ญาติโผกอดช่วย 4 ชีวิต 3 ตัวออกจากป่าได้สำเร็จปลอดภัย

18 พฤษภาคม 2563 เริ่มปฏิบัติการช่วยชาวบ้าน 4 ราย และสุนัข  3 ตัว หลงป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง บ้านป่ามะกรูด ม.11 ต.วังนกแอ่น  อ.วังทอง จ.พิษณุโลก กองอำนวยการชวยเหลือได้เริ่มปฏิบัติการตั้งแต่เช้า 07.00 น. ที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราว ลานตากมัน ห่างจากจุดค้นพบผู้พลงป่า 10 กิโลเมตร นายบุญเหลือ บารมี นายอำเภอวังทอง ได้ร่วมฝ่ายทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ชุดกู้ภัย เพื่อเตรียมพร้อมในการปฏิบัติการใช้เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงผู้หลงป่า 4 ราย ลงมายังลานจอดเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราว โดยเตรียมพร้อมรถพยาบาลจากรพ.วังทอง และรพ.พิษณุเวชมาเตรียมพร้อมรับส่งต่อรพ.วังทอง

ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้หลงป่า ต้องใช้ระยะเวลารอคอยประมาณ 3 ชั่วโมง รอให้ชุดทหารกรมรบพิเศษที่ 4 ทำสนามจอดอ.ชั่วคราว เป็นจุดรับผู้พลัดหลง ซึ่งต้องเคลียร์พื้นที่สำหรับให้เฮลิคอปเตอร์ลงจอด โดยแผนที่ใช้ ใช้เฮลิคอปเตอร์แบบลำเลียง 1 ลำ และ เฮลิคอปเตอร์ฮท.72 บินสนับสนุนอีก 1 ลำ ท่ามกลางการลุ่มระทึกของญาติและชาวบ้านที่มอรอจำนวนมาก เริ่มปฏิบัติการในเวลา 11.00 น. เฮลิคอปเตอร์ยกตัวจากลานจอด บินขึ้นไปยังสนามจอดฮ.บนอช.ทุ่งแสลงหลวง ระยะทางห่างประมาณ 10 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที

ทันทีที่เฮลิคอปเตอร ลงแตะพื้น ทหารและกู้ภัยชุดล่วงหน้า ได้เตรียมพร้อมนำผู้หลงป่า 4 ราย และสุนัขทั้ง 3 ตัว ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ทันที และบินกลับมาลงจอดในสนามจอดฮ.ชั่วคราว มีรถพยาบาลและจนท.เตรียมพร้อมในการรับตัว และทันทีที่ผู้หลงป่าลงจากเฮลิคอปเตอร ญาติได้เข้ามาสวมกอดด้วยความดีใจ จนท.พยาบาลได้ตรวจเช็คอาการเบื้องต้น และนำส่งโรงพยาบาลวังทอง

ขณะที่สุนัขที่หลงป่าด้วยทั้ง 3 ตัวนั้น มีญาติมาคอยรอรับ แม้ว่าจะมีอาการตื่นอย่างมาก แต่เมื่อเจอญาติเจ้าของมารับก็ดีใจ เจ้าปีเตอร์ มอม และเจ้าหมี สุนัขทั้ง 3 ตัวได้ดื่มน้ำที่จนท.1กู้ภัยจัดมาให้ และญาติได้พาตัวกลับบ้านพักในหมู่บ้านป่ามะกรูด

บนเฮลิคอปเตอร์ ผู้หลงป่า 4 ราย ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์มาพร้อมพลพลตรีทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผบ.มณฑลทหารบกที่ 39 แม้ว่าสภาพร่างกายจะอ่อนล้า จากการหลงป่ามาตั้งแต่ 12 พ.ค. 63 แต่ก็ยิ้มได้ เมื่อขึ้นมาพร้อมกันบนเฮลิคอปเตอร์ นายวิโรจน์  ชัยชนะอายุ 45 ปี นางแดง  ชัยชนะอายุ45 ปี นางทองรัตน์  กัญยาประสิทธิ์ อายุ46 ปี และเด็กชายปัญญา น้อยอินทร์ อายุ13 ปี ชาวบ้านหมู่ 11 บ้านป่ามะกรูด ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก พร้อมสุนัขอีก 3 ตัว คือเจ้าปีเตอร์ สีดำปนขาว เพศผู้ อายุ 3 ปี เจ้ามอม สีน้ำตาล เพศเมีย อายุ 4 ปี และเจ้าหมี สีดำ เพศผู้ อายุ 2 ปี

ผู้หลงป่า ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า สาเหตุที่หลงป่าเพราะมีฝนตก 2 วัน 2 คืน จึงต้องหลบใต้ต้นไม้  ทำให้หาทางกลับไม่ถูก ช่วงที่หลงทางอยู่ในป่าได้อาศัยกินผลไม้ กินลูกมะไฟ ผลไม้ป่า นอนกับพื้นกับดิน หาดื่มน้ำในลำห้วย มีไฟแช็ค 1 ตัว และนางแดง เป็นคนจุดไฟ เพื่อให้สัญญาณ รู้สึกดีใจมากที่ได้กลับบ้าน

และทันทีที่ ขบวนรถฉุกเฉินทั้ง 4 คันของผู้พลัดหลงป่า เดินทางถึง โรงพยาบาลวังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายทั้ง 4 ราย โดยรายแรกคือนางแดง  ชัยชนะ อายุ 45 ปี นางทองรัตน์ กันยาประสิทธิ์ อายุ 47 ปี ด.ช.ปัญญา น้อยอินทร์ อายุ 14 ปี และนายวิโรจน์  ชัยชนะอายุ 44ปี ซึ่งทั้ง 4 รายอยู่ในสภาพอ่อนแรง ร่างกายซูบผอม แต่ทุกคนมีสติดี และวินาทีที่นางสาวเจนจิรา ชัยชนะ อายุ 22 ปี ได้พบผู้เป็นพ่อ คือนายฯวิโรจน์ ชัยชนะ ทั้งสองได้สวมกอดกันทั้งน้ำตาด้วยความดีใจก่อนที่ผู้เป็นพ่อจะถูกเจ้าหน้าที่นำตัวเข้าห้องฉุกเฉินเพื่อตรวจสภาพร่างกาย

นางสาวเจนจิรา ชัยชนะ อายุ 22 ปี บุตรของนายวิโรจน์ฯ ได้ให้สัมภาษณ์ว่าทั้งน้ำตาว่า วินาทีที่ทราบข่าวว่าพบทั้ง 7 ชีวิตแล้ว รู้สึกดีใจมาก มันเป็นวันที่รอคอยมาตลอดเกือบ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ดีใจมากๆ จนพูดไม่ออก อยากขอบคุณทุกหน่วยงาน ขอบคุณชาวบ้านใกล้เคียงทุกคนที่มาช่วย ขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องถ้าไม่ได้ทุกคน ก็อาจจะไม่มีวันนี้ก็ได้ หลังจากนี้ถ้าทุกคนสุขภาพแข็งแรงได้ออกจากโรงพยาบาลเมื่อไหร่ ก็จะทำการแก้บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้บนบานศาลกล่าวไว้ทุกที่ และอยากจะฝากถึงคนที่มีอาชีพเก็บของป่า อยากจะบอกว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่เสี่ยงเพราะเพียงนิดเดียวก็อาจจะหลงได้ ถ้าเป็นไปได้ไม่อยากให้ใครเป็นเหมือนครอบครัวตัวเอง

ด้านนายจักริน สมบูรณ์จันทร์  ผอ.รพ.วังทอง ได้บอกว่าจากการประเมินอาการเบื้องต้นทั้ง 4 รายมีอาการปกติ แต่อาจจะมีอ่อนเพลีย ไม่มีแรง จากการขาดอาหาร น้ำ และเกลือแร่ แต่อย่างไรก็ตามทางทีมแพทย์ได้ทำการตรวจเลือดจากห้องปฏิบัติการ อีกครั้งเพื่อดูเรื่องการติดเชื้อ หรือเกลือแร่ในร่างกายว่าอยู่ในระดับไหน น่าจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง จึงจะทราบผล ระหว่างนี้จะให้คนไข้ทั้ง 4 รายแอดมิดอยู่ในโรงพยาบาลวังทองก่อน เพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

……………………………….

แสดงความคิดเห็น