ภาพปฏิบัติการค้นหาผู้หลงป่าทางอากาศและภาคพื้น วันนี้กองทัพภาคที่ 3 ส่งฮ.ช่วย

ภาพปฏิบัติการค้นหาผู้หลงป่า 4 รายทางอากาศและภาคพื้น สภาพป่ารกทึบ เขาสูงชัน  เจ้าหน้าที่กู้ภัยชุดสุดท้ายออกจากพื้นที่ป่า พร้อมเผยได้ยินเสียงคล้ายคนร้องขอความช่วยเหลือเตรียมพร้อมลุยค้นหาวันนี้ อย่างละเอียด วันนี้กองทัพภาคที่ 3 ส่งฮ.ช่วยปฏิบัติการค้นหา

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 เจ้าหน้าที่กู้ภัย กว่า 100 นาย จาก 2 หน่วยงานระดมทีมพร้อมชาวบ้านและนายพรานออกเดินเท้าลุยค้นหา ชาวบ้านที่เข้าไปหาของป่าก่อนพลัดหลงนานกว่า 4 วัน ในเขตพื้นที่บ้านป่ามะกรูดรอยต่อเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง โดย เจ้าหน้าที่ ต้องเดินเท้าไกลกว่า 10 กิโลเมตรเข้าไปยังจุด ที่คาดว่า ชาวบ้านทั้ง 4 ที่พัดหลงจะเข้าไป หลบอาศัย โดยตลอดวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เดินเท้าปูพรม จำนวน 9 ชุด เข้าไปลุยค้นหา แต่ยังไร้วี่แวว โดยเจ้าหน้าที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา เนื่องจาก การประเมินของเจ้าหน้าที่พบว่า 1 ใน 4 ของชาวบ้านที่พลัดหลงป่านั้นมี 1 รายมีอาการป่วยเป็นโรคเบาหวานและความดัน โลหิตสูง จึงเกรงว่าหากขาดยา และขาดน้ำ ขาดอาหาร จะส่งผลกระทบต่อสภาพร่างกาย อาจถึงเสียชีวิตได้ ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องระดมทีมเร่งค้นหาช่วยเหลือเป็นการด่วน

และในวันนี้ทางชาวบ้านได้มีการนิมนต์พระสงฆ์ เข้ามาในพื้นที่ เพื่อ ตรวจดูสถานที่ และสวดมนต์แผ่ส่วนกุศล ประกอบพิธีตามความเชื่อ และที่แปลกคือ หนึ่งในเจ้าหน้าที่กู้ภัย คือนายจักรกฤษณ์ พิกุลเงิน เจ้าหน้าที่กู้ภัย บูรพา เปิดเผย ถึงเรื่องราว อาถรรพ์ กับทีมข่าวว่า ขณะที่ตนและทีมงานกำลังเดินเท้าค้นหา อยู่ภายใน ป่าจู่ๆทุกคนกลับ ได้ยินเสียง ร้องขอความช่วยเหลือดังออกมาจาก ภายในป่ารกทึบ ที่อยู่ด้านหน้า โดยทุกคนในทีมได้ยินเหมือนกันหมด ทุกคนจึงรีบเดินเข้าไปตรวจสอบ และค้นหาอย่างละเอียด โดยรอบบริเวณ แต่ก็ยังไม่พบ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นเสียงของ ชาวบ้านที่หลงป่า หรือเป็นเสียงอาถรรพ์ของผืนป่า ซึ่งในวันพรุ่งนี้ ทางทีมงานจะลงค้นหาอีกครั้งในจุดนี้อย่างละเอียด เพราะทุกคนยังเชื่อว่าเสียงที่ได้ยินนั้นน่าจะเป็นเสียงของชาวบ้านที่หลงป่า แต่ที่แปลกใจ ทำไมถึงตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วยังไม่พบตัว ทั้งๆที่ทุกคนในทีมรวมถึงพรานที่นำทางได้ยินเสียงร้องออกมาจากในป่าคำว่า  ช่วยด้วย อย่างชัดเจนและอยู่ใกล้น่าจะไม่เกิน 200 เมตร แต่กลับหาไม่พบ ทุกคนจึงถอนทีมกลับออกมา และเตรียมรวมทีมเข้าไปค้นหาอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ยังบริเวณจุดนี้.

สำหรับการค้นหาผู้หลงป่านั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นป่าเบญจพรรณที่สมบูรณ์ ภายในอุทยานห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ทีมร่มบินของกู้ภัยบูรพา 3 ชุด ได้บินสำรวจเพื่อหาร่องรอยผู้หลงป่า ขณะที่ทีมเดินเท้าที่เข้าไปตามหาก็เดินทางค่อนข้างลำบาก เนื่องจากหลายช่วงเป็นป่ารกทึบ หลายจุดเป็นทางลาดชัน  สำหรับวันนี้ 16 พฤษภาคม 2563 กองทัพภาคที่ 3 จะส่งเฮลิคอปเตอร์ ช่วยออกค้นหาผู้หลงป่าเพิ่มเติม

…………………………..

แสดงความคิดเห็น