ญาติ เพื่อนร่วมงานทำพิธีเชิญดวงวิญญาณ 3 ศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัด

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดพิษณุโลก (สวท.พิษณุโลก) ตั้งอยู่เลขที่ 137/1 หมู่ 5 ต.บ้านคลอง. อ.เมือง จ.พิษณุโลก ครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย พร้อมด้วยเพื่อนร่วมงาม ได้นิมนต์พระภิกษุสงฆ์ 4 รูป จากวัดราชบูรณะ เพื่อทำพิธีเชิญดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย กลับบ้านตามความเชื่อของศาสนาพุทธ

โดยในวันนี้ครอบครัวของผู้เสียชีวิต คือ นางวาสนา บุตรมางกูล  ภรรยาของ  นายสานิตย์  บุตรมางกูล อายุ 60 ปี ผอ.สวท.พิษณุโลก นางสุวัฒนา พันธ์ภูมิ ภรรยาของ นายภูมิศรัณญ์  พันธ์ภูมิ อายุ 55 ปี นายช่างอาวุโส และ นางวิริยา สุเมธเทพานันท์  ภรรยา นายจิรวุฒิ  สุเมธเทพานันท์ อายุ 47 ปี นายช่างไฟฟ้าอาวุโส  พร้อมด้วยครอบครัว ได้นำเสื้อผ้าซึ่งถือเป็นตัวแทนที่ของผู้เสียชีวิตมาวางไว้บริเวณจุดที่แต่ละคนเสียชีวิต และโยงสายสิญจน์ไปที่เสื้อผ้าและจุดที่เสียชีวิตหลังจากนั้น พระสงฆ์จะใช้บทสวดพระอภิธรรม 7 คัมภีร์ และบทสวดบังสุกุลเป็นบังสกุลตาย ในการสวด หลังจากสวดเสร็จแล้ว จะกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลและอนุโมทนาให้พร และให้พ่อแม่ หรือญาติพี่น้อง บอกกล่าวให้ดวงวิญญาณตามกลับบ้านและไปบำเพ็ญกุศลที่วัดคูหาสวรรค์

เวลา 10.00 น. วันที่ 28 พฤษภาคม2563  ที่ นิติเวช โรงพยาบาลพุทธชินราช  จ.พิษณุโลก  นางวาสนา บุตรมางกูล  ภรรยาของ  นายสานิตย์  บุตรมางกูล อายุ 60 ปี ผอ.สวท.พิษณุโลก นางสุวัฒนา พันธ์ภูมิ ภรรยาของ นายภูมิศรัณญ์  พันธ์ภูมิ อายุ 55 ปี นายช่างอาวุโส และ นางวิริยา สุเมธเทพานันท์  ภรรยา นายจิรวุฒิ  สุเมธเทพานันท์ อายุ 47 ปี นายช่างไฟฟ้าอาวุโส  ได้เดินทางมาติดต่อขอรับศพ โดยนำเอกสารพร้อม เสื้อผ้าชุดเครื่องแบบ มามอบให้เจ้าหน้าที่   ซึ่งในขณะนี้ ทางนิติเวชยังผ่าพิสูจน์ไม่แล้วเสร็จ ขอให้ทางญาติมารอรับศพในเวลา 14.30 น. วันนี้  โดยบรรยากาศในการรับศพเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ทางภรรยาและลูกยังไม่สามารถทำใจรับการการสูญเสียได้ แต่ก็อโหสิกรรมให้กับผู้กระทำความผิด ไม่อยากมีเวรกรรมต่อกัน  และขอให้เค้าชดใช้การกระทำตามบทลงโทษตามกฏหมาย

นางสุวัฒนา พันธ์ภูมิ ภรรยาของ นายภูมิศรัณญ์  พันธ์ภูมิ นายช่างอาวุโส กล่าวว่า  ความรู้สึกในเวลานี้ก็ยังเศร้าเสียใจ แต่จะให้ทำอย่างไรได้เหตุการณ์เกิดขึ้นแล้ว ก็ต้องทำใจยอมรับให้ได้  เราทำงานในกรมประชาสัมพันธ์ด้วยกัน แต่สำหรับปมปัญหาความขัดแย้งเป็นเรื่องในสำนักงาน  เป็นปัญหาความขัดแย้งระหว่างบุคคล ซึ่งเราไม่รู้ปัญหาภายในของเขาว่าเกิดอะไรบ้าง  แต่ก็ยอมรับว่า บุคคลทำกระทำผิดเป็นคนที่โมโหฉุนเฉียวรุนแรง ไม่พอใจอะไรก็จะโมโหหงุดหงิดตลอด บางครั้งก็จะระบายด้วยการยิงปืนเล่น ซึ่งเท่าที่ทราบ มีปมปัญหาความเครียดส่วนตัว เป็นปัญหาทางด้านสุภาพจิต ซึ่งเคยมีคนตักเตือนแล้วก็ไม่ยอมฟัง  น่ากลัว  เลยใช้วิธีเลี่ยงอยู่ห่างๆ แต่ก็มาเกิดเหตุขึ้น เราเป็นผู้เสียจากคนจิตไม่สมประกอบ  มันก็ไม่ยุติธรรมพี่ต้องอยู่กับลูก 2 คน เป็นผู้ชายทั้งคู่ก็ต้องอยู่ดีแลกันเมื่อเสาหลักของครอบครัวจากไปแล้ว  ปัญหาหนึ่งคือเรื่องข้าราชการ สามารถซื้ออาวุธปืนได้ถึง 3 กระบอก ซึ่งไม่มีความจำเป็นอะไรต้องมีได้มากขนาดนั้น แต่สำหรับนายวิมมีการพกปืนได้ 2 กระบอก เป็นเปิดคนที่มีสุขภาพจิตไม่ปกติ แล้วนำมาลงมือก่อเหตุอีก คนสมัยนี้อารมณ์ร้อนทำอะไรยับยั้งใจ ทำให้เกิดความสูญเสียและเป็นคดีใหญ่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ 

นางวาสนา บุตรมางกูล ภรรยาของ  นายสานิตย์  บุตรมางกูล ผอ.สวท.พิษณุโลก กล่าวว่า  รู้สึกเสียใจพูดอะไรไม่ออกเพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างกระทันหันเกินไป  ตนและสามีเดิมทำงานอยู่ด้วยกันที่ สวท.เพชรบูรณ์ ก่อนที่สามีจะย้ายมารับราชการที่ สวท.พิษณุโลก ได้ 1 ปี เศษ เหลือเวลาอีกเพียง 4 เดือน สามีก็จะเกษียณอายุราชการแล้ว ก็ตั้งใจจะอยู่ดูแลกันในบันปลายชีวิต เวลานี้ตนก็ต้องอยู่กับลูกชายและลูกสาว    สำหรับผู้ต้องหาก็ขอให้เป็นเรื่องของคดี เป็นเรื่องของกฎหมาย ปล่อยให้ไปตามขั้นตอนกฎหมายลงโทษ ชดใช้ความผิดไป  สามีตนเป็นคนดี ไม่เค้าใจว่าทำไมเค้าถึงลงมือกระทำอย่างเหี้ยมโหดแบบนี้

อย่างไรก็ตามสำหรับ ร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย ประกอบด้วย 1.นายสานิตย์  บุตรมางกูล อายุ 60 ปี ผอ.สวท.พิษณุโลก 2.นายจิรวุฒิ  สุเมธเทพานันท์ อายุ 47 ปี นายช่างไฟฟ้าอาวุโส 3.นายภูมิศรัณญ์  พันธ์ภูมิ อายุ 55 ปี นายช่างอาวุโส จะมีกำหนดการพิธีรดน้ำศพวันที่   28 พ.ค.63 เวลา15.30 น. ณ วัดคูหาสวรรค์ อ.เมือง  จังหวัดพิษณุโลก สวดพระอภิธรรมเวลา 18.00 น.  โดยศพของ นายจิรวุฒิ ญาติจะนำไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด สวดพระอภิธรรมสองคืน  29-30 พ.ค. 63 ณ วัดฆะมัง ต.ฆะมัง อ.เมือง จ.พิจิตร และ พิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 31 พ.ค. 63

แสดงความคิดเห็น