจุไม่ถูกต้อง มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

/////////////

 

แสดงความคิดเห็น