”รถพุ่มพวง” โอกาสในวิกฤติ ตอบโจทย์คนไทยอยู่บ้านหยุดเชื้อโควิด-19

21 มีนาคม 2563 ที่จังหวัดพิษณุโลก แม้ว่าจะยังไม่พบการแพร่เชื้อของไวรัสโควิด-19 จังหวัดพิษณุโลกได้ใช้มาตรการปิดสถานที่ต่าง ๆ ที่เป็นแหล่งรวมของประชาชน  ขณะที่แพทย์ พยาบาล บุคลากรรพ.พุทธชินราชพิษณุโลก รวมถึงนายพิพัฒน์  เอกภาพันธ์ ผวจ.พิษณุโลก  ก็ได้ออกมาเชิญชวนให้คนไทยอยู่บ้านให้มากขึ้น เพื่อลดโอการในการรับและแพร่เชื้อ ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ แทบทุกธุรกิจ ต่างได้รับผลกระทบกันหมด แต่มีธุรกิจประเภทหนึ่ง ที่ยังสามารถดำเนินอยู่ได้เข้ากับสถานการณ์  รถพุ่มพ่วง หรือ รถเร่  จำหน่ายสินค้าประเภทอาหารสำเร็จรูป ผัก ผลไม้ อาหารสด ทั้งรถจักรยายนแบบพ่วง รถยนต์กระบะ หรือ รถเข็น เป็นธุรกิจรายย่อยที่ตอบสนองกับความต้องการของประชาชนในช่วงที่อยู่บ้านมากขึ้นได้เป็นอย่างด

ที่ชุมชนบ้านโคกมะตูม ม. 9 ต. อรัญญิก อ.เมือง  จ.พิษณุโลก ทุกเช้าในช่วงเวลาประมาณ 06.00-07.00 น. รถพ่วงข้างของเจ๊องุ่น  นางสาวแสงรวี  หินแก่น  ชาวบ้าน ม.15 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก จะขับมาพร้อมสินค้าเต็มรถ บีบแตรเป็นเสียงบอกลูกค้า ส่งเสียงตะโคนเรียกลูกค้าขาประทำเมื่อขี่รถผ่านบ้าน  เส้นทางรถเร่ของเจ๊องุ่น  จะเข้าไปตามตรอก ซอกซอยของชุมชนได้อย่างคล่องแคล่ว   และจะมีลูกค้าขาประจำ คอยยืนดักรอซื้อสินค้า  เพื่อเป็นอาหารเช้า ใส่บาตรพระ และของสดเตรียมไว้สำหรับทำอาหารเย็น

เจ๊องุ่น เปิดเผยว่า ประกอบอาชีพรถเร่ หรือ รถพุ่มพวง รับสินค้าในตลาดมาขายตามชุมชนต่าง ๆ หลายปีแล้ว  ทุกเช้าจะออกจากบ้านเวลาประมาณ 03.00 น. และมาซื้อสินค้าในตลาดสดในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก เมื่อแพ็คสินค้าเต็มคันรถแล้ว  06.00 น. ก็จะออกเร่ขายไปตามชุมชนขาประจำ มีสินค้าประเภทอาหารหลากหลายชนิด  ทั้งอาหารสำเร็จรูป ข้าวเปล่า ผลไม้ ผัก เครื่องแกง ขายสินค้าตั้งแต่ชุดละประมาณ 25 บาท ข้าว  5 บาท ขนม 5 บาทเป็นต้น ถึงเวลา 11.00 น. ก็จะขายหมด สถานการณ์ขณะนี้ ตลาดสดแทบไม่มีคนมาจับจ่ายเลย แม่ค้าในตลาดต่างก็บ่นขายของไม่ค่อยได้ เพราะกลัวการติดเชื้อ แต่สำหรับตนแล้ว พออยู่ได้ เพราะมีลูกค้าขาประจำ และ ประชาชนอยู่กับบ้านมากขึ้น

ลูกค้ารายหนึ่ง เปิดเผยว่า ช่วงแพร่ระบาดของเชื้อ พยายามไม่ออกไปไหน จะอยู่บ้านอย่างเดียว ถ้าจะเป็นต้องออกไปไหน ก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยไปด้วย และ ทุกเช้าก็จะคอยซื้อสินค้าจากรถพุ่มพวงของเจ๊องุ่น

ที่ซอยชนโค ม. 8 ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก รถเข็นพุ่มพวงของ นางประเสริญ  รอดปลื้ม  แม่ค้าขายกับข้าววัย 45 ปี ชาวอ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลกที่มีสินค้าหาหารสำเร็จรูปหลากหลายชนิดจำหน่ายในราคาย่อมเยาว์ 10-20 บาท ก็ได้รับความนิยมจากชุมชนเป็นอย่างมาก ช่วงเช้าจะมีชาวบ้านมาเลือกซื้ออาหาร และขนมจำนวนมาก ช่วงสาว จะเข็นรถออกเร่ขายในโซนตลาดโคกมะตูม  ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก

…………………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น