โรงเรียนดังเตรียมพร้อม 100 % รองรับเด็กเรียนออนไลน์วันพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนจ่านกร้อง ซึ่งเป็นโรงเรียนที่เปิดสอนในระดับมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1 ถึงปีที่ 6 ตลอดช่วงปิดภาคเรียน ผู้บริหารและคุณครูของโรงเรียน ได้ทำความเข้าใจในการเรียนออนไลน์ ได้ทำแบบสอบถามและติดต่อกับผู้ปกครองในโรงเรียน ถึงความพร้อมที่จะเรียนออนไลน์ เช่น มีอินเทอร์เน็ต หรือโทรทัศน์ เพื่อเป็นการเก็บข้อมูล พร้อมเปิดช่องทางการสื่อสารระหว่างครู นักเรียน ผู้ปกครองทางสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อทำส่งแบบฝึกหัดแบบออนไลน์ และแนะนำการเรียนแก่นักเรียนในทุกช่วงเวลาเรียนออนไลน์


นายเฉลียว คำดี ผู้อำนวยการโรงเรียนจ่านกร้อง กล่าวว่า “สำหรับโรงเรียนจ่านกร้อง ในส่วนของครูผู้สอนแล้วได้เตรียมการในการดำเนินการ 100% ของคุณครูทุกคน เพื่อที่จะเตรียมความพร้อมในวันที่ 18 เมื่อถึงห้องเรียนในวันที่เรียนจริง ให้คุณครูรายงานเข้ามาว่า ได้สังเกต เช็คเด็กมีปัญหาอะไรบ้าง เราก็จะได้มาทำการแก้ไขในโอกาสต่อไปครับ ในส่วนของนักเรียนขณะนี้ก็มีชั้น 2 ม 3 ม 5 ม 6 ที่เราเตรียมการไว้ประมาณ 1,500 คน เราเชื่อมั่นว่า จากการที่คุณครูไปเยี่ยมบ้าน ตรวจสอบข้อมูลแล้ว น่าจะประมาณ 80% ที่พร้อมที่จะเรียนรู้ DLTV ต่อไปครับ”


นางรุ่งระวี ดอนสิงหะ หัวหน้ากลุ่มบริหารวิชาการ กล่าวว่า “ตอนนี้ด้วยนะคะ คุณครูทุกๆคน เตรียมความพร้อมที่จะเรียนแบบออนไลน์ DLTV ตามตารางนะคะ คุณครูก็จะสื่อสารกับนักเรียนทางไลน์ ทาง Facebook ทาง Google Classroom ค่ะ ว่าจะให้ส่งมาทางไลน์บ้างและทาง Facebook บ้างแล้วแต่ความสะดวกของคุณครูที่จะสื่อสารกับนักเรียนได้รวดเร็วค่ะ หลังเรียนจบจะต้องให้เด็กส่งการบ้านตามโปรแกรมของ DLTV ซึ่งมีใบงาน ทั้งแบบฝึก คุณครูก็จะสื่อสารกับนักเรียน ส่งงานมาตามทาง Line Facebook คุณครูมีความพร้อม 100 % มันก็เป็นเรื่องรูปแบบใหม่นะคะต้องรอวันพรุ่งนี้ พรุ่งนี้อาจจะสื่อสารกันสิ่งที่เราสื่อสารกับนักเรียน นักเรียนเข้าใจครบถ้วนหรือไม่ ถ้ามีปัญหาอะไรก็จะแก้ปัญหากันในแต่ละครั้งตามบทเรียนค่ะ”


ด้าน พ.อ.อ.เศกสรรค์ คล้ายเพ็ญ รองผู้อำนวยการโรงเรียนจ่านกร้อง กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับรูปแบบการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบ On Line โรงเรียนจ่านกร้อง มีความหลากหลายตามแต่ความถนัดของคุณครู ทั้ง ไลน์ Google Classroom Facebook แต่ข้อกังวลใจของเรา ความพร้อมของนักเรียนคือ ต้นทุนของนักเรียนในการเรียนการสอนนะครับ ส่วน On Air เรียกว่ามีความพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์นะครับ ทั้งในการเตรียมข้อมูลต่างๆ มอบหมายให้นักเรียนทั้งคุณครูที่จะติดตามจัดการเรียนการสอน ส่วน On Site ซึ่งเป็นประเด็นหลักที่โรงเรียนเราอยากให้เกิดขึ้นมากที่สุดในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกมากที่สุด เพราะการเรียนแบบ on-site คุณครูและนักเรียนจะเข้าใจกันมากกว่า ซึ่งเรามีความพร้อมในหลายๆด้านครับ”

ในขณะที่ผู้ปกครองบางคน ได้พยายามศึกษา รูปแบบการถ่ายทอดสัญญาณจากทีวี จากมือถือ ตลอดการแนะนำรู้แบบการเรียนการสอน เพื่อที่จะได้เรียนรู้ไปพร้อม ๆ ลูก เผื่อลูกเรียนเสร็จแล้ว ครูสั่งการบ้านแบบออนไลน์ จะได้ช่วยเติมเต็มให้กับลูกด้วย

อย่างไรก็ตาม การจัดการเรียนการสอนออนไลน์นั้น เป็นการยกห้องเรียนจากโรงเรียนไปไว้ที่บ้าน เพื่อให้นักเรียนทุกคนสามารถเข้าถึงการเรียนการสอนได้ แม้ไม่สามารถไปโรงเรียน ขณะที่ผู้ปกครองที่บ้านก็มีพร้อมทั้งอินเทอร์เน็ต โทรศัพท์มือถือ และทีวี พร้อมที่จะให้เด็กเรียน แต่ปัญหา คือ ความตั้งใจของเด็กมากกว่า ไม่เหมือนกับเรียนกับคุณครูโดยตรง สำหรับการเรียนออนไลน์ สามารถเรียนได้ 3 แหล่ง ซึ่งมี 15 ช่องสัญญาณ ตลอด 24 ชั่วโมง ได้แก่ 1. โทรทัศน์ดาวเทียม ระบบ KU-Band จานทึบ ช่อง 186 – 200 2. เว็บไซต์ www.dltv.ac.th 3. บนสมาร์ทโฟน แอปพลิเคชัน DLTV

////////////

แสดงความคิดเห็น