พนักงานโรงแรม 28 ชีวิต ร้องถูกเลิกจ้างกะทันหัน

เมื่อเวลา 12.00 น.ของวันที่ 12 พ.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก พนักงานโรงแรมวังจันทน์ริเวอร์วิว อ.เมืองพิษณุโลก จำนวน 28 คน ได้รวมตัวกันเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ช่วยเหลือหลังจากต้องถูกเลิกจ้างกะทันหัน เนื่องจากผลกระทบโควิด โดยไม่ได้แจ้งพนักงานก่อนล่วงหน้า ตามสัญญาและกฎหมายกำหนด และไม่ได้จ่ายเงินชดเชย ทำให้พนักงาน 28 คน ต้องเดือดร้อน ไม่มีงานทำ

นางสาวหทัยชนก ศิริจันทร์ อายุ 30 ปี หัวหน้าพนักงานต้อนรับส่วนหน้า โรงแรมวังจันทน์ อำเเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก หนึ่งใน  28 คน กล่าวว่า พวกตนเป็นพนักงานโรงแรมวังจันทน์ริเวอร์วิว จำนวน 28 คน ประกอบด้วย พนักงานต้อนรับ พนักงานขนสัมภาระและบริการลูกค้า พนักงานทำความสะอาดห้องพัก พนักงานประจำซักรีด ผู้จัดการแผนกอาหารและเครื่องดื่ม กัปตันจัดเลี้ยงพนักงานจัดเลี้ยง กัปตันห้องอาหาร พนักงานห้องอาหาร พ่อครัวใหญ่ ผู้ช่วยหัวหน้าพ่อครัว พนักงานช่าง พนักงานบัญชี ไม่ได้รับความเป็นธรรมถูกเลิกจ้างโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้าและไม่ได้จ่ายเงินชดเชย โดยทางโรงแรม ได้ประกาศ ยุติสัญญาจ้างพนักงานโรงแรมวังจันทร์ริเวอร์วิว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่าน โดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้าให้พวกตนรับทราบตามที่ระบุในสัญญาจ้าง ทำให้ทุกคนได้รับความเดือดร้อนไม่ทันตั้งตัวที่จะไปหางานและประกอบอาชีพอื่น ประการสำคัญไม่ได้รับเงินชดเชยตามกฎหมายแรงงานแต่อย่างใด เพียงแต่บอกว่าจะจ่ายเงินชดเชยให้ทุกคนเพียงแค่ 1 เดือน และไม่มีกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน

เบื้องต้นนายอธิปไตย ไกรราช ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก ได้รับเรื่องราวร้องทุกข์ไว้ พร้อมกับจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ติดต่อคู่กรณี เพื่อตกลงเจรจา และหาทางออกในเรื่องดังกล่าวต่อไป ซึ่งเรื่องในกรณีนี้ทางโรงแรม ไม่ได้ขึ้นอยู่กระทรวงแรงงาน เนื่องจากเป็นโรงแรมที่อยู่ในส่วนของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ซึ่งจะต้องเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมามาทำการตกลงกันอีกครั้ง หากตกลงกันไม่ได้ ก็ต้องไปฟ้องกันศาลกันต่อไป

//////////////

 

แสดงความคิดเห็น