ผุดทั่วเมือง ตู้ปันน้ำใจ-ตู้ส่งต่อพิษณุโลก ผู้ใจบุญตะเวนเติมของทั้งวัน บางจุดใส่ไม่นานหมดเกลี้ยง

11 พฤษภาคม 2563 กระแสตู้ปันน้ำใจ   ตู้ส่งต่อพิษณุโลก ในการช่วยเหลือผู้ขัดสนเนื่องจากได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ ในช่วงการล็อคดาวน์ป้องกันการแพร่ระบาดของจ.พิษณุโลก  ได้ดำเนินการต่อเนื่องมา 3 วันแล้ว เป็นการแบ่งปันให้กับผู้ขัดสน   ในแนวคิด หยิบไปแต่พอดี ถ้าท่านมีมาร่วมใส่ตู้แบ่งปัน   ในจังหวัดพิษณุโลก มีทั้งประชาชนร้านค้าเป็นผู้ดำเนินการตู้แบ่งปันในรูปแบบเรียบง่าย นำชั้นวางของธรรมดา วางเครื่องอุปโภคบริโภคไว้ ใครจะมาหยิบไปก็ได้ และประชาชนทั่วไปจะมาร่วมทำบุญนำเครื่องอุปโภค-บริโภคมาเติม และมีรูปแบบที่กลุ่มหนึ่ง ดำเนินการในชื่อ ตู้ส่งต่อพิษณุโลก กลุ่มประชาชนชาวพิษณุโลกรวมตัวกันทางโซเซียล ใช้ตู้กับข้าว ตั้งอยู่หน้าร้านค้า ใส่เครื่องอุปโภคบริโภค ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม จัดเป็นชุดมอบให้กับผู้ขัดสน และมีประชาชนใจบุญมาร่วมเติมเต็มสิ่งของต่อเนื่องตลอดทั้งวัน  ประมาณการแล้วในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกมีตู้ปันน้ำใจเกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 20 จุด ทั้งจากประชาชนทั่วไป ตำรวจ ทหาร ธนาคาร และร้านค้าต่าง ๆ

ผู้สื่อข่าวสำรวจบรรยากาศการจัดตั้งตู้ปันน้ำใจในเขตอำเภอเมืองพิษณุโลก วันนี้เริ่มมีการจัดตั้งขึ้นอีกหลายจุด เช่น ที่ทำการร้านค้าชุมชนตลาดวัดเขื่อนขันธ์ ม. 9 ต.อรัญญิก อ.เมือง พิษณุโลก ทหารจากกองบัญชาการช่วยรบที่ 3 นำตู้มาตั้งพร้อมใส่เครื่องอุปโภค-บริโภค ข้าวสาร น้ำดื่ม ตั้งแต่เมื่อวานนี้ และของภายในก็หมดลงอย่างรวดเร็ว ขณะที่เช้านี้ ชาวบ้าน สมาชิกสท. ทม.อรัญญิก ก็ได้นำเครื่องอุปโภคบริโภคมาเติม

ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาห้าแยกโคกมะตูม วันนี้เป็นวันแรกที่ตั้งตู้ปันน้ำใจหน้าธนาคาร นำเครื่องอุปโภคบริโภคมาวางไว้ให้ประชาชนได้หยิบไปได้ฟรี ลูกค้าที่ทราบข่าวต่างนำไข่ไก่ เครื่องอุปโภค-บริโภคมาเติม  และใกล้กันบริเวณห้าแยกโคกมะตูม ร้านป.เจริญพันธ์ ร้านจำหน่ายข้าวสาร ได้นำข้าวสาร ปลากระป๋อง แพคใส่ถุงไว้ เขียนป้ายให้ประชาชนได้พยิบได้คนละ 1 ชุด ส่วนที่ถนนพญาเสือ ร้านขายขนมเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ก็ตั้งตู้แบ่งปันอย่างง่าย ๆ ใช้ชั้นวางสินค้าทั่วไป จัดข้าวสารและเครื่องอุปโภคบริโภคเป็นชุด ๆ เตรียมไว้ให้ประชาชนได้หยิบไปฟรี

ที่ร้านพฤกษาชาติ 1 ข้างโรมแรมท็อปแลนด์ ภาคประชาชนที่รวมตัวกันบนโลกโซเซียลทำตู้ส่งต่อพิษณุโลก เป็นจุดหนึ่งที่คึกคักอย่างมาก ทั้งผู้ให้ และผู้รับ ตลอดทั้งวัน จะมีผู้ใจบุญนำเครื่องอุปโภค-บริโภค มาเติมเต็มในตู้ หลากหลายชนิด ทั้งข้าวสาร ปลากระป๋อง ผ้าอนามัย ผลไม้ จุดนี้ได้เตรียมกระดาษไว้ให้กับผู้มามอบและรับของได้เขียนบรรยายความรู้สึกแปะติดที่ตู้ด้วย ผู้มารับของส่วนใหญ่ เขียนคำขอบคุณ บางรายนำดอกกุหลาบมาวางไว้

ที่หน้าสภ.เมืองพิษณุโลก ตู้ปันน้ำใจของตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ที่ใช้ตู้กับข้าวตั้งไว้หน้าทางเข้า เป็นจุดที่คึกคักมากที่สุด เนื่องจากอยู่ใจกลางเมือง ตลอดทั้งวันจะมีประชาชนทยอยมารับสิ่งของในตู้อย่างต่อเนื่อง และสิ่งของในตู้ก็จะหมดอย่างรวดเร็วมาก บางช่วยเหลือเพียงน้ำดื่มเท่านั้น และ  เช่นเดียวกัน ก็จะมีผู้ใจบุญ นำเครื่องอุปโภค-บริโภค มาเติมเต็มตู้ของตำรวจตลอดทั้งวัน

จากการสอบถามผู้มารับของในตู้แบ่งปัน  สิ่งที่อยากได้มากที่สุดคือข้าวสาร อาหารกระป๋อง เพราะสามารถเก็บไว้ใช้อุปโภคบริโภคในครัวเรือนได้หลายวัน

……………………………………….

แสดงความคิดเห็น