ไข่ไก่เริ่มปรับราคาสูงขึ้นแผงละ 20-30 บาท เบอร์ 0 ใหญ่สุดขาดตลาด

23 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ร้านจำหน่ายไข่ไก่-ไข่เป็ดถนน ริมทางรถไฟ เลขที่ 112/12 ถ.เอกาทศรถ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายไข่รายใหญ่ของ จ.พิษณุโลก ในวันนี้พบว่าการซื้อ-ขาย คึกคัก ถึงแม้ว่าราคาของไข่ไก่จากฟาร์มจะมีการปรับตัวสูงขึ้นทุกเบอร์ เฉลี่ยแผงละ 20-30 บาท แต่เนื่องจากในช่วง 2-3 วันมานี้ ประชาชนชาวพิษณุโลก เริ่มตื่นตัวกับกระแสโควิด-19 เริ่มมีการกักตุนสินค้าโดยเฉพาะไข่ไก่ ที่ออกมาซื้อเฉลี่ยกันคนละ 2-10 แผง จากเดิมประชาชนทั่วไปจะซื้อไข่ทีละ 10 ฟอง ทำให้ตอนนี้ไข่ไก่จากฟาร์มเริ่มขาดตลาด โดยเฉพาะไข่ไก่เบอร์ 0 ไม่มีวางจำหน่ายแล้ว

นางสาวประภัสสร คำบุญเรือง อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112/12 ถ.เอกาทศรถ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก แม่ค้าขายไข่ไก่-ไข่เป็ด ปลีก-ส่ง รายใหญ่ของ จ.พิษณุโลก ให้สัมภาษณ์ว่า ช่วง 2-3 วันมานี้ การซื้อ-ขายไข่ไก่ เริ่มคึกคัก ถึงแม้ว่าราคาต้นทุนจากฟาร์มจะปรับตัวสูงขึ้นทุกเบอร์ เฉลี่ยแผงละ 20-30 บาท ก็ตาม ทำให้ตอนนี้กำลังประสบกับปัญหาไข่ไก่ขาดตลาด เนื่องจากฟาร์ม จ.อุตรดิตถ์ ที่ตนรับมาเริ่มไม่มีไข่ส่งให้ โดยเฉพาะตอนนี้ไข่ไก่เบอร์ 0 ที่เป็นเบอร์ใหญ่สุดขาดตลาดแล้ว ไม่มีวางจำหน่ายแล้

นางสาวประภัสสร คำบุญเรือง ได้บอกต่ออีกว่า ตอนนี้ราคาไข่ไก่ ปรับตัวสูงขี้นเยอะ เบอร์ 0 ที่เป็นไข่เบอร์ใหญ่สุดไม่มีวางจำหน่ายแล้ว ส่วนไข่ไก่เบอร์ 1 ราคาต้นฟาร์มจากเดิมแผงละ 78 บาท ตอนนี้ปรับตัวขึ้นเป็นแผงละ 102 บาท เบอร์ 2 จากเดิม แผงละ 75 บาท ปรับตัวขึ้นเป็นแผงละ 99 บาท ส่วนไข่คละไซส์ จากแผงละ 69 บาท ปรับเป็นแผงละ 96 บาท ทำให้ตนเองก็ต้องปรับราคาจำหน่ายหน้าร้านขึ้นตามไปด้วย แต่ประชาชนก็ยังคงรับได้ถึงแม้จะบ่นว่าไข่แพงแต่ก็ยังคงซื้อ และกำลังการซื้อก็เพิ่มขึ้น จากเดิม ซื้อทีละ 10 ฟอง ถึง 1 แผง ต่อราย แต่ช่วง 2-3 วันนี้ ซื้อ 2 แผงขึ้นไปจนถึง 10 แผงเลยก็มี ส่วนหนึ่งเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการตื่นตัวเรื่อง โควิด-19 ทำให้ประชาชนเริ่มกักตุนสินค้าโดยเฉพาะไข่ไก่

ส่วนราคาไข่เป็ด ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า ยังคงขายในราคาเดิมตามท้องตลาดทั่วไปยังไม่มีการปรับราคาขึ้นแต่อย่างใด แต่เชื่อว่าในอีก 1 สัปดาห์ หากไข่ไก่ขาดตลาด คาดว่าราคาไข่เป็ด หรือไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้าก็คงมีการกักตุนเช่นเดียวกัน อาจจะทำให้มีการปรับตัวขึ้นตามไปด้วยในไม่ช้านี้ 

แสดงความคิดเห็น