วัดใหญ่เปิดให้เข้ามากราบไหว้พระพุทธชินราชได้เป็นวันแรกบริเวณหน้าวิหาร

เมื่อเวลา  07.00 น.วันที่ 3 พ.ค.2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ จ.พิษณุโลก เช้าวันนี้เป็นวันแรกที่ทางวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร ได้เปิดให้พุทธศาสนิกชนทั่วไป ได้มามาในบริเวณวัด เพื่อกราบไหว้หลวงพ่อพระพุทธชินราช พระคู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลก และพระพุทธรูปที่งดงามที่สุดในโลก  เพื่อความเป็นสิริมงคล หลังจากทางวัดได้ปิดวัดมิให้ประชาชนทั่วไปมากราบไหว้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา

เบื้องต้นทางวัดเปิดประตูวัดด้านทิศตะวันออกเพียงด้านเดียว เพื่อง่ายต่อการคัดกรอง ตามมาตรการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข  โดยให้ประชาชนได้เข้าไปกราบได้ที่บริเวณด้านหน้าวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช แต่ภายในวิหารหลวงที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระพุทธชินราชนั้น ยังไม่อนุญาตให้เข้าไปด้านในวิหาร แต่ได้เปิดประตูวิหาร เพื่อให้ประชาชนได้เห็นพระพุทธชินราช และสามารถเข้ามากราบได้บริเวณหน้าประตู พร้อมกับมีการจัดระเบียบเว้นระยะห่าง ให้กับทุกคนที่จะเข้ามากราบหลวงพ่อพระพุทธชินราชองค์จำลองด้านหน้า มีการตรวจวัดอุณหภูมิ และเจลแอลกอฮอล์ให้กับประชาชนที่มากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด ขณะที่ทางวัดจะอนุญาตให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าไปกราบสักการะภายในวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช อย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 11 พฤษภาคม นี้

บรรยากาศในช่วงเช้า ประชาชนชาวพิษณุโลกจำนวนหนึ่งที่ทราบข่าวว่าวัดเปิดให้เข้ามาภายในบริเวณหน้าวิหารพระพุทธชินราชได้ ต่างเข้ามาภายใน เพื่อเข้ามากราบไหว้บริเวณจุดที่วัดจัดให้ หลายคนบอกว่า หลังจากปิดวัดไปนานเป็นเดือน วันนี้เปิดให้เข้ามาได้เป็นวันแรกจึงมากราบพระพุทธชินราช แม้ว่าจะยังไม่สามารถเข้าไปในวิหารได้ก็ตาม

 

////////////

แสดงความคิดเห็น