วัดใหญ่เปิดวิหารให้เข้าสักการะพระพุทธชินราชได้เป็นวันแรก 11 พ.ค.63

วันที่ 11 พฤษภาคม 2563 ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ อ.เมือง จ.พิษณุโลก สถานที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพิษณุโลก วันนี้เป็นวันแรก ที่วัดใหญ่มีกำหนดเปิดวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช ให้ประชาชนได้เข้าไปกราบ สักการะองค์ท่านได้ภายในวิหาร หลังจากปิดวัดและปิดวิหารมาตั้งแต่ 24 มีนาคม 2563 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

บรรยากาศเช้านี้ ที่บริเวณหน้าวิหารในช่วงเวลา 06.00 -07.00 น. มีชาวพิษณุโลกจำนวนหนึ่ง เตรียมดอกไม้ธูปเทียน เดินทางมารอยังหน้าประตูวิหาร เพื่อรอเวลาเปิดวิหารในเวลา 07.00 น. และทันทีที่เปิดวิหาร ภายในทางวัดพระสงฆ์และเจ้าหน้าที่วัด ได้เตรียมเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ สเปรย์ฉีดแอลกอฮอล์เพื่อล้างมือประชาชน  รวมถึงติดสติกเกอร์ผู้ที่ตรวจวัดแล้วไม่มีไข้ และสวมใส่หน้ากากอนามัย ให้สามารถเข้าไปในวิหารได้ และภายในวิหาร ได้จัดที่นั่ง เพื่อรักษาระยะห่างให้ประชาชน โดยกำหนดให้นั่งประจำที่ และจำกัดจำนวนการเข้ามาภายใน เฉพาะที่เพียงพอต่อที่นั่งที่จัดให้เท่านั้น

สำหรับการเปิดวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช ของวัดใหญ่นั้น กำหนดเปิดเวลา 07.00-17.00 น. ผู้ที่เข้ามาภายในวัดก่อนเข้าวิหารหลวงพอ่ ทางวัดได้จัดเตรียมอ่างล่างมือ พร้อมสบู่ ไว้รายรอบบริเวณวิหาร และจะมีการตรวจเช็คอุณหภูมิผู้ที่เข้ามาภายในวิหารทุกคน ถ้ามีไข้เกิน 37.5 องศาเซลเซียส ไม่อนุญาตให้เข้าไปภายใน รวมถึงผู้ที่ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย ก็ไม่อนุญาตให้เข้าไปภายในวิหารเช่นกัน และการเปิดวิหารช่วงนี้ เปิดเฉพาะประตูวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราชเท่านั้น ประตูวิหารด้านทิศเหนือ ทิศตะวันออกและทิศใต้ ยังไม่เปิดให้ประชาชนเข้าไปตามปกติ

ชาวพิษณุโลก ที่มาจากต.หนองพระ อ.วังทอง รายหนึ่งบอกว่า รู้สึกดีใจมาก หลังทราบข่าวว่าวันนี้จะเปิดวิหารหลวงพ่อให้เข้าไปกราบพระพุทธชินราชได้ จึงเดินทางออกจากบ้านมาตั้งแต่ 04.00 น. มาถึงหน้าวัดเวลาประมาณ 05.00 น. และมานั่งรอหน้าวิหาร กระทั่งได้เข้าไปกราบพระพุทธชินราชในเวลา 07.00 น.

………………………………………………………………………………………………………………………..

 

แสดงความคิดเห็น